Giải đấu

Ông bố vì con trai lập KLTG chạy half marathon trong bộ đồ vest

Theo - 11/08/2016 - 11:02

Đối với nhiều người, chạy half marathon (13 dặm hay tương đương khoảng 21km) đã là một thử thách đầy khó khăn. Nhưng đối với Mike Tozer, ông bố 2 con sống ở Hong Kong thì thử thách ấy chưa thấm vào đâu. Mike còn tự làm khó mình bằng cách chạy half marathon (HM) trong bộ suit đầy lịch lãm. 

Cuối tháng trước, Mike Tozer đã tham gia chạy giải Westlink M7 Blacktown Running Festival Half Marathon trong một bộ suit đầy đủ với áo sơ mi trắng, áo vest đen và cả áo khoác ngoài màu xanh, tiệp màu với chiếc cà vạt thanh lịch.

Nếu không liếc mắt xuống để ý đến đôi giày chạy Brook T7 Race của Mike thì hẳn tất cả đều nghĩ anh là một doanh nhân đang trên đường đến công sở... muộn giờ. 

Mike Tozer ''khởi động'' trước khi lần thứ 2 chinh phục kỷ lục thế giới vì cậu con trai của mình
Mike Tozer "khởi động" trước khi lần thứ 2 chinh phục kỷ lục thế giới vì cậu con trai của mình

Không phải vô cớ mà Mike tự làm khổ mình bằng trang phục chạy kém thoải mái như vậy. Thông qua chạy bộ, Mike muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy đồng thời gây quỹ ủng hộ. Đây là một hội chứng di truyền gây ra chứng tự kỉ và chậm phát triển ở các bé trai.

Con trai 5 tuổi của Mike không may bị phát hiện mắc hội chứng cách đây 3 năm. Đứa con trai bé bỏng của Mike chính là động lực giúp ông bố yêu con này quyết tâm phá kỉ lục thế giới.

Mike Tozer cùng cậu con trai 5 tuổi
Mike Tozer cùng cậu con trai 5 tuổi (Ảnh: SCMP)

"Mặc bộ suit vào để chạy có cảm giác giống như có ai đó ấn bạn xuống vậy. Thật khó khăn để chạy với bộ trang phục gò bó như thế. Nhưng dù thế nào, nó chẳng thể so sánh được với những khó khăn mà những người mắc hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy đang phải đối mặt", Mike cho biết. "Khi tôi chạy, mọi người đứng hai bên đường đều chìa tay ra cổ vũ tôi. Họ gọi tôi là 'suitman'".

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Nếu tính theo cách tính của WHO, con số này chừng 500.000.

Kỷ lục mặc vest chạy half marathon (dành cho người không phải VĐV chuyên nghiệp) trước đó được Scott Forbes (vương quốc Anh) thiết lập với thời gian 1 giờ 18 phút 13 giây vào tháng 4/2016. Mike đã hoàn thành quãng đường half marathon (HM) với thời gian là 1 giờ 18 phút 10 giây, hơn kỉ lục cũ đúng 3 giây.

Khi Mike chạy vào SVĐ ở vòng cuối cùng, thời gian còn lại gần như không đủ. Sức mạnh tinh thần có được từ cậu con trai đã giúp ông bố 35 tuổi này cán đích thành công trong gang tấc.

Được biết, thành tích chạy HM tốt nhất của Mike khi không mặc suit mà mặc đồ chạy là 1 giờ 16 phút 46 giây. Có thể thấy, bộ suit gần như không cản trở anh quá nhiều khi chạy, chỉ chênh lệch khoảng 90 giây.

Bức tượng chúa nổi tiếng ở Rio de Janeiro (Brazil) thắp ánh sáng xanh ngày Autism Day (Ảnh: TIME)
Bức tượng chúa nổi tiếng ở Rio de Janeiro (Brazil) thắp ánh sáng xanh ngày Autism Day (Ảnh: TIME)

Bạn có biết?

Ngày 2/4 hàng năm là ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ - Autism Day. Với thông điệp "Light It Up Blue", tất cả các tòa nhà, công trình kiến trúc, công viên trên khắp thế giới đều thắp lên ánh sáng màu xanh dương để chung vai chia sẻ cùng những người mắc chứng tự kỷ và gia đình họ. Trong ngày này, mọi người cũng thường mặc bộ đồ màu xanh, màu bộ suit mà Mike đã mặc để lập KLTG.

Hồi tháng 5, Mike đã từng cố gắng phá kỉ lục thế giới tại giải Sydney Morning Herald Half-Marathon nhưng không thành công mặc dù thành tích của anh khí đó ở rất gần KLTG cũ (kém 27 giây).

Mike Tozer là một trong những ông bố tích cực trên thế giới thông qua chạy bộ để nâng cao nhận thức của cộng đồng. Cách đây 3 tháng, một ông bố ở Canada cũng lập KLTG trên máy chạy bộ trong vòng 24 giờ để gây quỹ ủng hộ những người mắc bệnh ty thể.

Đối với VĐV chuyên nghiệp, kỉ lục chạy HM với bộ suit được nắm giữ bởi Yuki Kawauchi với thời gian 1 giờ 6 phút 42 giây.

Cùng chuyên mục

XEM
"Dị nhân" đeo một thứ không ai tin nổi để chạy marathon

"Dị nhân" đeo một thứ không ai tin nổi để chạy marathon

Hoàn thành marathon đã là thử thách rất khó khăn, chạy 42km với chiếc máy giặt siêu nặng sau lưng còn khó đến nhường nào.

Đọc thêm

Xem thêm