Giải đấu

Những điểm nhấn của giải Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2018

- 21/05/2018 - 15:31

TECHCOMBANK IRONMAN 70.3 Vietnam 2018 là mùa giải hấp dẫn trong số 4 lần diễn ra cuộc thi ba môn phối hợp 70.3 tại Đà Nẵng. Đây là năm đánh dấu sự lớn mạnh của giải cũng như của các VĐV triathlon Việt Nam ở thời điểm 1 năm trước khi Việt Nam là chủ nhà đăng cai giải vô địch châu Á Techcombank Ironman 70.3 Asia Pacific Championship 2019. Cùng nhìn lại một số dấu ấn của giải:

Các nhà vô địch đều bị soán ngôi

Ironman 70.3 Vietnam 2018 tiếp tục đón chào những VĐV chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đã quen thuộc với cộng đồng ba môn phối hợp của Việt Nam: Tim Reed (vô địch thế giới Ironman 70.3 2016), ĐKVĐ nam Tim Van Berkel (Australia), ĐKVĐ nữ Anna Eberhardt, Caroline Steffen (2 lần vô địch giải), Dimity-Lee Duke…Ở cuộc đua của nam, Tim Van Berkel đã bị khuất phục bởi phong độ xuất sắc của người đồng hương Tim Reed. Sau 3 lần tham dự ở Đà Nẵng, Tim Reed mới lên ngôi quán quân lần đầu tiên mặc dù đẳng cấp của anh không phải bàn cãi với chức VĐTG năm 2016. 

Những điểm nhấn của giải Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2018 - Ảnh 1.

Ngay ở vạch đích, chồng Radka đã bế cô con gái bé bỏng Ruby chưa đầy 1 tuổi. Khi cả nhà "đoàn tụ", họ dành cho nhau tình cảm trìu mến bằng nụ hôn ngọt ngào khiến khán giả không khỏi suýt xoa. Ảnh: Trần Khánh

Hai lần trước, Tim Reed đều tham dự giải Ironman cự ly full 140.6 1 tuần trước giải Đà Nẵng nên không có được phong độ tốt nhất. Ấn tượng hơn Tim Reed, Radka Vodickova vừa mới sinh con được vài tháng đã quay trở lại tập luyện và đánh bại ĐKVĐ Anna Eberhardt (Hungary). Hình ảnh Radka checkin xe đạp địu con hay ôm con sau vạch đích là một trong những hình ảnh đẹp nhất giải.

Những điểm nhấn của giải Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2018 - Ảnh 2.

Tim Reed lần đầu vô địch Ironman 70.3 Vietnam 2018 sau 3 lần tham dự. Ảnh: Trần Khánh

Ngoài hai cuộc lật đổ trên, nội dung đồng đội (relay team) nam còn chứng kiến sự bất ngờ khi đội nam Newborns Vietnam, vô địch 2 năm liên tiếp bị đội Mude đánh bại. Đáng chú ý, đội Mude có sự góp mặt của VĐV Võ Huỳnh Anh Khoa, Á quân Paralympic 2016, một trong năm ƯCV hạng mục VĐV khuyết tật xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2017. Sự góp mặt của những VĐV "hàng tuyển", đặc biệt là VĐV khuyết tật đem lại sự đa dạng, hấp dẫn thú vị cho cuộc thi đồng đội.

VĐV ba môn phối hợp Việt Nam ngày càng "chín"

4 năm diễn ra Vietnam Ironman 70.3 Vietnam cũng là khoảng thời gian phong trào ba môn phối hợp lớn mạnh ở Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam có 25 VĐV hoàn thành dưới mốc thời gian 6 giờ (sub 6). 

Những điểm nhấn của giải Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2018 - Ảnh 3.

Việt Nam có 25 VĐV đạt sub 6h (hoàn thành cự lu 70.3 dưới 6 giờ). Ảnh: Hải Đăng

Đây là sự tiến bộ vượt bậc bởi năm 2015 chủ nhà không có VĐV nào hoàn thành dưới 6 giờ. Năm ngoái, Việt Nam mới có 10 VĐV đạt sub 6. Trong số này, hầu hết đều vượt trội hơn so với năm ngoái và đạt kỷ lục cá nhân.

Cao Ngọc Hà - người Việt Nam lần đầu tiên phá mốc 5 giờ, gần trình độ châu Á

Cao Ngọc Hà chính là 1 trong 3 thành viên của đội nam Newborns Vietnam vô địch năm ngoái đảm nhận phần thi chạy. Năm nay, anh quyết định thi solo với mục tiêu rất cao 4 giờ 30 phút. Tuy nhiên, 3 lần ngã trên đường đạp xe khiến Cao Ngọc Hà "chỉ" đạt được thành tích 4 giờ 45 phút. Anh là VĐV Việt Nam đầu tiên phá mốc 5 giờ, một mốc rất khó đối với người Việt hiện nay. 

Những điểm nhấn của giải Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2018 - Ảnh 4.

Cao Ngọc Hà - VĐV ba môn phối hợp số 1 Việt Nam hiện nay, người Việt đầu tiên phá mốc 5 giờ. Ảnh: Hải Đăng

Nguyễn Hoàng Phương, nhà vô địch người Việt 2 năm liên tiếp, cũng bị Hà soán ngôi khi anh không thể hoàn thành dưới 5 giờ như kỳ vọng mặc dù anh đạt kỷ lục cá nhân (5 giờ 18 phút). Hiện tại, chưa có VĐV nào ở Việt Nam có khả năng thi đấu cự ly 70.3 dưới 5 giờ như Cao Ngọc Hà. Thành tích của anh đã ở rất gần với thành tích của VĐV chuyên nghiệp Benedictor August (Phillippines). Điều này cho thấy các VĐV triathlon Việt Nam có khả năng thi đấu sòng phẳng với các VĐV hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.


Cùng chuyên mục

XEM
Bài tập kéo giãn, làm mềm cơ và khớp của Đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu

Bài tập kéo giãn, làm mềm cơ và khớp của Đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu

Đại sứ Yoga Việt Nam Nguyễn Hiếu hướng dẫn Yoga cơ bản tại nhà với bài tập số 1 mang tên: Kéo giãn, làm mềm cơ và khớp để có thể luyện tập Yoga…

Đọc thêm

Xem thêm