Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Pha Lê 09/08/2019 22:00

Martin Nguyễn hiện tại đang là nhà vô địch có thời gian trị vì lâu nhất ở hạng Featherweight của ONE Championship.
Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Vào thứ Sáu ngày 2/8, võ sĩ mang hai dòng máu Việt Nam-Australia Martin Nguyễn đã có màn bảo vệ đai vô địch ONE Championship hạng cân Featherweight cực kỳ thành công trước ngôi sao người Nhật Bản Koyomi Matsushima tại thủ đô Manila, Philippines. Sau chiến thắng này, Martin Nguyễn đã đi vào lịch sử khi trở thành nhà vô địch Featherweight đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương ba lần liên tiếp.

Hãy cùng nhìn lại lịch sử của chức vô địch ONE Championship hạng cân Featherweight và những tay đấm từng thâu tóm chiếc đai này kể từ năm 2013.

Honorio Banario trở thành nhà vô địch ONE Championship hạng Featherweight đầu tiên

Sự kiện ONE: Return of Warriors diễn ra vào tháng 2 năm 2013 tại Kuala Lumpur chứng kiến trận đấu giữa Honorio Banario và Eric “The Natural” Kelly để tìm ra nhà vô địch đầu tiên của hạng cân Featherweight.

Trận đấu giữa hai người đồng hương Philippines đi đến hồi kết trong hiệp đấu thứ tư khi võ sĩ tới từ lò Lakay hạ knockout kỹ thuật đối thủ và giành chức vô địch.

Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Honorio Banario

Nhà vô địch thứ hai với quốc tịch Nhật Bản: Koji Oishi

Tuy nhiên triều đại của tay đấm với biệt hiệu “The Rock” không kéo dài là bao khi anh để mất đai vô địch trong lần bảo vệ đầu tiên vào tay võ sĩ người Nhật Koji Oishi trong trận thua chóng vánh bằng TKO ở hiệp hai.

Bảy tháng sau đó, Koji Oishi trở thành tay đấm đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch hạng Featherweight khi một lần nữa đánh bại Banario trong trận tái đấu giữa họ tại sự kiện ONE: Moment of Truth. Tuy phải thi đấu tại sân nhà Manila của đối thủ, võ sĩ người Nhật một lần nữa kết thúc trận đấu bằng knockout, lần này là vào hiệp đấu thứ ba.

Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Koji Oishi

Nhà vô địch ONE Championship hạng Featherweight người Mông Cổ đầu tiên Narantungalag Jadambaa

Trong lần bảo vệ đai thứ hai vào tháng 8 năm 2014 tại sự kiện ONE: Reign of Champions diễn ra ở thành phố Dubai, Koji Oishi chạm trán tay đấm người Mông Cổ Narantungalag Jadambaa.

Sau năm hiệp đấu kịch tính, Jadambaa giành chiến thắng chung cuộc bằng tính điểm đồng thuận và trở thành nhà vô địch tiếp theo của hạng cân Featherweight. Võ sĩ với biệt hiệu “Tungaa” cũng chính thức trở thành nhà vô địch ONE Championship đầu tiên tới từ đất nước du mục.

Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Narantungalag Jadambaa

Trận chiến cho chiếc đai vô địch tạm thời - Triều đại của “Cobra” Marat Gafurov

Ngày 27 tháng 9 năm 2015, gần một năm sau khi trở thành nhà vô địch hạng Featherweight, Jadambaa được dự kiến đối đầu với grappler bất bại người Nga Marat Gafurov trong màn bảo vệ đai đầu tiên tại sự kiện ONE: Odyssey of Champions diễn ra ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Tuy nhiên một sự cố liên quan tới visa đã buộc nhà vô địch người Mông Cổ phải rút lui khỏi trận đấu.

Võ sĩ trẻ với thành tích bất bại lúc bấy giờ là Martin Nguyễn được lựa chọn là người thế chỗ để đối đầu với Gafurov trong trận tranh đai vô địch tạm thời của hạng cân Featherweight.

Trận đấu kết thúc chóng vánh với chiến thắng bằng đòn siết dành cho võ sĩ với biệt hiệu “Cobra” chỉ sau vỏn vẹn 41 giây.

Với Marat Gafurov vừa giành đai vô địch tạm thời và Narantungalag Jadambaa vẫn giữ ngôi vương của hạng cân, hai võ sĩ sẽ phải bước vào một cuộc chiến nhằm thống nhất ngôi vô địch Featherweight tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2015 trong sự kiện ONE: Dynasty of Champions.

Hai tay đấm bước vào một thế trận giằng co trong bốn hiệp đấu trước khi Gafurov lấy được lưng của đối thủ và siết chặt một đòn rear naked choke để kết thúc trận đấu và chính thức thống nhất ngôi vô địch hạng Featherweight.

Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Marat Gafurov

Tiếp đà chiến thắng, võ sĩ người Nga có màn bảo vệ đai thành công trước Kazunori Yokota vào tháng 5 năm 2016 tại Thái Lan trong kiện ONE: Kingdom of Champions. Một lần nữa “Cobra” lại kết thúc trận đấu với đòn rear naked choke (siết cổ từ phía sau) sở trường chỉ trong vỏn vẹn năm phút rưỡi.

Trong khi đó nhà cựu vô địch người Mông Cổ Jadambaa cũng vừa giành hai chiến thắng quan trọng trước Kotetsu Boku và Eric Kelly. Hai chiến thắng này đã giúp tay đấm có được một suất tranh đai trước Gafurov vào tháng 11 năm 2016 tại sự kiện ONE: Defending Honor diễn ra tại Singapore.

Tuy nhiên lịch sử đã lặp lại khi Marat Gafurov một lần nữa đánh bại đối thủ người Mông Cổ bằng đòn rear naked choke trứ danh khi hiệp đấu thứ nhất chỉ còn vỏn vẹn chín giây.
Marat Gafurov

Với chiến thắng ấy, Gafurov chính thức bảo vệ thành công đai vô địch Featherweight lần thứ hai, với mạch sáu trận thắng bằng đòn rear naked choke và chín trận thắng liên tiếp tại giải đấu võ thuật lớn nhất châu Á.

Martin Nguyễn rửa hận và bắt đầu một triều đại mới

Trong khi Gafurov thống trị nửa trên của hạng cân, đối thủ cũ của anh là Martin Nguyễn đang trên đà bốn trận thắng ấn tượng, với cả bốn trận kết thúc trong hiệp đấu đầu tiên. Tay đấm với biệt hiệu “The Situ-Asian” giành được suất tranh đai trong cuộc tái đấu với Marat Gafurov vào ngày 18-8 năm 2017 tại sự kiện ONE: Quest for Greatness diễn ra ở Kuala Lumpur. Như thường lệ, Gafurov giành quyền kiểm soát trận đấu và lấy được vị trí lưng của đối thủ trong hiệp thi đấu thứ nhất. Tuy nhiên cú sốc đã xảy đến trong hiệp đấu thứ hai khi Martin bất ngờ có cú overhand tay phải chuẩn xác hạ đo ván nhà vô địch người Nga.

Chiến thắng này giúp Martin Nguyễn trả món nợ trước Gafurov vào năm 2015 và chính thức trở thành vị vua mới của hạng cân Featherweight.

Chỉ ba tháng sau màn đăng quang, Martin Nguyễn hướng tới làm nên lịch sử khi thách thức ngôi vô địch hạng nhẹ của Eduard Folayang trong sự kiện ONE: Legends of the World diễn ra tại Manila.

Lại một lần nữa cú overhand tay phải mang thương hiệu “The Situ-Asian” đã giúp Martin làm nên kỳ tích. Võ sĩ mang hai dòng máu Việt Nam-Australia hạ knockout Folayang trong hiệp đấu thứ hai để trở thành nhà vô địch hai hạng cân đầu tiên trong lịch sử ONE Championship.

Không dừng lại ở đó, Martin muốn tiếp tục thâu tóm chiếc đai vô địch thứ ba tại hạng cân Bantamweight khi thách thức nhà đương kim vô địch người Brazil Bibiano Fernandes vào tháng 3 năm 2018 tại ONE: Iron Will.Trận đấu diễn ra khả cân bằng, tuy nhiên chiến thắng lần này không thuộc về Martin khi anh bị đánh bại bằng điểm số không đồng thuận.

Trước Martin Nguyễn, những ai đã là nhà vô địch Featherweight tại ONE?

Martin Nguyễn

Sau trận thua, Martin Nguyễn quyết định tập trung bảo vệ đai vô địch tại hạng cân Featherweight. Tháng 5 năm 2018, Martin Nguyễn vượt qua Christian “The Warrior” Lee bằng tính điểm sau một trận chiến kịch tính tại Singapore trong sự kiện ONE: Unstoppable.

Sau màn bảo vệ đai, Martin tiếp tục nuôi hy vọng tranh chức vô địch tại hạng cân Bantamweight, tuy nhiên võ sĩ 29 một lần nữa phải chấp nhận thất bại bằng điểm số trước ngôi sao người Philippines Kevin Belingon tại ONE: Reign of Kings vào 27-7 năm 2018.Không lâu sau đó, “The Situ-Asian” quyết định từ bỏ chiếc đai vô địch hạng nhẹ để dành toàn bộ sự tập trung cho Featherweight nơi anh thi đấu với phong độ tốt nhất ở mức cân nặng tự nhiên.

Tháng 4 vừa qua, Martin đã chứng minh điều đó trong chiến thắng ấn tượng trước Narantungalag Jadambaa tại sự kiện ONE: Roots of Honor diễn ra tại Philippines.Với chiến thuật thông minh, Martin khiến lão tướng người Mông Cổ thấm đòn với hàng loạt cú phang trụ uy lực trước khi hạ đo ván đối thủ bằng một đòn gối bay đẹp mắt. Chiến thắng đã giúp Martin Nguyễn san bằng thành tích hai lần bảo vệ đai Featherweight của Marat Gafurov.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 2/8 tại Manila, Martin Nguyễn đã lại một lần nữa khiến Manila bùng cháy khi anh đã áp đảo đối thủ nặng ký Koyomi Matsushima trong toàn bộ trận đấu. Đáng nói hơn nữa, Matsushima dù là một trong những chiếc cằm cứng nhất ONE Championship hiện tại, cũng đã bị cú tay phải khét tiếng của Martin tiễn vào một pha KO đẹp mắt. Chiến thắng này đã đưa Martin Nguyễn vào danh sách nắm giữ chức vô địch hạng Featherweight lâu nhất của ONE Championship.

Pha Lê

Bình luận

Ronaldo bất ngờ để ngỏ khả năng giải nghệ sau mùa giải năm nay

Ronaldo bất ngờ để ngỏ khả năng giải nghệ sau mùa giải năm nay

21/08/2019 18:03

Cristiano Ronaldo đã có tiết lộ bất ngờ về thời điểm chia tay sự nghiệp quần đùi áo số sau 17 năm thi đấu chuyên nghiệp.

Lowkey Esports và hành trình tiến vào Playoffs VCS mùa Hè 2019

Lowkey Esports và hành trình tiến vào Playoffs VCS mùa Hè 2019

21/08/2019 18:00

Hòa cùng sức nóng của vòng playoff VCS mùa hè 2019, hãy nhìn lại hành trình tiến tới vòng đấu loại của các đội tuyển. Series sẽ được tiếp tục với đội tuyển hạng 3 vòng bảng VCS mùa hè 2019 – Lowkey Esports.

Lịch thi đấu LCK Mùa Hè 2019 vòng Playoffs

Lịch thi đấu LCK Mùa Hè 2019 vòng Playoffs

21/08/2019 18:00

Cập nhật lịch thi đấu vòng Playoffs LCK Mùa Hè 2019: SKT đụng độ hiện tượng AF trong trận đấu đầu tiên vòng Playoffs.

Lịch thi đấu Boxing tháng 9

Lịch thi đấu Boxing tháng 9

21/08/2019 18:00

Tổng hợp, cập nhật lịch thi đấu các trận Boxing đáng chú ý trong tháng 9/2019

Có bao nhiêu tuyển thủ Thái Lan đánh bại ĐT Việt Nam ở VL World Cup 2018?

Có bao nhiêu tuyển thủ Thái Lan đánh bại ĐT Việt Nam ở VL World Cup 2018?

21/08/2019 17:56

Dù loại bỏ khá nhiều công thần dưới thời Kiatisuk nhưng Akira Nishino vẫn có trong tay không ít các hảo thủ từng khiến ĐT Việt Nam thất bại cách đây hơn 4 năm trên đất Thái cũng ở vòng loại World Cup.

Tin bóng đá 21/8: Franck Ribery gia nhập Fiorentia

Tin bóng đá 21/8: Franck Ribery gia nhập Fiorentia

21/08/2019 17:45

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 21/8 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Link xem bóng đá trực tuyến Nữ Philippines vs Nữ Thái Lan (18h00, 21/8)

Link xem bóng đá trực tuyến Nữ Philippines vs Nữ Thái Lan (18h00, 21/8)

21/08/2019 17:30

LINK xem bóng đá trực tuyến Nữ Philippines vs Nữ Thái Lan (18h00 ngày 21/8). Cập nhật link xem, trực tiếp trận Nữ Philippines vs Nữ Thái Lan thuộc vòng bảng AFF Cup nữ 2019.

Những lỗi và tiểu xảo trong MMA (Phần 5): Lỗi húc đầu

Những lỗi và tiểu xảo trong MMA (Phần 5): Lỗi húc đầu

21/08/2019 17:00

MMA khá thoải mái về các đòn đánh nhưng một số đòn đánh bị cấm không chỉ nguy hiểm mà còn không được đẹp.

Siêu phẩm công nghệ 2 tỷ đồng vẫn khiến Vũ Thị Trang mất điểm oan

Siêu phẩm công nghệ 2 tỷ đồng vẫn khiến Vũ Thị Trang mất điểm oan

21/08/2019 16:55

Tại giải Cầu lông vô địch thế giới diễn ra tại Basel (Thụy Sĩ), tay vợt Vũ Thị Trang đã gặp phải sự cố hy hữu khi cô bị mất điểm “oan” sau quyết định đến từ công nghệ mắt diều hâu (Hawk-Eye).

Chuyển nhượng Real Madrid 21/8: Real Madrid có mục tiêu mới ở hàng tiền vệ mới

Chuyển nhượng Real Madrid 21/8: Real Madrid có mục tiêu mới ở hàng tiền vệ mới

21/08/2019 16:46

Cập nhật thông tin Real Madrid mới nhất ngày 21/8. Real Madrid có mục tiêu mới ở hàng tiền vệ mới, Jovic phủ nhận khả năng chia tay Real Madrid là những tin chuyển nhượng Real Madrid đáng chú ý nhất trong ngày hôm nay.