Giải đấu

Nổi giận có thực sự giúp bạn mạnh mẽ trên võ đài?

- 10/10/2018 - 08:17

Người ta thường nghĩ, cơn giận sẽ khiến cho bạn mất tự chủ nhưng cũng khiến bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều. Trong phim ảnh hay sách truyện cũng thường miêu tả cơn giận dữ đi kèm với một sự mạnh mẽ vô song. Nhưng có thật là vậy?

Khabib gọi McGregor là thằng hề trước 10.000 NHM trong ngày trở về từ UFC 229

Bị đánh "thừa sống thiếu chết", bỗng nhiên nổi giận và vô tình mở khóa được một sức mạnh mới; nhân vật chính bỗng trở nên vô cùng mạnh mẽ và đánh bại tất cả đối thủ dù cho đối thủ có là ai và đông như thế nào! Đây là kịch bản quen thuộc trong mỗi bộ phim hành động. 

Nhưng sự thực có đơn giản như vậy hay không?

Nổi giận có thực sự giúp bạn mạnh mẽ trên võ đài? - Ảnh 2.

Nếu như khoảnh khắc này, Conor McGregor nổi giận thì sẽ như thế nào? Không điều gì xảy ra cả! Anh ta vẫn sẽ phải tapout xin hàng

Sự nổi giận dưới góc nhìn khoa học

Sự giận dữ đồng nghĩa với adrenaline được bơm vào máu. Nó làm tăng hưng phấn, kích thích cơ bắp. Não bộ và thần kinh cũng phản ứng mạnh mẽ với mọi nhân tố tác động. 

Nghe thì ngầu, nhưng thực chất nó đơn giản là cơ bắp gồng cứng lên và suy nghĩ dễ dàng bị kích động, dẫn đến hành động không suy tính. Do đó người đang nổi giận thường có xu hướng tìm kiếm những thỏa mãn tâm lý tức thời như đập phá hoặc ẩu đả. 

Chỉ khi adrenaline hết, cái đầu nguội xuống thì họ mới hối hận. 

Trong phim ảnh, cơn giận dữ thường đi kèm với sự mạnh mẽ.

Cơn giận ảnh hưởng đến quá trình thi đấu

Cơn giận là kẻ thù của võ thuật đỉnh cao. Cơn giận khiến cho một võ sĩ không còn biết suy nghĩ chiến thuật nữa mà chỉ biết lao đầu "kẻ thù" như một cỗ máy đấm. Giống như một chiếc máy được bật hết công suất. Mạnh mẽ đấy nhưng mau hết "xăng". 

Nổi giận có thực sự giúp bạn mạnh mẽ trên võ đài? - Ảnh 5.

Sự giận dữ biến bạn thành một cỗ máy đấm. Mạnh mẽ nhưng mau "hết xăng".

Không chỉ khiến võ sĩ mau cạn thể lực, cơn giận khiến cơ bắp gồng cứng. Bạn nghĩ rằng cú đấm của bạn sẽ nặng hơn, thực tế không phải, cơ bắp bị cơn giận kích thích khiến chúng gồng cứng lại gây cản trở chuyển động. Do đó, khi giận dữ, cú đánh của bạn thiếu đi chính xác lẫn sức mạnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến những đòn đánh của bạn, cơn giận còn biến bạn trở thành một mục tiêu dễ tấn công. Cơ bản vì mỗi khi tức giận, bạn sẽ chỉ biết lao vào đối thủ và tung đòn liên tục không suy nghĩ. Lúc này chính là lúc bạn sơ hở nhất và dễ ăn những đòn "chí mạng" khiến bạn tắt điện ngay lập tức.

Nổi giận có thực sự giúp bạn mạnh mẽ trên võ đài? - Ảnh 7.

Cơ bản vì mỗi khi tức giận, bạn sẽ chỉ biết lao vào đối thủ và tung đòn liên tục không suy nghĩ. Lúc này chính là lúc bạn sơ hở nhất và dễ ăn những đòn "chí mạng" khiến bạn tắt điện ngay lập tức.

Liên hệ thực tế những trận đấu

Người ta thường nghĩ, Khabib Nurmagomedov chiến thắng UFC 229 nhờ vào sự giận dữ. 

Thực tế không phải, Khabib đã giữ bình tĩnh trong suốt quá trình thi đấu. Anh chỉ thực sự "nổi điên" ngay sau khi kết thúc trận đấu. Việc Khabib lao xuống khán đài chính là hậu quả do việc không thể kiềm chế được cơn giận dữ bộc phát của mình. 

Nổi giận có thực sự giúp bạn mạnh mẽ trên võ đài? - Ảnh 8.

Việc Khabib Nurmagomedov lao xuống khán đài chính là hậu quả do việc không thể kiềm chế được cơn giận dữ bộc phát của mình.

Nạn nhân điển hình nhất của sự giận dữ phải nói đến Jose Aldo. 

Jose Aldo là một huyền thoại MMA với lối đánh toàn diện cả về đánh đứng lẫn đánh nằm. Aldo sở hữu mọi tố chất của một nhà vô địch: cằm thép, tốc độ, linh hoạt, sức mạnh, kinh nghiệm,... Với kỹ năng gần như hoàn hảo, Jose Aldo lại bị đánh bại chỉ vỏn vẹn trong 13 giây. 

13 giây đáng quên nhất sự nghiệp Jose Aldo.

Trong 13 giây ấy, Jose Aldo lao vào Conor McGregor như con thiêu thân, dại dột tung những đòn đánh nặng ngay cả khi chưa tìm hiểu kỹ về đối thủ. Nói cách khác, cơn giận đã chấm dứt chuỗi thắng kéo dài gần 10 năm của Jose Aldo.

Đó cũng là một bài học chứng minh rằng nổi giận chưa bao giờ giúp bạn mạnh mẽ trên võ đài.

Cùng chuyên mục

XEM
ONE Championship dự định tổ chức sự kiện ONE: IMMORTAL TRIUMPH tại Việt Nam

ONE Championship dự định tổ chức sự kiện ONE: IMMORTAL TRIUMPH tại Việt Nam

Dự định tổ chức sự kiện MMA chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, điểm đến của ONE Championship lần này sẽ là Tp. HCM với sự kiện ONE: IMMORTAL TRUTH có thể được tổ chức vào ngày 6/9/2019.

Đọc thêm

Xem thêm