Giải đấu

"Ông già" 64 tuổi chạy marathon nhanh nhất VN ở Longbien Marathon

Theo - 04/11/2017 - 11:17

VĐV Nguyễn Đỗ Hùng, 64 tuổi, là người Việt Nam cao tuổi chạy marathon nhanh nhất hiện nay khi hoàn thành 42km sau 4 giờ 31 phút ở giải Longbien Marathon 2017.

Nếu như ở Canada, huyền thoại chạy đường dài 85 tuổi Ed Whitlock đã tạo cảm hứng cho nhiều runner xứ xở lá phong thì ở Việt Nam, ông Nguyễn Đỗ Hùng, 64 tuổi, đang là nguồn động lực để nhiều người trẻ tuổi muốn chạy bộ đường dài.

 

Ở Longbien Marathon 2017, ông Nguyễn Đỗ Hùng là một trong những người Việt Nam cao tuổi nhất giải. Riêng ở cự ly marathon, ông Hùng là VĐV “lão làng” nhất đua cùng với “đám trẻ”. Càng ấn tượng hơn khi người tài xế về hưu của xí nghiệp xe buýt Hà Nội này đã hoàn thành cuộc chạy marathon đầu tiên trong đời với thời gian ấn tượng 4 giờ 31 phút.

VĐV Nguyễn Đỗ Hùng (phải) tại vạch đích sau khi lần đầu hoàn thành marathon với thời gian 4 giờ 31 phút
VĐV Nguyễn Đỗ Hùng (phải) tại vạch đích sau khi lần đầu hoàn thành marathon với thời gian 4 giờ 31 phút. Ảnh: Pham Phuong | Longbien Marathon

Dù chưa có thống kê chính thức song ông Nguyễn Đỗ Hùng là một trong những người thuộc nhóm tuổi 60-70 chạy marathon nhanh nhất Việt Nam hiện nay bởi ngay kể cả các VĐV điền kinh chuyên nghiệp sau khi giải nghệ cũng hiếm người có thể chạy marathon, chứ chưa nói đến việc có được thành tích tốt như vậy.

Chúng tôi cứ nói vui với nhau cứ kiếm được giải Tư là phấn khởi rồi. Ảnh: LBM
Chúng tôi cứ nói vui với nhau cứ kiếm được giải Tư là phấn khởi rồi. Ảnh: Linh Nguyen H | LBM

Trên bảng tổng sắp, ông Hùng xếp hạng thứ 70 trong tổng số hơn 250 VĐV xuất phát cự ly marathon. Nếu đặt thành tích của ông trong nhóm VĐV tuổi đôi mươi (20-29) thì ông lọt hẳn Top 15.

Để có được sức khỏe hơn cả “tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu”, ông Hùng đã có thâm niên chạy bộ đều đặn gần chục năm. Tuy nhiên, marathoner 64 tuổi mới chỉ tập luyện chạy dài trong vòng 1 năm trở lại đây. Địa bàn hoạt động quen thuộc của người đàn ông yêu thể thao này là Công viên Thống Nhất, một trong những địa điểm chạy bộ đẹp nhất Hà Nội.

 

''Bác ơi cố lên, chú ơi cố lên. Đó là hạnh phúc''
"Các tình nguyện viên cổ vũ tôi 'Bác ơi cố lên, chú ơi cố lên'. Đó là hạnh phúc". Ảnh: Pham Phuong | LBM

 

“Trước đây, sức khỏe tôi suy yếu nên có học theo các bạn chạy trong Công viên Thống Nhất. Trong 1,2 năm đầu, tôi chỉ đi bộ mà anh em trong công viên cũng chỉ chạy 2 vòng công viên (khoảng 4,5km) là dừng, chứ không chạy dài”, ông cho biết.

 

Ông Nguyễn Đỗ Hùng (64 tuổi) trong Top3 nhóm VĐV trên 50 tuổi, sau 2 VĐV nước ngoài hơn 50 tuổi
Ông Nguyễn Đỗ Hùng (64 tuổi) trong Top3 nhóm VĐV trên 50 tuổi, sau 2 VĐV nước ngoài hơn 50 tuổi

 

Trước giải chạy marathon đầu đời, ông Hùng đã tham gia 2 giải chạy “tiền đề” Halong Bay Heritage Marathon (Hạ Long, Quảng Ninh) và LDR Half Marathon (Công viên Yên Sở, Hà Nội). Ở cả 2 cuộc thi này, ông đều tham gia và hoàn thành cự ly 21km với thành tích xấp xỉ 2 giờ đồng hồ, có thể sánh ngang với bất kỳ một thanh niên chạy bộ mức khá.

Trên đường chạy Long Biên, ông đã thi đấu hết sức mình, nỗ lực phấn đấu đua với các VĐV trẻ hơn. Dù vậy, đối với ông Hùng, chạy đua không phải để lấy thành tích mà để vui khỏe.

ông Nguyễn Đỗ Hùng cùng anh Nguyễn Doãn Cường trong một buổi chạy trail ở Chương Mỹ (Hà Nội)
Ông Nguyễn Đỗ Hùng cùng anh Nguyễn Doãn Cường, một ultra runner kinh nghiệm, trong một buổi chạy trail ở Chương Mỹ (Hà Nội). Ảnh: NVCC

Ông tâm sự: “Chúng tôi cứ nói vui với nhau cứ kiếm được giải Tư (BTC chỉ trao giải cho 3 hạng đầu - PV) là phấn khởi rồi. Trên đường chạy, các bạn TNV đứng hướng dẫn ở các điểm đều cổ vũ tôi: ‘Bác ơi cố lên, chú ơi cố lên. Đấy là hạnh phúc bạn ạ’”.

Anh Đinh Hữu Toàn, thành viên Hội những người thích chạy đường dài (LDR), cho biết: “Hồi đầu, tôi gặp chú Hùng ở phòng gym nhưng ít nói chuyện. Sau đó, tôi chạy bộ trong công viên Thống Nhất gặp lại chú mới nói chuyện. Dần dần trao đổi với nhau về chạy dài, về LDR và rồi tôi rủ chú đi chạy 21km ở các giải chạy ở Hạ Long, Công viên Yên Sở.

 

“Bảo hiểm y tế của tôi chưa bao giờ phải dùng đến''. Ảnh: Quang Teo | LBM
“Bảo hiểm y tế của tôi chưa bao giờ phải dùng đến". Ảnh: Quang Teo | LBM

 

Thực sự tôi rất bất ngờ khi chú chạy HM chỉ mất 2 giờ đồng hồ, một kết quả mà nhiều thanh niên còn chưa đạt tới. Vừa rồi, chú chạy full marathon 42.2km trong 4 giờ 30 phút, một kết quả quá tốt cho một người ở độ tuổi 65. Tôi rất ngưỡng mộ chú ở thái độ coi trọng sức khỏe và quan niệm sống vui vẻ, vô tư cũng sự hòa đồng với thanh niên trong các sự kiện thể thao”. 

 

Anh Đinh Hữu Toàn (trái) và ông Nguyễn Đỗ Hùng, người cao tuổi chạy marathon nhanh nhất Việt Nam
Anh Đinh Hữu Toàn (trái) và ông Nguyễn Đỗ Hùng, người cao tuổi chạy marathon nhanh nhất Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Tiến

Nhờ tham gia facebook và kết bạn với nhiều bạn trẻ yêu chạy bộ ở khắp mọi miền như anh Đinh Hữu Toàn, khả năng chạy bộ đường dài của “ông già gân” ngày càng tiến bộ trông thấy. Sức khỏe của ông ngày càng dẻo dai hơn. Ông nói vui: “Bảo hiểm y tế của tôi chưa bao giờ phải dùng đến. Vợ con tôi biết là có bao giờ phải cho bố tiền mua thuốc đâu nên ủng hộ tôi chạy. Mùa đông, tôi và một vài anh em vẫn cởi trần chạy trong Công viên Thống Nhất. Đám trẻ cứ gọi tôi là anh già, nhưng thế là bình thường. Hàng xóm cũng hay nói ông Hùng già thế mà chạy hẳn 21km”.

Giờ đây, “ông già” ấy không những chạy 21km mà đã lên một nấc thang mới cao hơn, khó hơn mà chỉ 1% dân số thế giới có thể làm được, chạy marathon.  

Ông Hùng dẫn người khiếm thị chạy cùng tại giải ''Chạy với tôi''
Ông Hùng dẫn người khiếm thị chạy cùng tại sự kiện "Chạy với tôi" đầu tháng 12/2016

Khi Việt Nam vẫn còn nằm trong những nước “đội sổ”, lười vận động nhất thế giới thì kỷ lục người cao tuổi nhất chạy marathon nhanh nhất Việt Nam rất khó thoát khỏi tay cựu tài xế xe buýt về hưu này. Ông Hùng sẽ còn thiết lập nhiều kỷ lục hơn nữa trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ Olympic 800m nữ có thể phải thi đấu với... đàn ông ở Tokyo 2020

ĐKVĐ Olympic 800m nữ có thể phải thi đấu với... đàn ông ở Tokyo 2020

VĐV "lưỡng tính" Caster Semenya, 2 HCV Olympic, có thể sẽ phải thi đấu với đàn ông kể từ tháng 11/2018 dưới điều luật mới của IAAF.

Đọc thêm

Xem thêm