Giải đấu

Phụ huynh "năn nỉ" cho con dưới 15 tuổi dự try-out VBA 2017

Theo - 11/07/2017 - 13:46

Nhiều phụ huynh ứng viên đăng ký Try-out VBA 2017 trong số 20 hồ sơ không đạt yêu cầu trên 15 tuổi đã gọi điện thoại thuyết phục Ban tổ chức.

Theo quy định của ban tổ chức VBA 2017, ứng viên đăng ký Try-out nội binh phải trên 15 tuổi. Tuy nhiên, trong hơn 350 hồ sơ gửi về có đến 20 hồ sơ không đạt yêu cầu này. Như vậy, ứng viên dưới 15 tuổi không được mời tham gia.

Các ứng viên dưới 15 tuổi sẽ không thể tham dự Try-out nội binh VBA 2017 theo quy định của BTC. Ảnh: Quang Thịnh.
Các ứng viên dưới 15 tuổi sẽ không thể tham dự Try-out nội binh VBA 2017 theo quy định của BTC. Ảnh: Quang Thịnh.
ảnh quoteLịch tuyển nội binh tại các thành phố: Đà Nẵng (15/7), TP.HCM và Hà Nội (22/7), Cần Thơ (23/7).anh quote

Nhiều bậc cha mẹ có con đăng ký tham dự có thể biết điều này nhưng vẫn liên lạc với Ban tổ chức để thuyết phục.Ngày 10/7/2017 chính là hạn chót nhận đơn đăng ký qua mạng.

Chia sẻ của một thành viên phía nhà tổ chức, nhiều phụ huynh "năn nỉ" VBA nhận đơn đăng ký để con mình có cơ hội tham dự ngày hội bóng rổ mỗi năm chỉ có một lần, một trải nghiệm không thể bỏ qua sau thành công ở mùa VBA đầu tiên năm 2016.

Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên độ tuổi từ 15 trở lên là mốc quy định tuyển nội binh. Ở khía cạnh về y học thể thao, bác sỹ Trương Công Dũng - người từng công tác cùng U20 Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và thi đấu VCK U20 World Cup 2017 chia sẻ:

Các HLV bóng rổ chuyên nghiệp của 6 đội bóng tham dự VBA 2017 sẽ đích thân tuyển nội binh cho đội. Ảnh: Hải Đăng.
Các HLV bóng rổ chuyên nghiệp của 6 đội bóng tham dự VBA 2017 sẽ đích thân tuyển nội binh cho đội. Ảnh: Hải Đăng.

"Ở độ tuổi từ 15 đến 23, các khớp của con người còn sụn tăng trưởng để phát triển chiều cao. Quan trọng hơn, một VĐV trên 15 tuổi bị chấn thương thì quá trình điều trị không ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao, có thể xử lý như một người lớn.

Ngược lại, nếu dưới 15 tuổi mà dính các chấn thương liên quan đến khớp hoặc cơ, mà đặc biệt là dây chằng thì nhiều trường hợp phải đợi đến khi 15 tuổi mới có thể tiến hành điều trị".

VBA là giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam, nơi các cầu thủ phải tập luyện và thi đấu liên tục như một VĐV chuyên nghiệp trong khoảng thời gian hơn 4 tháng. Chính vì vậy mà rủi ro chấn thương, tai nạn trong thi đấu là điều khó tránh khỏi.

Quy định mới ở mùa VBA 2017 cho phép HLV bổ sung cầu thủ dự bị dưới 22 tuổi lên đội I bất cứ lúc nào. Ảnh: Quang Thịnh.
Quy định mới ở mùa VBA 2017 cho phép HLV bổ sung cầu thủ dự bị dưới 22 tuổi lên đội I bất cứ lúc nào. Ảnh: Quang Thịnh.

Trở thành một VĐV chuyên nghiệp đòi hỏi phải có hợp đồng lao động với đội bóng chủ quản mà điều này sẽ khó thực hiện hơn nếu như VĐV đó dưới 15 tuổi. Luật lao động có quy định rõ ràng về việc sử dụng lao động dưới 15 tuổi.

Theo danh sách BTC cung cấp, VBA 2016 ghi nhận hai cầu thủ trẻ tuổi nhất là Võ Kim Bản (Saigon Heat) và Phạm Hiền Tài (Cantho Catfish) đều sinh năm 2000, tức 16 tuổi.

Điều 164. Sử dụng lao động dưới 15 tuổi

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Khi sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thì người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến giờ học tại trường học của trẻ em;

c) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

3. Không được sử dụng lao động là người dưới 13 tuổi làm việc trừ một số công việc cụ thể do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Cùng chuyên mục

XEM
Một ngày đáng nhớ của các tài năng bóng rổ nhí

Một ngày đáng nhớ của các tài năng bóng rổ nhí

Gần 200 thành viên của CLB bóng rổ nhí Junsport đã có một ngày vô cùng đáng nhớ với tất cả các thành viên Thang Long Warriors trong sự kiện School Visit tại trường THPT Amsterdam sáng 18/7.

Đọc thêm

Xem thêm