Giải đấu

"Nhiều cầu thủ xem hợp đồng thi đấu như một ân huệ"

Theo - 02/02/2018

Một số nhà môi giới cầu thủ ở V.League cho rằng nhiều cầu thủ xem hợp đồng thi đấu như một đặc ân của CLB mà không cần xem xét hoặc đòi hỏi gì trước khi ký.

Câu chuyện khai thác hình ảnh thủ môn Bùi Tiến Dũng sau VCK U23 châu Á 2018 "nổ" ra tranh chấp giữa công ty truyền thông và CLB FLC Thanh Hóa. Từ đó cho thấy cầu thủ thực sự không biết mình đã đọc và ký cái gì.

ảnh quoteTrường hợp của "người gác đền" U23 Việt Nam, theo điều J trong hợp đồng với FLC Thanh Hóa nêu rõ: “Cầu thủ không có quyền nhận bất kỳ hợp đồng cá nhân nào mà không có sự đồng ý bằng văn bản của CLB”. anh quote

Thực trạng cầu thủ bóng đá Việt Nam gặp vướng mắt hợp đồng với CLB chủ quản không phải là chuyện hiếm ở các giải vô địch quốc gia VN. Không nắm luật, không có người đại diện pháp lý, thậm chí biết hợp đồng của mình có điều khoản gì là rất phổ biến.

Trao đổi với ông Nguyễn Minh Châu, một người môi giới cầu thủ nhiều năm ở V.League cho các cầu thủ nội lẫn ngoại binh, ông Châu khẳng định tình trạng trên là có thật: "Nhiều cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ trẻ xem hợp đồng thi đấu là một ân huệ của CLB".

''Cò'' Nguyễn Minh Châu, một người môi giới cầu thủ ở V.League. Ảnh: FBNV.
Người môi giới Nguyễn Minh Châu, một người môi giới cầu thủ ở V.League. Ảnh: FBNV.

"Những hợp đồng dài hàng chục trang, nhiều điều khoản, cầu thủ không thể nắm hết được. Công việc của tôi là đọc, nghiên cứu hợp đồng trước khi đưa cho thân chủ của mình ký, như vậy họ mới an tâm, bút sa là gà chết", ông Châu nói.

Theo vị này, hợp đồng thi đấu ở Việt Nam có hai loại, một loại là hợp đồng đào tạo trẻ, một là hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp do phòng pháp lý VFF cung cấp. Một số đội như FLC Thanh Hóa có bản hợp đồng riêng, tự soạn.

Bi hài hơn, đa số cầu thủ Việt Nam vừa không thể nắm luật lại phải ký hợp đồng một cách chóng vánh trong thế bị "gài". Nhiều giai đoạn như đang ngủ trưa, chuẩn bị ra sân tập thì được mời ký hợp đồng trong lúc tinh thần không sẵn sàng.

Trò chuyện với một số cầu thủ đang chơi bóng tại V.League, họ thừa nhận rằng cũng không có thời gian để xem xét kỹ lưỡng, các chi tiết, điều khoản hợp đồng. Thậm chí, có những khái niệm đọc...nhưng không hiểu.

Cầu thủ V.League thường xem hợp đồng thi đấu như một ân huệ của CLB. Ảnh: Hải Đăng.
Cầu thủ V.League thường xem hợp đồng thi đấu như một ân huệ của CLB. Ảnh: Hải Đăng.

Với cầu thủ kinh nghiệm, họ chỉ quan tâm ba yếu tố: Lương (thưởng), thời hạn hợp đồng, lót tay, phần còn lại không ai quan tâm. Còn cầu thủ trẻ thì mừng ra mặt khi được CLB chìa hợp đồng...mà đôi khi không biết thời hạn bao lâu.

Đến một ngày "cơm không lành, canh không ngọt", chịu thiệt thòi vẫn là cầu thủ. Điển hình như ba cầu thủ chơi cho XSKT Cần Thơ V.League 2015 là ví dụ khi họ bị thanh lý hợp đồng đột ngột, không có đền bù và còn bị gây sức ép.

Cầu thủ Việt, đến hợp đồng chưa đọc hiểu, quyền lợi không tự bảo vệ được thì làm sao nghĩ đến chuyện bảo vệ hình ảnh như Công Vinh ngày trước. Thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng chỉ là một trong số đó.

Hiện tại, mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh của thủ thành U23 Việt Nam đều thuộc về CLB chủ quản. Chuyện không mới nhưng tiếp tục là bài học nữa cho các cầu thủ cần có trách nhiệm với hợp đồng thi đấu của mình trước khi báo chí can thiệp.

>>> Chuyên gia luật nói gì về bản “báo giá quảng cáo” của Tiến Dũng?

Cùng chuyên mục

XEM
HLV Nguyễn Đức Thắng khen Minh Tuấn chuyên nghiệp khi đấu đội bóng cũ T.QN

HLV Nguyễn Đức Thắng khen Minh Tuấn chuyên nghiệp khi đấu đội bóng cũ T.QN

HLV Nguyễn Đức Thắng đã dành nhiều lời ngợi khen cho tiền vệ Vũ Minh Tuấn sau khi anh giúp FLC Thanh Hóa đánh bại đội bóng cũ Than Quảng Ninh.

Đọc thêm

Xem thêm