Giải đấu

Nhịn đói tập thể dục, nên hay không?

- 09/08/2018 - 02:16

Hẳn bạn vẫn nghĩ phải ăn trước khi tập? Không ăn gì trước khi tập thể dục vào buổi sáng có thể mang lại cho bạn kết quả mà bạn không ngờ.

Nếu bạn đã thử rất nhiều phương pháp giảm cân và cảm thấy thật tồi tệ với chúng thì có một phương pháp giúp bạn giảm mỡ hiệu quả mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ đến: tập thể dục với một chiếc bụng rỗng.

Có lẽ bạn đang nghi ngờ về phương pháp này bởi tất cả những gì bạn biết là phải nạp năng lượng cho cơ thể ít nhất là 30 phút trước khi đến phòng tập. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, bạn cần phải biết rằng không ăn gì trước khi tập thể dục vào buổi sáng có thể mang lại cho bạn kết quả đáng mong đợi.

Những nghiên cứu biết nói

Vào năm 2013, 2 nhà khoa học Emma Stevenson và Javier Gonzalez cùng nhóm nghiên cứu ở trường Đại học Northumbria ở Newcastle (Anh) tiến hành các thử nghiệm. Họ đã yêu cầu 12 người đàn ông chạy máy thể dục (treadmill) vào lúc 10 giờ sáng ở 2 trạng thái ăn no và trạng thái nhịn đói. Sau khi hoàn thành cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục buổi sáng trong trạng thái no không tiêu thụ thêm lượng calo để bù đắp hoạt động buổi sớm của họ. Cũng theo kết quả nghiên cứu, những người tập thể dục với chiếc dạ dày “rỗng” thì cơ thể sẽ đốt cháy chất béo gần 20% so với những người ăn sáng trước khi tập thể dục.

 

Tập thể dục với dạ dày ''rỗng, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo gần 20% so với người ăn sáng trước khi tập
Tập thể dục với dạ dày "rỗng, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo gần 20% so với người ăn sáng trước khi tập

Cũng với mục đích tìm hiểu về lợi ích của việc tập thể dục khi bụng bị "bỏ đói", một nghiên cứu khác mới đây được công bố trên tờ American Journal of Physiology-Endocrinology and Metabolism chỉ ra rằng sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể còn đang “bận rộn” với hoạt động chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng và tập thể dục vào thời điểm này sẽ không kích thích những thay đổi có lợi cho các mô mỡ. Tác giả nghiên cứu Dylan Thompson nhận xét: “Điều này cho thấy rằng việc tập thể dục khi đói có thể mang lại những thay đổi thuận lợi hơn trong mô mỡ và có lợi cho sức khoẻ về lâu dài”.

Chuyện gì xảy ra khi nhịn ăn tập thể dục?

Cơ thể chúng ta là một cổ máy kì diệu, chúng sẽ tìm mọi cách để thích nghi và duy trì sự sống. Buổi sáng thức dậy là thời gian mà cơ thể bạn đang cạn dần năng lượng bởi một giấc ngủ dài (trạng thái fasting). Lượng glycogen bị phá vỡ để chuyển hóa thành đường glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể dần cạn kiệt.

Vào thời điểm này, khi bạn tập thể dục, cơ thể sẽ sử dụng các axit béo từ mỡ trong cơ thể để làm năng lượng cho bạn hoạt động (trạng thái ketogenic). Điều này có nghĩa là các mô mỡ đáng ghét trong cơ thể bạn đang được đốt cháy rất hiệu quả.

Bạn có phù hợp với phương pháp này?

 

nhịn ăn tập thể dục không phải là một điều điên rồ
Ketogenic - nhịn ăn tập thể dục không phải là một điều điên rồ

Tùy vào mục đích và lộ trình giảm cân, giảm mỡ mà bạn có thể cân nhắc áp dụng phương pháp này. Điều quan trọng là bạn cần phải hiểu rằng, nhịn ăn tập thể dục không phải là một điều điên rồ như bạn đã từng nghe trước đây. Nếu bạn muốn thúc đẩy quá trình giảm cân, giảm mỡ thì chắc chắn đây là một phương pháp lí tưởng dành cho bạn.

Ngoài ra, tâm lí cũng là một vấn đề lớn đối với những người muốn theo đuổi phương pháp nhịn ăn tập thể dục. Có lẽ bạn lo sợ rằng mình sẽ ngất xỉu trong phòng tập. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra. Như đã làm rõ ở trên, cơ thể sẽ sử dụng các axit béo để làm năng lượng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là mình sẽ hoàn thành tốt bài tập với một chiếc bụng rỗng. Cũng có thể do bạn chưa bao giờ tập thể dục khi cơ thể đang đói nên bạn nghĩ mình không làm được điều này. Đừng ngại thử thách bản thân, hãy thúc đẩy bản thân vượt qua những giới hạn và bạn sẽ tự hào vì những điều mình làm được.

Cùng chuyên mục

XEM
Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Ngày 17/4/2017, Thể thao điện tử (Esports) đã có một bước tiến lớn để trở thành một bộ môn thể thao Olympic chính thức khi Hội đồng Olympic châu Á đưa thể thao điện tử vào Asian Games 2018 tại Jakarta, Indonesia và Asian Games 2022 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Đọc thêm

Xem thêm