Giải đấu

Phó TGĐ VNG và 13 giờ chinh phục thử thách Challenge Roth

Theo - 16/07/2017 - 22:28

Phó TGĐ VNG Nguyễn Hoành Tiến là VĐV quốc tịch Việt Nam hoàn thành Challenge Roth, giải triathlon 140.6 với thành tích xuất sắc nhất, dưới 13 giờ. Và anh đã dành riêng cho Webthethao một bài viết chia sẻ về hành trình của mình.

"Giải Challenge Roth là giải ba môn phối hợp trong mơ của những người yêu triathlon trên thế giới và là fast course (giải có đường đua thuận lợi so với một số giải khác để có thành tích tốt), nơi nhiều người đạt PR (kỷ lục cá nhân - PV). Tôi đã thi Ironman 70.3 Đà Nẵng năm nay rồi nên định thi triathlon cự ly full 140.6 vào năm sau vì nghe nói tập luyện tốn thời gian.

CEO MoMo: Hoàn thành Ironman 140.6 nhờ...sợ chết

Hành trình chinh phục giải VĐTG Ironman Kona của Thủ tướng Phần Lan

Challenge Roth được ví như giải World Championship của các giải ba môn phối hợp cự ly 140.6 thuộc hệ thống Challenge Family: Bơi 3,8km, Đạp xe 180km và Chạy bộ 42,2km (marathon)

Thời gian tối đa để hoàn thành (COT): 15 giờ

 

Bộ 3 VNG: Bùi Minh Phương (trái), Nguyễn Hoành Tiến (giữa) và CEO Lê Hồng Minh. Ảnh: NVCC
Bộ 3 VNG: Bùi Minh Phương (trái), Nguyễn Hoành Tiến (giữa) và CEO Lê Hồng Minh trước khi xuất phát. Ảnh: NVCC

Vậy mà, khi biết tin một người bạn của tôi đăng ký tham gia Challenge Roth thì tôi quyết định không đứng ngoài cuộc nữa vì đằng nào tôi cũng phải làm. Huống hồ, Challenge Roth là fast course, tranh thủ lấy PR cho tốt để so với "người thép" Phạm Thành Đức và Đỗ Khắc Cường, hai người bạn đã hoàn thành Ironman Western Australia năm ngoái. Chụp hình cùng mấy "người đầy sắt" (cự ly 140.6 dặm dài gấp đôi cự ly 70.3) đã thấy phấn khích rồi huống chi tôi cũng sẽ là "người sắt" từ đầu đến chân.

 

Không khí lễ hội tại vạch đích Challenge Roth 2017. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Không khí lễ hội tại vạch đích Challenge Roth 2017. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau giải Vietnam Mountain Marathon năm ngoái, chuyện hành xác 17 giờ (cự ly 70km) đối với tôi cũng không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, sau khi đăng ký Challege Roth, tôi mới biết thời gian tối đa (cut-off time) chỉ là 15 giờ, thách thức hơn các giải full Ironman với tổng thời gian cho phép lên tới 17 giờ.

Hai ngày trước khi thi, tôi và cả nhóm lên xe ôtô chạy một vòng khảo sát đường đua xe đạp. Đoạn khó khăn nhất là Greding vì nó dài và dốc chứ không phải con dốc nổi tiếng Solar Hill. Tôi ghi lại những đoạn lên và xuống dốc chính để sau đó dán vào tay nghỉ, chuẩn bị tinh thần đối phó những khó khăn sẽ gặp phải trên đường đua.

 

Con sông nơi các VĐV thi đấu “lặng sóng”, dễ dàng định hướng (sighting). Hai bên là những quả khinh khí cầu đặc trưng.
Con sông nơi các VĐV thi đấu “lặng sóng”, dễ dàng định hướng (sighting). Hai bên là những quả khinh khí cầu đặc trưng. Ảnh: NVCC

Bơi sông 4,1km thay vì 3,8km

Khi bước vào môn bơi, tôi chọn xuất phát từ mép sông và bơi cách bờ khoảng 3-4m theo kinh nghiệm đọc được trên mạng. Nghe súng hiệu lệnh xuất phát, tôi nhào tới. Nước lạnh. Tôi tập trung vào nhịp thở, lách vào phía giữa sông rồi vượt từng người. Đầu tôi không có chút ý nghĩ nào, chỉ đếm từ 1 đến 10 rồi tập trung định hướng. Chỉ chút xíu tôi qua cái vịnh nhỏ và vào cuộc. Tôi căn bờ sông và nhìn thẳng nên cũng chẳng chú ý, đến quãng chân cầu bỗng thấy...mọi người biến đâu hết. Hoá ra đến đoạn quay đầu mà tôi không biết. Do vậy, thay vì bơi chéo qua phao giữa dòng, tôi bơi ngang sông. Thực tế, tôi đã bơi 4.100m thay vì 3.800m.

 

VĐV Nguyễn Hoành Tiến hoàn thành môn bơi. Ảnh: NVCC
VĐV Nguyễn Hoành Tiến hoàn thành bơi với quãng đường dài 4100m thay vì 3800m. Ảnh: NVCC

Quay đầu xong là khi tôi đã vượt hết những người có thể vượt và gặp nhóm có tốc độ bơi tương đương mình. Đây là đoạn mà mọi người bơi đâm nhau tùm lum nhất. Bơi ra ngoài đâm, bơi vào trong đâm. Người kéo chân. Người đẩy. Có người còn nhấn đầu tôi xuống rồi...xin lỗi. Vượt mãi mới qua được một ông già đeo cái kẹp ở mũi quát tôi tránh ra 3 - 4 lần khi chui vào chân tôi.

Sau gần 1 giờ 30 phút tôi cũng hoàn thành môn thi đầu tiên. Đúng như kế hoạch ban đầu. Động vật trên cạn đã lên bờ rồi. Tôi nhủ thầm. Hôm qua, tôi bơi thử còn suýt chết đuối giữa dòng mà vậy là tốt rồi. 

 

''Ai dại nghe lời đồn đại fast course tùm lum đâm đầu vào cơ chứ''
"Ai dại nghe lời đồn đại tùm lum Challenge Roth là fast course rồi đâm đầu vào cơ chứ". Ảnh: NVCC

Ngọn đồi "Dreading" (Chết khiếp)

Đạp xe là phần thi khó nhất của Challenge Roth. Qua đoạn đầu hưng phấn và xuống dốc, khớp háng trái tôi đau. Tôi rướn tới thị trấn Greding. Ai đó nên đặt lại tên là Dreading (chết khiếp) mới đúng. Đường lên đoạn đầu dốc đứng, sau dốc 3% kéo dài 5-6km. Sau vài chục cây số cố gắng, tôi lặp lại nhiều đoạn hết lên đồi rồi băng veo veo xuống dốc. Qua mấy quãng đồng gió ngang cảm giác thật khó chịu. Này thì fast course này, tôi tự nhủ. Ai dại nghe lời đồn đại tùm lum đâm đầu vào cơ chứ.

Lực lượng hỗ trợ bên đường cực kỳ hữu hiệu và quy củ. Chỗ tiếp tế được bố trí toàn trên đường dốc nên VĐV không thể phóng nhanh, không bị rơi đồ khi nhận. Ai đưa nước, điện giải, gel đều nói rõ. Kết thúc đoạn tiếp nước luôn có chỗ nhận bình đã hết. Người Đức làm mọi chuyện đơn giản và hiệu quả. Người cổ vũ trong các thị trấn thì miễn chê: từ vỗ tay, khua chiêng gõ trống, hò hét đến mở nhạc kích động.

 

Khán giả đứng 2 bên đường cổ vũ các ''cua-rơ'' hệt như Tour de France
Khán giả đứng 2 bên đường cổ vũ các "cua-rơ" thi phần đạp xe hệt như Tour de France. Ảnh: NVCC

Rồi tôi cũng đến hai ngọn đồi cao dài khoảng 1km ở đoạn 70km và ngọn đồi Solar Hill nổi tiếng. Loay hoay xuống số thấp nhất, tôi cắm cúi đạp lên. Hàng trăm người bên đường hò hét, làm cổng chào bằng tay rồi mở ra để chào tôi qua. Nhạc đập tưng bừng. Không khí vậy chẳng có ai dám xuống xe dắt. Tôi thấy xung hẳn, đạp qua tưởng hết rồi thì còn một con dốc nữa mới hết vòng 1. Nhanh hơn 6-7 phút so với dự kiến.

Sự hưng phấn mau qua nhanh khi tôi lại đạp lên dốc ở vòng 2. Greding thật sự là Dreading lần này. Chân tôi đuối nhưng nhạc và tiếng cổ vũ lại tưng bừng. Đoạn đường sau đó là mệt mỏi, dài đằng đẵng. Có đoạn tôi dừng xe vì đuối quá, xe của race marshall chạy qua hỏi tôi có sao không. Tôi đáp 'tao mệt quá thôi'. Lên xe, tôi mới nhớ ra mệt mà lên dốc không chuyển đĩa trước.

 

Nhạc đập tưng bừng. Không khí vậy chẳng có ai dám xuống xe dắt
Nhạc đập tưng bừng khi leo dốc. Không khí  nhưvậy chẳng có ai dám xuống xe dắt. Ảnh: NVCC

Tôi đứng lên đạp cuối mấy đoạn dốc như bài của HLV Todd Gilmore thì bỗng xích trượt mạnh. Tôi dừng ở chỗ một bạn hỗ trợ xe đạp của BTC giải bên đường thì được sự hỗ trợ duy nhất là...tra dầu vào xích. Tuy chẳng giải được nỗi lo trong đầu nhưng đạp có nhẹ hơn chút.

Đoạn sau đó, tôi bỗng vượt qua được sự mệt mỏi một cách nhẹ nhàng hơn. Chắc là tôi cứ nghĩ là nó khó nhưng hoá ra cũng không  đến mức tệ đến vậy. Tôi về đến khu chuyển tiếp T2 khi mới hết có 8 giờ, vẫn tốt hơn so với kế hoạch dự liệu.

 

CEO VNG Lê Hồng Minh và Phó CEO Nguyễn Hoành Tiến đang sửa soạn xe chuẩn bị thi đấu
CEO VNG Lê Hồng Minh và Phó CEO Nguyễn Hoành Tiến đang sửa soạn lắp ráp xe. Ảnh: NVCC

Tại T2, BTC bố trí người dắt xe đi cất dùm, lấy đồ và hỗ trợ thay. Tôi qua T2 rất nhanh. Tôi cho phép mình ăn uống nhẹ. 5 giờ còn lại để chạy dễ nhưng hoá ra không như vậy.

"Webthethao đăng người phụ nữ Việt Nam đầu tiên về đích Challenge Roth sớm nhất dù đau chân thì...nhục!"

Do không khảo sát đường chạy trước nên tôi hơi bối rối. Tốc độ giảm dần rồi tôi đi bộ. Lực lượng TNV ở các chốt rất tuyệt. Họ đưa xốp thấm nước giải nhiệt, nước, coca, điện giải, gel rồi chuối, dưa hấu rất nhiệt tình. Quá hấp dẫn. Tuy nhiên, bụng tôi bắt đầu có vấn đề. Tốc độ trong giờ thứ 2 của tôi giảm thê thảm. Tôi quyết định từ chối hầu hết các thứ ở check point, chỉ uống nước khi ăn gel bổ sung năng lượng.

 

VĐV Nguyễn Hoành Tiến trên lối rẽ vào cổng đích trong SVĐ
VĐV Nguyễn Hoành Tiến trên lối rẽ vào cổng đích trong SVĐ. Ảnh: NVCC

Ở km số 18, tôi gặp Gia Huệ đang chạy chiều ngược lại. Chết bỏ xừ rồi. Nếu cô ấy chạy vòng thứ 2 thì nhanh hơn tôi khoảng hơn 2 giờ trong khi xuất phát bơi trước tôi 1 tiếng. Nghĩa là, Gia Huệ nhanh hơn tôi cả tiếng đồng hồ rồi. Hôm sau, Webthethao sẽ đăng người phụ nữ Việt Nam đầu tiên thi Challenge Roth về đích sớm nhất dù đang đau chân. Vậy nhục quá. Tôi cắm đầu chạy. Tốc độ lại lên đến gần 10km/h.

 

Ông Trịnh Bằng (trái) cùng Gia Huệ (giữa) và ông Lê Hồng Minh trong lễ diễu hành tại giải VĐTG Ironman 70.3 2016
CEO Trịnh Bằng (trái) cùng Gia Huệ (giữa) và CEO Lê Hồng Minh trong lễ diễu hành tại giải VĐTG Ironman 70.3 2016

Tôi đi bộ những đoạn lên dốc, lòng tự nhủ ai bảo Challenge Roth là fast course, chạy mà còn lên dốc thế này. Lại gặp Gia Huệ lần thứ 2. Hoá ra tôi chạy trước. Mừng rớt nước mắt.

Bạn là người hùng!

Đường chạy chính là đoạn nổi bật nhất của Challenge Roth. Hai bên đường, mọi người cổ vũ, reo hò, đập tay, huýt còi, nhạc tưng bừng. Thậm chí, mấy MC réo tên tôi bình luận rôm rả. Điều khiến Challeng Roth đặc biệt chính là không khí lễ hội dọc 2 bên đường. Người dân địa phương và gia đình đổ ra đường cổ vũ. 

 

Âm nhạc, ánh sáng và khán giả khiến bạn nghĩ bạn thực sự là ngôi sao
Âm nhạc, ánh sáng và khán giả khiến bạn nghĩ bạn thực sự là ngôi sao. Ảnh: NVCC

Gần đến km42, biết tôi có thể đạt thời gian như dự kiến. Tôi chỉnh trang đầu tóc để có hình đẹp rồi lao vào sân vận động, nơi có không khí rộn ràng, tưng bừng. Âm nhạc, ánh sáng và khán giả khiến bạn nghĩ bạn thực sự là ngôi sao. Khẩu hiệu lớn là tất cả các bạn là các anh hùng và Bạn là nhà vô địch! Đây là cảm xúc khó quên nhất của giải mà chắc không đâu có được.

Cảm xúc khó quên nhất của giải mà chắc không đâu có được. Ảnh: NVCC
Cảm xúc khó quên nhất của giải mà chắc không đâu có được. Ảnh: NVCC

Dù về đích sau thời gian cut-off (hơn 15 giờ) nhưng 2 người đồng đội Việt Nam Lê Hồng Minh và Gia Huệ đã hoàn thành cả chặng đường và ngắn hơn thời gian của hầu hết những người Việt đã thi Ironman 140.6. Họ thực sự là những người hùng.

Ironman Langkawi: Việt Nam lần đầu tiên hoàn thành Ironman 140.6

 

Challenge Roth trôi qua như một giấc mơ nhưng lòng tôi vẫn tự nhủ giá mà tôi không phạm một số sai lầm thì mốc 12h30' đã nằm trong tay. Giá mà tôi đặt mục tiêu 12h30'..."

 

Kết quả thi đấu của các VDV người Việt Nam tại Challenge Roth
Kết quả thi đấu của các VĐV Việt Nam tại Challenge Roth 2017

      

 

Cùng chuyên mục

XEM
Nguyễn Trung Cường thi đấu CK 3000m CNV giải VĐ U20 Thế giới

Nguyễn Trung Cường thi đấu CK 3000m CNV giải VĐ U20 Thế giới

Chiều tối nay (15/7), Nguyễn Trung Cường, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào vòng chung kết giải VĐ U20 Thế giới, đã thi đấu nội dung 3000m chướng ngại vật (CNV).

Đọc thêm

Xem thêm