Giải đấu

Những điều cần biết về chương trình Jr.NBA

Theo - 19/06/2017 - 18:19

Jr. NBA là một chương trình thú vị sắp diễn ra tại TP.HCM vào ngày 23-25/06 tới. Webthethao sẽ giới thiệu cách đăng ký tham gia cùng quyền lợi được hưởng.

Jr. NBA hay NBA Junior là chương trình phát triển chính thức dành cho thanh thiếu niên yêu thích bóng rổ của Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA. Chương trình hiện tại đã mở rộng ra toàn cầu với số lượng thành viên đông đảo tại các quốc gia thuộc mọi châu lục.

Đây là một hoạt động miễn phí và mỗi tổ chức thành viên đều hướng tới tiêu chí khuyến khích cùng hỗ trợ phát triển bóng rổ tại mỗi quốc gia, nâng cao kinh nghiệm trải nghiệm về môn thể thao này cho lứa tuổi trẻ.

Yếu tố thành viên

Thành viên của Jr. NBA có thể là các tổ chức hay các hộ gia đình. Mỗi hình thức thành viên đều có những ưu đãi khác nhau.

Đối với các tổ chức thành viên mới, Jr. NBA sẽ tặng miễn phí gói quà chào mừng bao gồm nhiều vật phẩm có gắn logo của chương trình, quyền gia nhập vào mạng lưới sự kiện quốc tế, được khấu trừ giảm giá đồng phục và bằng chứng nhận, cùng các cơ hội đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp, được tăng chất lượng khóa huấn luyện bởi sự xuất hiện của các cầu thủ thuộc giải bóng rổ NBA và WNBA…

Còn các hộ gia đình thành viên sẽ nhận được thư chào mừng từ Jr. NBA, được nhận thông tin về các chương trình khuyến học đáng quan tâm nhất và được giảm 15% các đơn đặt hàng có giá trị hơn hoặc bằng 50 USD tại NBAStore.com.

Vai trò thành viên của Jr. NBA sẽ có hiệu lực trong 1 năm. Tất cả thành viên sẽ nhận được lời mời gia hạn vào khoảng mùa hè hoặc mùa thu của năm sau.

Nhiều ngôi sao hay huyền thoại NBA sẽ được mời đến các chương trình Jr. NBA.
Nhiều ngôi sao hay huyền thoại NBA sẽ được mời đến các chương trình Jr. NBA.

 Riêng ở trại huấn luyện dành cho thanh thiếu niên, Jr. NBA có mục đích phát triển niềm đam mê bóng rổ dài hạn cho các trẻ em nam nữ từ 6-14 tuổi bằng cách dạy cho các em những nguyên tắc kỹ thuật cơ bản của môn thể thao này trong khi vẫn đảm bảo phần truyền tải các giá trị cốt lõi khác bao gồm tư duy làm việc nhóm, sự tôn trọng và tinh thần thể thao mã thượng.

Các trẻ em được tham gia hội trại theo cách thức đăng ký trực tiếp với đơn vị đại diện của chương trình tại quốc gia sở tại mà không nhất thiết phải có gia đình là thành viên của Jr. NBA.

Ở Việt Nam, Jr. NBA có trang chủ riêng JrNba Asia Vietnam là nơi tiếp nhận những đăng ký từ các bậc phụ huynh muốn cho con em góp mặt tại ngày hội huấn luyện. Sự kiện sẽ thường bắt đầu từ tháng 3 hàng năm.

Các kế hoạch dành cho buổi huấn luyện trẻ em

Tùy vào kế hoạch cụ thể riêng biệt ở mỗi buổi đào tạo tại từng quốc gia nhưng tựu lại vẫn nhấn mạnh vào việc phổ biến các kỹ năng bóng rổ cơ bản như khống chế bóng, chuyền bóng, ném rổ, bắt bóng, tấn công, phòng thủ, di chuyển chiến thuật… cho tới tư duy để đạt được thành công trong các trận đấu.

Các thanh thiếu niên sẽ được chỉ bảo bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp thuộc cả trong nước lẫn nước ngoài. Sau 2 ngày tuyển chọn, các em có năng khiếu nhất sẽ được mời tham dự Hội trại huấn luyện toàn quốc diễn ra vào cuối tháng 6.

Trong năm 2016, hàng nghìn thanh thiếu niên cả nước  đã tham dự chương trình và 16 em được lựa chọn vào đội hình Jr. NBA Vietnam All-Star để cùng thi đấu với các đội hình tiêu biểu tới từ các quốc gia Đông Nam Á

Các em nhỏ sẽ được dạy bảo những kỹ năng và tư duy cơ bản của bộ môn bóng rổ. Ảnh: Quang Thịnh
Các em nhỏ sẽ được dạy bảo những kỹ năng và tư duy cơ bản của bộ môn bóng rổ. Ảnh: Quang Thịnh

Sau đó, những gương mặt trẻ xuất sắc nhất thuộc khu vực đã có cơ hội đến Thượng Hải, Trung Quốc để trải nghiệm nhiều sự kiện đáng mơ ước như tham quan, huấn luyện đẳng cấp cao hay được theo dõi trận đấu giữa 2 đội bóng NBA Houston Rockets với New Orlean Pelicans.

Dành cho huấn luyện viên

Ngoài các chương trình dành cho thanh thiếu niên, Jr. NBA còn tổ chức hội thảo tập huấn cải thiện trình độ huấn luyện viên. Các huấn luyện viên không nhất thiết phải cần tới bằng chứng nhận HLV của Mỹ để tham gia nhưng khuyến khích được giới thiệu từ các tổ chức thành viên đã đăng ký trực thuộc Jr. NBA.

Khác với hội trại huấn luyện trẻ em, những đối tượng tham gia khóa đào tạo chuyên môn huấn luyện sẽ phải trả 1 khoản phí tùy theo yêu cầu của từng năm và từng quốc gia.

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp bao gồm các giới thiệu tổng quan cho tới triết lý huấn luyện, các mẹo huấn luyện, tư duy chiến thuật, sức khỏe và an toàn trong thể thao, xin tư vấn từ chuyên gia và đi kèm với cơ hội liên thông nhận được chứng nhận huấn luyện viên bóng rổ của Mỹ. Như trên đã nói, những HLV thuộc các tổ chức đăng ký thành viên thuộc Jr. NBA sẽ có nhiều ưu đãi trong việc xin bằng chứng nhận.

Lịch sắp tới

Cũng trong tháng 6 này sẽ diễn ra Hội trại huấn luyện toàn quốc dành cho các gương mặt thanh thiếu niên tiêu biểu đã qua tuyển chọn ở chương trình Jr. NBA Việt Nam tháng 3. Sự kiện sẽ kéo dài trong 3 ngày từ ngày 23 tới 25/06 tại Sân vận động Quận 7 và SC Vivo City TP. HCM.

Vào Chủ Nhật, ngày 25/06 sẽ có một chương trình khác mang tên Thử Thách Tân Binh, Khai Hội Sân Đấu sẽ là ngày hội mở cửa cho tất cả những ai yêu thích bóng rổ tới tham dự với nhiều hoạt động lí thú tại SC Vivo City, TP HCM.

Cùng chuyên mục

XEM
Trực tiếp bóng rổ VBA: Hochiminh City Wings vs Hanoi Buffaloes

Trực tiếp bóng rổ VBA: Hochiminh City Wings vs Hanoi Buffaloes

Vào lúc 17h00 ngày 24/6 diễn ra trận đấu giữa Hochiminh City Wings vs Hanoi Buffaloes tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương trong khuôn khổ trận 6 của giải VBA 2018. Webthethao.vn sẽ phát trực tiếp trận đấu này tại đây.

Đọc thêm

Xem thêm