Giải đấu

Những phong cách Striking trong MMA: Tầm ảnh hưởng của Boxing (Phần 1)

Theo - 10/08/2017 - 16:30

Ngay từ cái tên Võ tổng hợp, ta đã có thể thấy MMA bao hàm đủ loại chiêu thức từ nhiều môn võ khác nhau. Trong số đó, đánh đứng - Striking, với những đòn đấm - đá - gối - chỏ, là phần quan trọng bậc nhất trong "kho vũ khí" của các võ sĩ. 

Quyền Anh - bộ môn vua của thể thao đối kháng - đương nhiên có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng tới việc hình thành những phong cách thi đấu Striking trong MMA. Nhưng cụ thể thì tầm ảnh hưởng của Boxing là như thế nào?

boxing

Boxing tỏ rõ sự hiệu quả và khả năng kết hợp gần như vô hạn với bất kì môn võ nào

Xuất hiện hầu khắp các sàn đấu, có sự ảnh hưởng sâu rộng từ kĩ thuật, bộ luật tính điểm và thậm chí là hệ thống tập luyện trong các bộ môn, Quyền Anh tỏ rõ sự hiệu quả và khả năng kết hợp gần như vô hạn với bất kì môn võ nào.

Đặc biệt hơn, trong quá trình phát triển, môn quyền thuật có lịch sử lâu đời nhất thế giới này cũng tạo dựng những phong cách riêng, có ảnh hưởng và góp phần định hình những lối đánh trong MMA sau này.

Phong cách Boxing được chia làm 4 nhóm cơ bản:

Swarmer - Lối đánh tượng trưng cho sự mãnh liệt của Boxing. Các võ sĩ sử dụng lối đánh này có khả năng áp sát nhanh và gây rối ở cự li gần với những cú đấm móc/vòng với tần suất cao. Họ thường tận dụng lợi thế về thể lực và sức bền để duy trì áp lực liên tục lên đối phương, tìm cách kết thúc trận đấu một cách nhanh nhất.

Đáng chú ý, lối đánh swarmer đặc biệt phù hợp với những võ sĩ có thể hình thấp và thể lực tốt do những đặc trưng nó mang lại. 

Cụ thể cho một Swarmer có thể kể đến như những cao thủ trên sàn MMA như John Lineker, Amanda Nunes, Joanna Jedrzejczyk hay Tony Ferguson.

Mike Tyson - Võ sĩ có lối đánh swarmer hấp dẫn nhất lịch sử quyền Anh

Outboxer – Đúng như tên gọi, các võ sĩ trong nhóm này thường duy trì khoảng cách trong trận đấu ở tầm xa, nơi những cú chọc thẳng phát huy tối đa tác dụng.

Ngược lại với "swarmer", các outfighter sở hữu chiều cao và sải tay dài, một vũ khí hữu hiệu để giữ đối thủ ở cự li sở trường của mình, liên tục ghi điểm và bào mòn thể lực của đối phương.

Đại diện cho các Outfighter tại UFC có thể kể ra ở đây bao gồm huyền thoại sống Anderson Silva, hay Dominick Cruz, Holly Holm, Alistair Overeem....

Với một outboxer, ghi điểm và tránh đòn là mục tiêu hàng đầu

Slugger – Những vị thần sức mạnh, các slugger không nổi bật về khả năng di chuyển hay tung ra những tổ hợp đòn đánh phức tạp như 2 nhóm võ sĩ trên, nhưng ngược lại, khả năng kết thúc đối phương của nhóm võ sĩ này hầu như không thể đoán trước được.

Những cú đấm của họ chứa đầy sức mạnh và là vũ khí chết người vào bất kì thời điểm nào của trận đấu. Các đại diện của Slugger trong MMA có thể kể đến như Vitor Belfort, Valentina Shevchenko, Mark Hunt,...

Với Slugger, sức mạnh và ra đòn trúng đích là những thứ duy nhất họ quan tâm

Boxer/Puncher – Những kẻ toàn năng, họ có đầy đủ phẩm chất cần có của một võ sĩ Boxing, từ khả năng sử dụng các đòn đánh đơn tới những tổ hợp phức tạp, kĩ năng di chuyển, phòng thủ, phản đòn cho tới đối mặt với những tình huống đôi công. 

Boxer/Puncher có thể đối phó với hầu hết các nhóm võ sĩ trên, vì vậy khá khó để xác định một võ sĩ có phải là 1 Boxer/Puncher hay không nếu không đặt họ vào trong những tình huống với những nhóm võ sĩ xác định. 

Trong giới MMA, các Boxer/Puncher có thể kể đến bao gồm Junior dos Santos, Frankie Edgar, Nick Diaz...

''Swarmer thắng Outboxer, Outboxer thắng Slugger, Slugger thắng Swarmer”
"Swarmer thắng Outboxer, Outboxer thắng Slugger, Slugger thắng Swarmer”

Với những lối đánh này, giới Boxing thường sử dụng câu nói: "Swarmer thắng Outboxer, Outboxer thắng Slugger, Slugger thắng Swarmer” để mô tả sự tương phản sâu sắc đặc trưng của 3 lối đánh đầu tiên, đồng thời nhấn mạnh sự toàn diện của Boxer/Puncher. 

Thế nhưng trên thực tế, không dễ để phân loại phong cách thi đấu của một võ sĩ vào một nhóm bất kỳ, bởi không võ sĩ nào thi đấu thuần túy theo một "kiểu" nhất định nào cả. 

Một Swarmer có thể sẽ ép sân và tấn công đối thủ, nhưng cũng có thể giữ khoảng cách và ra đòn từ xa khi muốn giữ sức. Một Slugger có thể chỉ chờ đối thủ mắc sai lầm, nhưng cũng có thể cố ý "bẫy" đối thủ để làm tiền đề cho cú knockout.

mma low guard

Các võ sĩ MMA thường thủ thấp tay hơn, để tay xa hơn so với các võ sĩ quyền Anh

Sang MMA, các phong cách Boxing thậm chí còn phức tạp hơn khi các võ sĩ không chỉ phải lo đánh đứng, mà còn có nguy cơ bị lôi xuống sàn và phải chơi địa chiến.

Do đó, các võ sĩ đã có một số thay đổi để thích nghi với sân chơi MMA, ví dụ như không phải lúc nào cũng thủ cao tay mà đôi khi phải điều chỉnh thế thủ thấp hơn, xa hơn để không bị đối thủ quật ngã (takedown) dễ dàng. 

(Còn nữa)

Cùng chuyên mục

XEM
Khabib giải thích lý do không “gạ kèo” Conor trong trận Chung kết World Cup 2018

MMA

Khabib giải thích lý do không “gạ kèo” Conor trong trận Chung kết World Cup 2018

Cả Conor McGregor và Khabib Nurmagomedov đều có mặt tại Chung kết World Cup 2018, nhưng không hề có xung đột nào giữa hai bên.

Đọc thêm

Xem thêm