Giải đấu

"Nhiều cầu thủ Afghanistan chưa từng đặt chân đến quê hương"

Theo - 13/11/2017 - 13:13

Đó là lời chia sẻ rất thật của đội trưởng Faysal Shayesteh trước trận đấu lượt về với ĐTVN (19h00 ngày 14/11) tại vòng loại Asian Cup 2019.

"Nhiều cầu thủ Afghanistan chưa từng đặt chân lên đất nước mình. Chúng tôi là con của những gia đình chạy trốn chiến tranh, di cư sang châu Âu. Do tình trạng an ninh bất ổn nên chúng tôi không thể trở về nước để sinh sống. Có nhiều gia đình họ phải di cư đi các quốc gia khác để sinh sống, nhiều cầu thủ có 2 quốc tịch", Faysal Shayesteh nói. 

Đội trưởng Afghanistan tiết lộ nhiều cầu thủ chưa từng về quê hương. Ảnh Hải Đăng
Đội trưởng Afghanistan tiết lộ nhiều cầu thủ chưa từng về quê hương. Ảnh Hải Đăng

Tiếp lời cậu học trò, HLV Otto Pfister chỉ ra những khó khăn mà bóng đá Afghanistan đang phải đối mặt suốt thời gian qua. Nhà cầm quân người Đức cho biết: "Điều bất lợi đối với Afghanistan là vấn đề an ninh, không được chơi sân nhà, không có CĐV. Nhưng tôi tin bóng đá Afghanistan sẽ tiến bộ theo thời gian vì họ có những cầu thủ có trình độ, có năng lực và có thể phát triển trong tương lai".

Từng thành công khi dẫn dắt các đội tuyển châu Phi nhưng theo HLV Otto Pfister sẽ không đơn giản để ông làm điều tương tự khi làm việc ở châu Á.

"Ở châu Á, có nhiều điều khác biệt so với bóng đá ở Châu Phi. Châu Á trình độ các các nền bóng đá được phân hoá rất rõ ràng. Có nhóm 1 là Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc. Nhóm 2 Là Việt Nam, Jordan…", nhà cầm quân người Đức bày tỏ.

Theo đánh giá của HLV Otto Pfister trình độ giữa hai nền bóng đá Việt Nam và Afghanistan không quá cách biệt. Ngay cả khi BĐVN vừa có sự thay đổi ở vị trí HLV trưởng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh của ĐTVN.

HLV Otto Pfister cho rằng bóng đá Việt Nam và Afghanistan không có nhiều khác biệt. Ảnh Hải Đăng
HLV Otto Pfister cho rằng bóng đá Việt Nam và Afghanistan không có nhiều khác biệt. Ảnh Hải Đăng

"Sự thay đổi HLV trong bóng đá rất bình thường. Sự thay đổi triết lý bóng đá thì ở HLV nào cũng vậy. Với tôi, chiến thuật trong bóng đá không quan trọng lắm, nó chỉ bổ trợ cho sự thành công của đội bóng. Điều quan trọng để tạo ra sự khác biệt là chất lượng cầu thủ. Chiến thuật cứ lặp đi đi lặp lại như vậy, mọi HLV trên thế giới đều có những chiến thuật giống nhau nên không có gì đặc biệt cả", ông thầy người Đức nhấn mạnh.

HLV Otto Pfister cũng cho biết, tuổi tác không phải là vấn đề với ông. Nhà cầm quân này thể hiện tự tin khi nói về mục tiêu trước trận đấu với ĐTVN.

"Bóng đá giống tình yêu, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Tôi luôn nghĩ rằng ra sân phải chiến thắng. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thua mỗi khi ra sân và luôn hướng đến chiến thắng", thuyền trưởng Afghanistan khẳng định.

Cùng chuyên mục

XEM
50 triệu đồng cho nhà vô địch U17 Quốc gia 2018.

50 triệu đồng cho nhà vô địch U17 Quốc gia 2018.

Tám đội bóng xuất sắc vượt qua vòng loại sẽ cùng tranh chức vô địch của Giải bóng đá U17 Quốc gia -Cúp Thái Sơn Nam 2018 tại sân thi đấu thuộc trung tâm đào tạo bóng đá PVF từ ngày 26-6 đến 6-7.

Đọc thêm

Xem thêm