Giải đấu

Nhìn lại mùa đất nện 2015: Giá trị cũ trường tồn

Theo - 11/06/2015

Khi Stan Wawrinka tung cú trái tay dọc dây giành điểm championship-point trước Novak Djokovic, đó là cái kết hoàn hảo cho một giải đấu thăng hoa của Stan. Nhưng điều đó cũng chứng minh: Những cú trái tay không thể bị mai một, ngay cả khi phần lớn những tay vợt trong làng banh nỉ đều chọn cú trái hai tay khi bắt đầu sự nghiệp.

18d

Cú trái tay linh hoạt và khó đoán trên mọi mặt sân, nhưng lại luôn là điểm yếu bị khai thác triệt để trong mọi trận đấu. Nhắc tới tay vợt có cú trái lừng danh nhất trong lịch sử có lẽ ai nấy đều nghĩ tới Roger Federer. Nhưng chắc cũng ít ai quên, “khắc tinh” của những cú trái đẹp như tranh vẽ của Federer chính là những đường bóng xoáy cồng của Rafael Nadal. Và nó cũng lý giải vì sao trong sự nghiệp Federer lại thua Nadal nhiều hơn thắng như vậy.

Nhưng cú trái một tay không bị “tuyệt chủng”, ngay cả khi trong kỷ nguyên những cú trái hai tay lên ngôi. Trong Top 20 tay vợt nam trên thế giới lúc này, vẫn có 6 tay vợt dùng cú trái một tay, nghĩa là chiếm gần 1/3 số tay vợt hàng đầu thế giới. Thế cũng là một sự khích lệ rất lớn cho những tay vợt trẻ vẫn còn đang lấn cấn về việc chọn cú trái nào để theo đuổi.

Vì thế Wawrinka vô địch Roland Garros 2015 thực sự giúp cho quần vợt nam thế giới có thêm những điểm nhấn mà người ta tưởng như đã quên lãng. Djokovic trở thành “siêu nhân” với sự bền bỉ mà đến cựu huấn luyện viên của Federer là Paul Annacone cũng phải thừa nhận “lịch sử chưa có tay vợt nào phòng thủ và phản công siêu việt như Nole”. Nhưng Djokovic hay đến cỡ nào, cũng không thể cản nổi những đối thủ có cú trái một tay trong một ngày họ thăng hoa.

Sẽ nhiều năm nữa người ta vẫn còn phải phân tích lại kỳ tích của Wawrinka tại Roland Garros. Từ cú giao bóng, cú thuận tay và cả cú trái tay, tất cả hội tụ tại một điểm gần như hoàn hảo cho một nhà vô địch. Có thể trong cả sự nghiệp, Wawrinka luôn phải đứng sau cái bóng của người đồng hương huyền thoại Federer. Có thể Wawrinka chưa đạt tới tầm vĩ đại của “Big 4” nhưng trong một khoảnh khắc nào đó, như khi Stan đánh bại Nadal ở Australian Open 2014 và Djokovic ở Roland Garros 2015, đó cũng là sự vĩ đại.

Ngay cả khi rất lâu nữa quần vợt thế giới mới có thể có những cú trái tay tuyệt đỉnh như của Federer và Wawrinka, nhưng cho đến bây giờ những giá trị ấy vẫn đang trường tồn. Hai tay vợt dùng cú trái một tay nằm trong Top 4 thế giới lúc này, còn gì thuyết phục hơn!

Trong Top 20 ATP hiện tại có 6 tay vợt dùng cú trái một tay là Roger Federer (số 2), Stan Wawrinka (4), Grigor Dimitrov (11), Feliciano Lopez (14), Richard Gasquet (19) và Tommy Robredo (20).

LY NA

Cùng chuyên mục

XEM
Tứ kết ATP Italian Open: Nadal gặp Djokovic ở bán kết

Tứ kết ATP Italian Open: Nadal gặp Djokovic ở bán kết

Bất ngờ thua chóng vánh Fabio Fognini trong set 1 nhưng bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp Rafael Nadal ngược dòng trong 2 set còn lại để góp mặt ở bán kết ATP Italian Open 2018.

Đọc thêm

Xem thêm