Giải đấu

Nữ trưởng đoàn U22 Thái Lan: Phụ nữ có thể làm bóng đá như đàn ông

Theo - 10/08/2017 - 10:52

Trở thành nữ trưởng đoàn bóng đá đầu tiên ở Thái Lan, Watanya Wongopasi tạo sự chú ý ở kỳ SEA Games 29 sắp tới với nhiệm vụ cùng U22 Thái Lan bảo vệ chiếc HCV.

Là một nữ doanh nhân với cá tính mạnh mẽ, Watanya Wongopasi không do dự khi được Chủ tịch FAT mời làm trưởng đoàn bóng đá Thái Lan. Bởi với người phụ nữ 32 tuổi này - "Cơ hội như vậy không đến thường xuyên trong đời".

Từ ngày trở thành một trưởng đoàn bóng đá, cô cảm thấy thế nào?

Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quản lý. Tôi phải nói chuyện với Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) rất nhiều và làm các bài tập về nhà. Đôi khi mọi thứ tưởng chừng như mất kiểm soát nhưng tôi học được nhiều thứ mới mẻ cho mình.

Mục tiêu của trưởng đoàn U22 Thái Lan Watanya Wongopasi là bảo vệ chiếc HCV môn bóng đá nam SEA Games 29.
Mục tiêu của trưởng đoàn U22 Thái Lan Watanya Wongopasi là bảo vệ chiếc HCV môn bóng đá nam SEA Games 29.

Cô thấy điều gì khó khăn nhất trong bóng đá?

Áp lực là một vấn đề mà tôi phải đối mặt. Nếu như làm một sự kiện gì đó, nếu bạn chuẩn bị tốt thì gần như 100% nó sẽ thành công, nhưng trong bóng đá thì không hẳn như vậy. Cho dù có sẵn sàng thì mọi chuyện sẽ được định đoạt sau 90 phút ở trên sân.

Chúng ta không biết điều gì có thể xảy ra, chấn thương, thời tiết sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Ví dụ như VL U23 châu Á vừa qua là một ví dụ. Tất cả nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Có điều gì khác biệt và giống nhau giữa bóng đá và kinh doanh hay không?

Những kỹ năng quản lý là điểm giống nhau nhất giữa hai lĩnh vực. Như việc xác định mục tiêu SEA Games sắp tới là chiếc HCV và xa hơn là vượt ra ngoài khu vực, để làm được điều đó chúng tôi phải xác định mình cần làm gì? Tìm hiểu các đối thủ, phân tích điểm mạnh, yếu của họ. Ít nhất thì chiến lược đó rất giống trong kinh doanh.

Ngoài việc là nữ trưởng đoàn bóng đá đầu tiên của Thái Lan, Watanya Wongopasi còn sở hữu ngoại hình xinh đẹp.
Ngoài việc là nữ trưởng đoàn bóng đá đầu tiên của Thái Lan, Watanya Wongopasi còn sở hữu ngoại hình xinh đẹp.

Ngược lại, làm bóng đá giống như chỉ có thể chuẩn bị được một nửa, nửa còn lại được chuẩn bị trên sân. Kinh doanh không giống như vậy, nó sẽ làm chệch hướng mà chúng ta đã lên kế hoạch từ trước.

Sau chiến dịch VL U23 châu Á cùng U22 Thái Lan, cô cảm thấy như thế nào?

Tôi không cảm thấy căng thẳng bởi những chỉ trích ở thời điểm khi đó mà điều khiến tôi trăn trở nhất là nỗi sợ hãi nếu không lọt vào VCK U23 châu Á 2018. Mục tiêu tiếp theo của tôi chính là chiếc huy chương vàng SEA Games cùng U22 Thái Lan.

Cách mà cô đối mặt với những sự chỉ trích trên mạng xã hội như thế nào?

Tôi không chắc họ đang đang chỉ trích hay suy nghĩ tiêu cực điều gì về chúng tôi. Một số xuất phát từ những đứa trẻ, những điều đó không thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đội bóng. Dù sao chúng tôi cũng đã lọt vào VCK U23 châu Á và nếu thành công ở SEA Games 29, điều đó hoàn toàn có thể làm thay đổi quan điểm của CĐV.

Watanya Wongopasi muốn chứng minh phụ nữ làm bóng đá cũng thành công như đàn ông.
Watanya Wongopasi muốn chứng minh phụ nữ làm bóng đá cũng thành công như đàn ông.

Hiện tại, cô có hài lòng với quá trình chuẩn bị của U22 Thái Lan?

Chỉ còn 5 ngày để chuẩn bị cho SEA Games là quá ít, chúng tôi cần nhiều thời gian hơn nữa. U22 Thái Lan sẽ phải làm hết sức trong những ngày còn lại và chấp nhận thời gian còn lại để tập trung cho chiến dịch này.

HCV SEA Games sẽ tác động đến cuộc sống của cô như thế nào?

Không riêng gì bóng đá, áp lực luôn có mặt khắp nơi. Các cầu thủ Thái Lan đến SEA Games lần này với đôi vai đầy áp lực. HCV SEA Games 29 sẽ là niềm tự hào với bản thân tôi để chứng minh rằng phụ nữ hoàn toàn có thể làm được những điều giống như đàn ông.

Cùng chuyên mục

XEM
Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Các VĐV, HLV điền kinh Việt Nam lĩnh thưởng to nhờ khoản tiền thưởng kỷ lục 1,1 tỷ đồng từ LĐĐK và các nhà tài trợ sau thành công vang dội ở SEA Games 29.

Đọc thêm

Xem thêm