Giải đấu

Những điều ít biết về chú chó từng "giải cứu" bóng đá thế giới

Theo - 16/02/2018 - 08:08

Từ năm 1966 đến nay, mỗi kỳ World Cup thì "người hùng Pickles". Chú chó nổi tiếng bậc nhất lịch sử ấy từng cứu bóng đá thế giới "một bàn thua" trông thấy.

Nước Anh đau đầu bởi vụ trộm

Bobby Moore, trước khi qua đời năm 1993 ở tuổi 51, từng chia sẻ, cuộc đời ông là một chuỗi những điều thú vị. Ông là biểu tượng của bóng đá Anh: đội trưởng Tam sư nâng cao chiếc Cúp thế giới 1996. Đấy cũng là danh hiệu duy nhất mà Anh - quê hương bóng đá, giành được.

Hình ảnh: Bobby Moore với danh hiệu cao quý nhất tuyển Anh từng giành được, Cúp vàng thế giới 1966
Bobby Moore với danh hiệu cao quý nhất tuyển Anh từng giành được, Cúp vàng thế giới 1966

Cuộc đời thú vị mà Moore nhắc đến có thể đã đi theo một hướng khác, nếu không có nhân vật lịch sử: Pickles. Pickles không phải tuyển thủ Anh, càng không phải quan chức hay một ai đó có ảnh hưởng đến chiến thắng lịch sử của Tam sư ở World Cup 1966. Pickles chỉ đơn thuần là một chú chó, với chiến công được ghi vào sử sách bóng đá Anh, và bóng đá thế giới.

Nếu được, hẳn là người ta cũng không tiếc để trao danh hiệu Hiệp sĩ cho Pickles.

Hình ảnh: ''Người hùng Pickles'' đã góp công lớn giúp tuyển Anh được chạm tay vào Cúp vàng Jules Rimet năm 1966
"Người hùng Pickles" đã góp công lớn giúp tuyển Anh được chạm tay vào Cúp vàng Jules Rimet năm 1966

Câu chuyện bắt đầu vào buổi trưa 20/3/1966, nghĩa là ngày thứ hai được trưng bày ở Westminster, chiếc Cúp Jules Rimet bị mất trộm. LĐBĐ Anh (FA) khẳng định họ bảo vệ chiếc Cúp vàng rất nghiêm ngặt. Luôn có những vệ sĩ được cử làm nhiệm vụ 24/7, và sử dụng thiết bị an ninh tối tân nhất thời điểm ấy.

Vậy mà chiếc Cúp vẫn bặt vô âm tín. Có hai nhân chứng thì nhận dạng kẻ tình nghi hoàn toàn khác nhau. Cảnh sát không có dữ kiện để điều tra.

Hình ảnh: Cúp vàng Jules Rimet từng bị trộm mất chỉ 3 tháng trước VCK World Cup 1966
Cúp vàng Jules Rimet từng bị trộm mất chỉ 3 tháng trước VCK World Cup 1966

Joe Mears, chủ tịch Chelsea và là người đứng đầu FA từ 1963, nổi điên khi sự việc diễn ra. Mears là nhân vật lịch sử nước Anh, từng đảm bảo an ninh cho căn cứ của Thủ tướng Winston Churchill trong Thế chiến thứ hai. Ông không chấp nhận được việc cấp dưới qua mặt, làm ăn tắc trách khiến Cúp Jules Rimet bị mất trộm.

Mọi giả thuyết về cách tên trộm đột nhập đều bị bác bỏ. Sau này, tiến sĩ Martin Atherton phanh phui trong cuốn sách "Vụ trộm chiếc Cúp Jules Rimet" nổi tiếng: "Tuyên bố về sự đảm bảo an ninh là bịa đặt. Toàn bộ nhân viên là nghiệp dư. Có người thậm chí... 74 tuổi".

Hình ảnh: Một cảnh sát đứng gác ở khu vực Cúp vàng Jules Rimet được trưng bày trước khi kẻ trộm lấy đi chiếc Cúp
Một cảnh sát đứng gác ở khu vực Cúp vàng Jules Rimet được trưng bày trước khi kẻ trộm lấy đi chiếc Cúp

World Cup 1966 bị đe dọa. Cả nước Anh cũng lo lắng vì sự cố này khiến họ bẽ mặt với thế giới.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát chỉ nhận được một dữ kiện duy nhất, khi tên trộm yêu cầu Chủ tịch Mears trả 15.000 bảng tiền chuộc. Cảnh sát khuyên Mears vờ đồng ý, và một nhân viên an ninh bí mật đã gặp tên trộm - một cựu chiến binh có tên Edward Betchley.

Betchley bị bắt, nhưng thứ quan trọng nhất - Cúp Jules Rimet, thì vẫn không thấy đâu. Trước đó, FA đã bí mật nhờ một nghệ nhân làm bản sao chiếc Cúp. Trong năm tổng tuyển cử, cả nước Anh chỉ quan tâm làm sao để tìm thấy báu vật của bóng đá thế giới.

Pickles giải cứu nước Anh

Buổi tối 27/3/1966, Dave Corbett đi dạo như thói quen, và anh không nghĩ khoảnh khắc định mệnh sẽ xảy đến. Định mệnh của anh, của chú chó Pickles, FA, World Cup 1966 và nước Anh.

Hình ảnh: Dave Corbett cùng chú chó cưng Pickles
Dave Corbett cùng chú chó cưng Pickles

Dave muốn sang bên kia đường để gọi điện thoại. Nhưng chú chó Pickles kéo ông lao vào hàng rào cũ kỹ của hàng xóm. Pickles sủa liên tục, trong khi người chủ thì cố gắng kéo chú ra xa hàng rào.

Không thể ngăn được chú chó, Corbett đến hàng rào và phát hiện một gói đồ được bọc bởi những tờ báo.

"Tôi thấy một gói, được gói kỹ bằng những tờ báo. Tôi xé ra, ban đầu là cái khiên, sau đó là những từ Brazil, Tây Đức, Uruguay được khắc đẹp. Tôi xé tiếp, và đó là một cô gái. Tôi đã thấy những hình ảnh về World Cup trên báo, tivi, và tim tôi bắt đầu đập mạnh".

Hình ảnh: Chú chó Pickles ở khu đất tìm thấy Cúp vàng Jules Rimet
Chú chó Pickles ở khu đất tìm thấy Cúp vàng Jules Rimet

Corbett mang gói đó đến cảnh sát. Ông nói, "Tôi nghĩ mình đã tìm được Cúp thế giới". Ông trở thành nghi can số 1, dù trước đó tên trộm đã bị bắt. Scotland Yard cử thám tử cao cấp thẩm vấn Dave suốt một tiếng đồng hồ.

Sau cùng, Corbett được khẳng định vô tội, và được công nhận là người tìm thấy Cúp Jules Rimet. Ông, và đặc biệt là Pickles, trở thành nhân vật chính của truyền thông thế giới. Pickles sau đó được trao một số giải thưởng mang tầm quốc gia ở Anh, là cảm hứng cho điện ảnh, được mời đi nhiều nước trên thế giới.

Hình ảnh: Tên tuổi của Pickles trở nên nổi tiếng khắp thế giới
Tên tuổi của Pickles trở nên nổi tiếng khắp thế giới

Corbett kiếm được hơn 5.000 bảng nhờ tìm thấy Cúp. Trong khi đó, Pickles được tiếp xúc với các tuyển thủ Anh, hôn chiếc Cúp vàng khi Tam sư hạ Tây Đức 4-2 trong trận chung kết.

Nhưng vinh quang kéo dài không lâu, khi Pickles qua đời năm 1967, vì tai nạn khi đuổi theo con mèo.

Hình ảnh: Pickles đã cứu cho chủ nhà Anh và bóng đá thế giới ''một bàn thua trông thấy'' và tên tuổi chú chó này đã được lưu danh lịch sử
Pickles đã cứu cho chủ nhà Anh và bóng đá thế giới "một bàn thua trông thấy" và tên tuổi chú chó này đã được lưu danh lịch sử

Đến năm 1983, Cúp Jules Rimet bị mất ở Bazil. Khi ấy Selecao đã giành quyền giữ Cúp vàng Jules Rimet vĩnh viễn, sau khi Pele cùng đồng đội lần thứ 3 vô địch World Cup tại Mexico 1970 trước đó.

Nhưng người Brazil đã không có được chú chó may mắn, như người Anh có Pickles...

Cùng chuyên mục

XEM
Chelsea chỉ có 1 điểm trước MU, HLV Sarri chỉ trích học trò không tuân thủ chiến thuật

Chelsea chỉ có 1 điểm trước MU, HLV Sarri chỉ trích học trò không tuân thủ chiến thuật

HLV Sarri đã tỏ ra không hài lòng với các cầu thủ Chelsea, cho rằng họ không tuân thủ chiến thuật ông đề ra và chơi bóng dài trong trận gặp Man United đêm qua.

Đọc thêm

Xem thêm