Giải đấu

Phụ nữ gốc Việt 71 tuổi chạy 8 marathon xuyên hành tinh được vinh danh ở Mỹ

Theo - 12/02/2018

Bà Châu Smith, một phụ nữ gốc Việt ở Mỹ vừa được vinh danh VĐV nữ tiêu biểu trọn đời tại giải thưởng Win for KC (Kansas City) vì kỳ tích hoàn thành 7 marathon trong 7 ngày ở 7 lục địa (còn gọi là "Triple 7") trong năm 2017.

>> Bà già gốc Việt 70 tuổi lập KLTG chạy marathon 7 ngày: "Bom đạn không giết được tôi" 

Năm ngoái, bà Châu đã khiến cộng đồng chạy bộ thế giới phải chú ý khi hoàn thành thử thách "777". Trong điều kiện thời gian ngặt nghèo, phải di chuyển rất nhiều, múi giờ liên tục thay đổi, điều kiện thời tiết khắc nghiệt song bà Châu vẫn đi đến đích cuối cùng.

Bà Châu cùng 7 VĐV cùng tham gia chinh phục thử thách '777' tại chặng marathon châu Á (Singapore). Ảnh: Nhân vật cung cấp
Bà Châu cùng 7 VĐV cùng tham gia chinh phục thử thách '777' tại chặng marathon châu Á (Singapore). Ảnh: Nhân vật cung cấp

 Những tưởng bà Châu dừng lại ở cột mốc "777", điều không phải ai cũng dễ dàng làm được trong đời nhưng bà đã lại vừa tái lập được hành trình chạy bộ xuyên...hành tinh trong 8 ngày liên tiếp ở 8 địa điểm khác nhau, rải khắp các châu lục.

Các điểm chạy của hành trình "888": Mỹ - Amsterdam (Hà Lan) - Rome (Italia) - Cairo (Ai Cập) - Dubai (U.A.E) - Singapore - Sydney (Úc) - Auckland (New Zealand).

“Khi chúng tôi hoàn thành thử thách 777 tôi đã nói rằng tại sao lại không nhỉ và rồi chúng tôi lại có thử thách 888. Tôi nghĩ là tôi có một chút điên khùng nhưng từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn làm những điều khác biệt. Tôi luôn đề ra mục tiêu và làm mọi cách để hoàn thành nó”.

Bà Châu Smith ở chặng đua tại Nam Cực trên hành trình hoàn thanh thử thách 888
Bà Châu Smith ở chặng đua tại Nam Cực trên hành trình hoàn thanh thử thách 888. Ảnh: NVCC

Trong thử thách "888", bà Châu chạy đua cùng với nhóm 5 VĐV. Tất cả sẽ lần lượt bay đến các chặng: Auckland, Australia, Singapore, Ai Cập, Hà Lan, New York, Chile và kết thúc ở Cực Nam.

Bà Châu Smith (thứ 5 từ trái sang) được vinh danh cùng 5 phụ nữ khác vì những cống hiến, đóng góp cho cộng đồng thông qua hoạt động thể thao
Bà Châu Smith (thứ 5 từ trái sang) được vinh danh cùng 5 phụ nữ khác vì những cống hiến, đóng góp cho cộng đồng thông qua hoạt động thể thao. Ảnh: sportkc.org

Giải thưởng thành tựu trọn đời vinh danh các VĐV nữ có độ tuổi từ 55 tuổi trở lên có tố chất lãnh đạo, đồng thời tạo cảm hứng để nhiều phụ nữ tham gia. Trong lời giới thiệu, BTC cho biết lý do bà Châu được lựa chọn là bởi bà Châu đã chứng tỏ cho mọi người thấy bất kỳ ai ở độ tuổi nào đều có thể làm được điều mà họ tưởng như là không thể. 

Bà Châu Smith chạy trong điều kiện gió mạnh
Bà Châu Smith chạy trong điều kiện gió mạnh

Bà Châu đến với chạy bộ rất muộn  khi đã 46 tuổi. Cho đến nay, bà đã chạy được tổng cộng khoảng hơn 50 cuộc đua marathon. Ở tuổi 71, với 2 lần chinh phục thử thách 777 rồi 888, rõ ràng tuổi tác đối với bà Châu chỉ là những con số. Bà Châu chắc chắn là người phụ nữ Việt khỏe nhất thế giới ở độ tuổi trên 70.

“Hãy tìm ra niềm đam mê của bạn và làm tất cả mọi thứ vì nó”, đó là thông điệp của bà Châu muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người.

 

Cùng chuyên mục

XEM
VĐV U50 đã chiến thắng thử thách IRONMAN 70.3 Vietnam như thế nào

VĐV U50 đã chiến thắng thử thách IRONMAN 70.3 Vietnam như thế nào

IRONMAN 70.3 vốn được coi là cuộc đua khắc nghiệt với đa số mọi người. Làm thế nào để 1 VĐV đã "có tuổi" hoàn thành trọn vẹn cuộc đua với thành tích đáng nể?

Đọc thêm

Xem thêm