Giải đấu

Ông già 73 tuổi lập kỷ lục chạy 100 dặm Western States 2018

- 03/07/2018 - 08:40

Nick Bassett đã đi vào lịch sử giải chạy danh tiếng Western States 100 với tư cách VĐV cao tuổi nhất hoàn thành WSER 100, một trong những giải chạy gian khổ nhất thế giới

114

Nếu như Jim Walmsley đánh dấu một chương mới của Western States với chức vô địch cùng kỷ lục giải thì những nỗ lực của VĐV "thất thập cổ lai hi" Nick Bassett cũng rất đáng được tôn vinh. Ultra runner 73 tuổi đã hoàn thành quãng đường 100 dặm (hơn 160km) với thời gian 29 giờ 09 phút 42 giây, sớm hơn thời gian cho phép (30 giờ) gần 1 tiếng đồng hồ. Kỷ lục trước đây thuộc về VĐV Ray Piva (71 tuổi) lập vào năm 1998.

Western States 2018 có 70/369 (tỉ lệ 19%) người không hoàn thành (DNF), trong đó có 6 người phải dừng ở chặng checkpoint áp chót (98.9km). VĐV phải qua 21 điểm kiểm tra (checkpoint) trước khi đến đích.

Western States 2018 nằm trong Top 10 mùa giải nóng nhất trong lịch sử.

Western States rất khó bởi địa hình và khí hậu đa dạng. Trong hành trình, VĐV phải vừa chạy qua nơi nắng nóng vừa qua vùng khí hậu lạnh, thậm chí có tuyết. Chính vì vậy, nó đòi hỏi VĐV phải có nền tảng thể lực cực tốt.

Ông già 73 tuổi lập kỷ lục chạy 100 dặm Western States 2018 - Ảnh 4.

Nick Basset áp dụng chiến thuật an toàn để lập kỷ lục người cao tuổi nhất hoàn thành WSER 100 dù có thể chạy nhanh hơn

Nick Bassett là một ultrarunner dạn dày kinh nghiệm và dĩ nhiên ông có sức bền tốt hơn nhiều runner trẻ hơn mình. Trong một buổi kiểm tra gần nhất trước khi tham gia giải, Nick Bassett phải mất rất lâu để chờ nhịp tim lên đến 125 đến nỗi bác sĩ cạn kiên nhẫn. 

Ông già 73 tuổi lập kỷ lục chạy 100 dặm Western States 2018 - Ảnh 5.

Chiến thuật chạy ultra marathon của Nick Basset: đi bộ khi lên dốc và chạy khi ở đường bằng hoặc xuống dốc

Cuối tháng 12 năm ngoái, Nick Bassett là một trong số 261 người may mắn được "trúng số" do BTC chọn lựa từ hàng ngàn VĐV đăng ký tham gia. Đã lâu rồi vận may không mỉm cười với ông như vậy kể từ lần cuối ông tham dự Western States vào năm 2009.

Ông già 73 tuổi lập kỷ lục chạy 100 dặm Western States 2018 - Ảnh 6.

Nick Basset đã có 14 lần hoàn thành WSER 100, lần gần nhất tham gia là năm 2009

Để tham gia giải WSER 100, người đàn ông 73 tuổi này đã dành 5 ngày trong tuần để tập luyện. Chạy bộ chưa đủ, ông còn tập với HLV riêng vốn là một cựu VĐV bóng rổ chuyên nghiệp để bổ trợ core và sức mạnh cơ bắp. Ông "khởi động" cho giải chạy trong mơ của mình bằng cách tham gia nhiều giải chạy 50km, 50 dặm.

Chiến thuật mà Nick Bassett  luôn áp dụng trong các cuộc thi ultra marathon là đi bộ khi gặp dốc lên và cố gắng chạy khi gặp đường bằng phẳng hoặc dốc xuống. Ở giải này cũng vậy, ông luôn duy trì tốc độ đều với chiến thuật trên nhằm đảm bảo về đích trước thời gian qui định (COT) để trở thành người già nhất hoàn thành WSER 100 mặc dù đôi lúc ông nhận thấy khả năng có thể đẩy nhanh tốc độ.

Một số qui định "hà khắc" của Western States 100:

Các VĐV phải tự hoàn thành bằng chính sức của mình. Nếu ngã, VĐV không được phép nhận sự trợ giúp từ người khác, cho dù cách đích chỉ 20m.

VĐV phải đến trước từng chặng kiểm tra checkpoint trước thời gian tối đa cho phép.

Pacer chỉ được chạy kèm VĐV ở 40 dặm cuối.

Pacer không được mang bất kỳ đồ gì giúp VĐV

"Tôi thực sự muốn chạy nhanh hơn thế", ông chia sẻ. "Nhưng rồi tôi tự nhủ mình có thể làm điều đó vào lúc khác, còn bây giờ là lúc để trở thành người cao tuổi nhất hoàn thành Western States 100".

Nick Bassett đã chứng minh không có giới hạn tuổi tác trong chạy bộ đường dài, miễn là có đam mê và kỷ luật. Trên thế giới, huyền thoại Ed Whitlock đã lập vô số kỷ lục thế giới chạy marathon ở độ tuổi trên 80 trước khi qua đời. Đây chắc chắn chưa phải là điểm dừng của Nick Bassett. "Ông già gân" 73 tuổi vẫn còn mục tiêu khác để hướng đến: 20 lần hoàn thành WSER 100.


Cùng chuyên mục

XEM
Thành viên ban nhạc đình đám Nhật Bản tham gia chạy ở hồ Gươm

Thành viên ban nhạc đình đám Nhật Bản tham gia chạy ở hồ Gươm

Giải “Chạy vì an toàn giao thông” - Kizuna Ekiden - thu hút sự tham gia của ít nhất 2 thành viên ban nhạc AKB48 đình đám Nhật Bản và các doanh nhân tên tuổi.

Đọc thêm

Xem thêm