Giải đấu

Phạm Phước Hưng: "Con gà đẻ trứng vàng" của TDDC Việt Nam

Theo - 19/09/2016 - 08:22

Phạm Phước Hưng là VĐV thuộc thế hệ cuối 8X song anh đã có gần 22 năm gắn bó với môn thể dục dụng cụ (TDDC). Tuổi nghề của Phước Hưng thậm chí còn nhiều hơn tuổi Tú Chinh, Trúc Mai (điền kinh) hay Phương Trâm (bơi), những ngôi sao trẻ cũng có trong danh sách đề cử của Cúp chiến thắng.

Đến với môn TDDC từ năm 1995, Phạm Phước Hưng gặt hái "quả ngọt" lần đầu tiên sau 7 năm tu nghiệp ở nước ngoài với 2 HCV tại ĐH TDTT Toàn quốc 2002. Kể từ đó đến nay, Phước Hưng làm giàu bộ sưu tập huy chương của mình theo cách mà rất ít người có thể bì kịp.

Hầu như năm nào, Phước Hưng cũng đạt thành tích cao ở rất nhiều giải đấu từ cấp độ quốc gia đến đấu trường thế giới bất chấp anh từng bị lao xương cột sống, bị ăn mòn 2 đốt năm 2006 và lao phổi tái phát năm 2013, phải nghỉ một thời gian để điều trị. 

Ông Vương Đức Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho các VĐV: Trần Thị Thu Hà (Aerobic), Phạm Phước Hưng (TDDC) và Phan Thị Hà Thanh (TDDC). Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận sự đóng góp của các VĐV cho sự phát triển của nền thể thao nước nhà.

Ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Phạm Phước Hưng (giữa)  

Năm 2016, đấu trường Olympic chính là mục tiêu quan trọng nhất đối với Phạm Phước Hưng. Ngay từ đầu năm, Phạm Phước Hưng đã phải hoạt động “hết công suất” để kiếm tìm vé tham dự Rio 2016. Anh cùng các đồng đội sang Trung Quốc tập huấn trong 2 tháng, xuyên qua cả Tết Nguyên đán. Đây là cái Tết thứ 8 phải xa gia đình của tuyển thủ quốc gia này.

Phạm Phước Hưng với tấm HCĐ giải cúp Thế giới ỏ Doha, Quatar
Phạm Phước Hưng với tấm HCĐ giải cúp Thế giới ở Doha, Qatar

Sau thời gian tập huấn, thày trò Phước Hưng hành quân tới Doha (Qatar) để tranh tài tại giải Cúp thế giới tháng 3/2016. Ở giải này, Phước Hưng xuất sắc giành HCĐ ở nội dung xà kép, tiếp tục kéo dài chuỗi thành tích ấn tượng liên tiếp qua các năm. Nói một cách ví von, Phước Hưng là "con gà đẻ trứng vàng" của thể thao Việt Nam trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.

Phạm Phước Hưng là 1 trong 5 ứng cử viên trong danh sách bầu chọn "Vận động viên nam của năm" của Cúp chiến thắng

Để bầu chọn cho Phạm Phước Hưng, soạn BC 04 gửi 8579

Bài thi nội dung xà kép giúp Phạm Phước Hưng giành HCĐ thế giới tại Doha (Qatar):

Không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, Phước Hưng ngay lập tức đi tập huấn 2 tuần tại Mỹ để dự thi vòng loại Olympic ở Rio (Brazil). Tại đây, tuyển thủ quốc gia sinh năm 1988 chính thức đạt chuẩn và giành vé tham dự Thế vận hội 2016. Phạm Phước Hưng trở thành nam VĐV TDDC đầu tiên của Việt Nam 2 lần góp mặt ở Olympic tại London 2012 và Rio 2016.

Tại giải Cúp thế giới ở Bulgaria diễn ra vào tháng 5/2016, Phạm Phước Hưng nằm trong top 4 VĐV xuất sắc nhất ở nội dung xà kép.

Phước Hưng selfie ngay tại nhà thi đấu. Ảnh: NVCC

Phước Hưng giành vé tham dự Olympic lần thứ 2 trong sự nghiệp tại vòng loại ở Rio 

Do chấn thương nên Phước Hưng chỉ thi đấu nội dung xà kép, bỏ qua nội dung vòng treo ở Rio 2016. Dù không đạt thành tích như mong muốn tại Brazil do chấn thương chưa được xử lý dứt điểm hoàn toàn nhưng với với những gì Phước Hưng thể hiện từ đầu năm, anh xứng đáng có tên trong danh sách đề cử các nam VĐV thể thao xuất sắc nhất Việt Nam.

Để tưởng thưởng cho những thành tích đã đạt được, góp phần vào sự phát triển của thể thao nước nhà, Phạm Phước Hưng được trao tặng Huân chương lao động hạng ba hồi đầu năm nay. Đây là lần thứ 2 mà Phước Hưng được nhận danh hiệu cao quý này.

Infographic: Bộ sưu tập huy chương đồ sộ của Phạm Phước Hưng

Bảng thành tích đồ sộ của Phạm Phước Hưng:

2002: 2 HCV ĐH TDTT Toàn quốc

2003: HCV ĐH TDTT Toàn quốc

2004: 2HCV, 2 HCB giải VĐ trẻ Đông Nam Á

2005: 1 HCV + 1 HCĐ SEA Games (Philippines)

2006: 1 HCV ĐH TDTT Toàn quốc (cũng năm này, Phước Hưng phát hiện bị lao xương)

2007: 1HCV + 2HCB SEA Games (Thailand)

2008: HCV ĐH TDTT Toàn quốc 

2009: 2 HCV + 2 HCB + 2 HCĐ giải VĐ Đông Nam Á (SEA Games kỳ này không có môn TDDC), Top 8 tại giải VĐTG tại Anh

2010: Hạng 4 cúp Thế giới (Bồ Đào Nha)

2011: 2HCV + 3HCB SEA Games (Indonesia)

2012: Tham dự Olympic London, HCV cúp Thế giới (Bỉ)

2013: HCV cúp Thế giới (Slovenia), Huân chương Lao động hạng 3 (bệnh lao phổi tái phát cùng năm)

2014: HCB cúp Thế giới (Croatia), Hạng 4 ASIAD (Incheon)

2015: 2HCV + 2HCB + 2HCĐ SEA Games (Singapore)

2016: Huân chương Lao động hạng 3 lần 2, HCĐ cúp TG (Doha), Hạng 4 cúp Thế giới (Bulgaria), lần 2 tham dự Olympic tại Rio 2016.

Cùng chuyên mục

XEM

Đọc thêm

Xem thêm