Giải đấu

Nhiều khuất tất trong vụ Ryan Lochte bị cướp

Theo - 18/08/2016 - 13:36

 

Olympic 2016: Ryan Lochte bị cướp có vũ trang đe dọa

Những tình tiết mới nhất của vụ án đang khiến cơ quan điều tra phải nghi ngờ tính chân thực đằng sau câu chuyện bị cướp của Ryan Lochte và các đồng đội.

Ryan Lochte bị thu hộ chiếu

Vào ngày hôm qua, thẩm phán Keyla Blank, người phụ trách điều tra vụ cướp, thông báo thu hồi hộ chiếu của Ryan Lochte và đồng đội James Feigen để 2 kình ngư Mỹ chưa thể rời Brazil, nhằm phục vụ công tác điều tra sau khi Lochte trình báo việc anh bị cướp bởi một tay súng ở Rio de Janeiro.

Cảnh sát đã được lệnh tới làng VĐV vào sáng thứ Tư nhưng lại không gặp được Lochte hay Feigen do đội bơi Mỹ đã rời đi từ trước. Đại diện Ủy ban Olympic Mỹ, Patrick Sandusky cũng từ chối câu hỏi về vị trí hiện tại của các thành viên ĐT vì lý do an ninh.

Ryan Lochte đã rời Brazil trước khi biết tin bị tịch thu hộ chiếu
Ryan Lochte đã rời Brazil trước khi biết tin bị tịch thu hộ chiếu

Luật sư của Lochte, Jeff Ostrow cho biết Lochte đã rời Brazil hôm thứ Ba, trước khi biết thông tin bị thu hộ chiếu: “Lochte về Mỹ đúng như kế hoạch ban đầu sau khi kết thúc Olympic. Anh ấy không được cơ quan chức năng nào ở Brazil đề nghị ở lại để điều tra”.

“Nếu được yêu cầu, Lochte cũng sẽ ở lại và hợp tác. Cho đến lúc này, chúng tôi chưa nhận được thêm đề nghị nào như vậy”.

Còn với Feigen, trang tin San Antonia Express-News tiết lộ kình ngư này vẫn ở lại Brazil nhưng không rõ địa điểm cụ thể là ở đâu.

Jack Conger (phải) và Gunnar Bentz bị thẩm vấn ngay tại sân bay
Jack Conger (phải) và Gunnar Bentz bị thẩm vấn ngay tại sân bay

Trong lúc chưa tiếp cận được Lochte và Feigen, cảnh sát Brazil đã chuyển hướng sáng 2 đồng đội khác của Lochte cũng có mặt trong vụ cướp là Jack Conger và Gunnar Bentz. Một cảnh tượng hiếm thấy tại sân bay quốc tế Galeao ở Rio khi trước rất đông phóng viên, Conger và Bentz bị cảnh sát giữ lại trong lúc chuẩn bị lên máy bay về Mỹ và dẫn đi thẩm vấn. 

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ tra hỏi, Conger và Bentz đã được cảnh sát cho đi. Sergio Viegas, luật sư người Brazil được chỉ định cho 2 kình ngư Mỹ, cho biết họ đã rời sân bay trong một chiếc ô tô đen nhưng không rõ địa điểm tiếp theo. 

Theo thẩm phán Blank, quyết định hạn chế đi lại không phải việc làm thường thấy nhưng đôi khi sẽ được thực hiện nếu cảnh sát cảm thấy có nhiều chi tiết vụ án bị che đậy.

Video Jack Conger và Gunnar Bentz bị giữ lại tại sân bay quốc tế Galeo:

Những khuất tất sau câu chuyện của Lochte

Đầu tiên là những mâu thuẫn trong lời khai của Lochte và Feigen. Theo lời Lochte, anh và đồng đội đã bị 1 tên cướp có súng uy hiếp và giao nộp 400 real (khoảng 124 USD). Trong khi đó, Feigen lại nói rằng, có nhiều tên cướp xuất hiện và một trong số đó mang súng.

Chưa cần biết ai đúng ai sai, báo cáo mới nhất của cảnh sát nói rằng họ chưa tìm thấy chứng cứ nào cho thấy đã xảy ra một vụ cướp. Đại diện cảnh sát cũng giải thích vụ án bỗng dành được sự quan tâm vì nạn nhân nói họ không bị lấy mất điện thoại và đồng hồ - những vật dụng đáng giá và luôn là mục tiêu hàng đầu cho những tên trộm tại Rio.

Chưa hết, ngay bản thân lời kể của Lochte cũng không nhất quán. Ban đầu khi thuật lại với đài NBC, Lochte kể rằng chiếc xe taxi trên đường về làng Olympic đã bị một tên cướp mặc đồng phục cảnh sát chặn đường và chĩa súng vào đầu.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn cũng với NBC khi Lochte trở lại Mỹ, kình ngư này lại thay đổi 2 chi tiết: anh và các đồng đội bị cướp sau khi trở ra từ phòng vệ sinh của một cây xăng, đồng thời Lochte "chỉ" bị kẻ đó chĩa khẩu súng vào người, chứ không phải bị dí súng vào đâu như lời khai đầu tiên.

Lochte kể lại sự việc ở cuộc phỏng vấn với NBC
Lochte kể lại sự việc ở cuộc phỏng vấn với NBC

Tiếp theo, Lochte và Feigen khai rằng họ và những đồng đội khác trở về làng VĐV vào khoảng 4h sáng (giờ địa phương). Tuy nhiên, một camera đã ghi lại cảnh xuất hiện của nhóm VĐV này ở làng VĐV khi đồng hồ điểm 7h sáng.

Theo thông tin từ cảnh sát, sau khi dự tiệc ở một CLB kiểu Pháp, Lochte, Feigen, Gunnar Bentz và Jack Conger đã rời đi trong khoảng 11h tối đến 5h sáng. Vấn đề ở chỗ, vì sao Lochte và đồng đội tốn vài tiếng di chuyển trong khi chuyến đi này chỉ mất khoảng 30-40 phút vào sáng sớm.

Hành động của các kình ngư trong đoạn video trên khiến thẩm phán Blank đặt nhiều dấu hỏi: “Dường như họ không gặp vấn đề gì vể thể chất và tinh thần sau khi vừa bị cướp”.

Video từ camera giám sát ghi lại hình ảnh của Lochte và đồng đội trở về làng VĐV:

Hình ảnh trong đoạn video cho thấy 4 kình ngư dù khá mệt mỏi nhưng vẫn khá thoải mái, Lochte thậm chí còn trêu đùa đồng đội khi đang kiểm tra an ninh.

Bà Blank tiết lộ, 3 VĐV bơi lội khác đã được triệu tập đến cảnh sát để lấy lời khác nhưng cho đến lúc này, mới chỉ có 1 người đến. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng không thu thập được nhiều thông tin khi các VĐV nói rằng bị sốc và không thể nhớ loại xe, màu sắc của chiếc taxi đã đi cũng như địa điểm xảy ra vụ cướp.

Một chi tiết đáng chú ý nữa là nhóm VĐV người Mỹ này đã không trình báo cảnh sát ngay khi vụ việc xảy ra. Chỉ tới khi người ta thấy mẹ của Lochte, bà Ileana, trả lời truyền thông thì mọi người mới biết có một vụ cướp. Lochte sau đó phân trần rằng, anh và 3 người đồng đội ban đầu không nói với ai “vì chúng tôi sợ rằng sẽ gặp rắc rối”.

Một số tình tiết chính của vụ cướp:

Thứ Bảy (13/08), 23h: Club France mở tiệc. Ryan Lochte và 3 người đồng đội được mời đến dự.

Chủ Nhật (14/08), 2h25: Lochte cập nhật trên mạng xã hội một đoạn video giữa anh và VĐV bơi lội Brazil, Thiago Pereira (có thể đã được quay trước đó). 4 kình ngư người Mỹ bắt taxi rời club rồi bị cướp trên đường về làng VĐV.

6h56: Camera an ninh ghi lại hình ảnh 4 VĐV Mỹ xuất hiện tại làng VĐV. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sau đó khẳng định không có vụ cướp nào xảy ra.

Thứ Hai (15/08): Lochte thuật lại vụ cướp với đài truyền hình NBC, IOC sau đó xin lỗi do thông tin thiếu chính xác. Cảnh sát bắt đầu truy tìm tài xế taxi.

Thứ Ba (16/08): Lochte về Mỹ.

Thứ Tư (17/08): Cảnh sát cố gắng tịch thu hộ chiếu của Lochte và Feigen nhưng đội bơi Mỹ đã rời làng VĐV. Feigen hiện tại chưa rõ đang ở đâu, trong khi cảnh sát vẫn chưa tìm thấy lái xe taxi.

Jack Conger và Gunnar Bentz bị giữ lại tại sân bay tra hỏi và chưa rõ cảnh sát đưa đi đâu.

 

Cùng chuyên mục

XEM
HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

ĐKVĐ Olympic Alistair Brownlee, VĐV triathlon số 1 thế giới cự ly ngắn có màn "chào sân" 70.3 thành công khi phá kỷ lục giải Challenge Gran Canaria (TBN).

Đọc thêm

Xem thêm