Giải đấu

Pi Năng Rê Chêm: "Cánh chim lạ" 17 tuổi ở giải HCMC Marathon

Theo - 18/01/2018

Lần đầu tiên dự thi nội dung chạy 21 km nữ ở một giải chạy lớn như HCMC Marathon, cô gái 17 tuổi người dân tộc Raglai (Khánh Hòa) giành ngay giải 3 với thành tích 1:31:04.

Gặp Pi Năng Rê Chêm vào buổi tối trước ngày diễn ra cuộc đua, cô bé có mái tóc xoăn chấm ngang vai và nụ cười hiền không giấu được sự căng thẳng, lo lắng khi lần đầu tiên dự thi nội dung 21km nữ. Thế nhưng sáng hôm sau, em đã thi đấu đầy tự tin và xuất sắc về thứ ba ở cự ly 21km.

Tài năng được phát hiện ở tuổi 15

Pi Năng Rê Chêm sinh ra và lớn lên ở Khánh Vĩnh, một huyện miền núi thuộc bán sơn địa nằm ở cực Tây tỉnh Khánh Hòa. Nhà có 5 anh chị em, thu nhập chính của gia đình đến từ những vụ thu hoạch bắp (ngô), khoai, sắn,...Gia đình đều không có ai theo đuổi thể thao nhưng cô gái Raglai đã sớm bộc lộ sự nhanh nhạy, thoăn thoắt của một vận động viên điền kinh tương lai trên nương rẫy.

Năm 2016, khi học lớp 9 trường làng, Pi Năng Rê Chêm được nhà trường chọn đi tham gia Hội thi thể thao huyện Vĩnh Khánh. Sau đó, em tiếp tục tham gia Hội thi tỉnh Khánh Hòa và lọt vào mắt xanh của Phạm Đình Khánh Đoan, nữ hoàng trên đường chạy 800m một thời.

“Bước chạy của em rất nhẹ nhàng, nhìn rất thích”, HLV Phạm Đình Khánh Đoan nhớ lại ấn tượng lần đầu tiên gặp Rê Chêm ở Hội thi thể thao tỉnh năm ấy. Pi Năng Rê Chêm lúc đó gầy hơn bây giờ nhiều, với chiều cao chưa đầy một mét rưỡi, em không có nhiều lợi thế về ngoại hình so với các bạn cùng thi đấu nhưng hệ tim mạch và hệ hô hấp rất tốt", cựu nữ hoàng điền kinh Việt Nam chia sẻ.

Việc thuyết phục ba mẹ để lên tỉnh học và tham gia tập luyện ở trung tâm lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn. ”Ba mẹ nói em còn nhỏ, sợ em nhớ nhà. Em đã hứa với ba mẹ là sẽ cố gắng học tập để mang huy chương về tặng ba mẹ”, Rê Chêm hồn nhiên kể. Vậy là cô gái nhỏ bắt đầu cuộc sống xa nhà để theo đuổi niềm đam mê thể thao luôn hừng hực trong lòng.

 

Pi Năng Rê Chêm và HLV Phạm Đình Khánh Đoan. Ảnh: Vĩnh Xuân (Tiền Phong)
Pi Năng Rê Chêm và HLV Phạm Đình Khánh Đoan. Ảnh: Vĩnh Xuân.

“Em nhất định phải làm được”

Một ngày của Pi Năng Rê Chêm bắt đầu từ lúc 4h30 sáng, em tập luyện cùng đồng đội đến khoảng 6h hơn thì đi học. Giờ huấn luyện buổi chiều bắt đầu từ 15h30 đến khi hoàn thành giáo án ngày hôm đó.

Mỗi tuần, em được nghỉ ngơi vào chiều thứ 7 và Chủ nhật. Chế độ đối với VĐV cấp 1 như Pi Năng Rê Chêm là 90.000 đồng/ ngày tiền ăn và 70.000 đồng/ngày tiền công. Trừ đi 4 ngày Chủ nhật thì tính ra mỗi tháng cô gái tuổi "bẻ gẫy sừng trâu" có gần 2 triệu tiền công. Theo HLV Khánh Đoan, chế độ của tỉnh Khánh Hòa cũng nằm trong mức trung bình so với mặt bằng chung của thể thao cả nước.

Vừa tập chạy, vừa học văn hóa đôi lúc làm cô bé có thân hình nhỏ nhắn này cảm thấy áp lực nhưng mà “em quen rồi vì đam mê nên em sẽ làm được hết”. Vốn có tính rụt rè, ít nói, trong suốt buổi trò chuyện “đam mê” là từ mà em nói đến nhiều nhất. “Nhiều lần em cũng muốn bỏ cuộc lắm mà ý chí nó cứ bắt mình đi lên, trong đầu mình cứ nghĩ là mình phải làm được”, Pi Năng Rê Chêm thổ lộ.

 

Pi Năng Rê Chêm cán đích. Ảnh: HCMC Marathon
Pi Năng Rê Chêm cán đích. Ảnh: HCMC Marathon

Căng thẳng trước giải đấu

Có mặt ở TP.HCM vài ngày trước khi diễn ra giải chạy HCMC Marathon, cô trò HLV Phạm Đình Khánh Đoan đã dành thời gian tập luyện tại SVĐ quận 10. Buổi tối trước ngày thi,  Rê Chiêm không giấu được nỗi lo lắng hiện lên trên khuôn mặt. Cô bé thật thà “em thấy hơi căng thẳng”.

Pi Năng Rê Chêm không đặt mục tiêu sẽ giành được thứ hạng bao nhiêu ở nội dung mình dự thi, mà “em chỉ hứa là sẽ cố gắng hết sức mình, không được bỏ cuộc giữa chừng”.  Cuối cùng, chiến quả ngọt ngào đầu tiên đã đến với Pi Năng Rê Chêm. Cô gái 17 tuổi người Raglai đã góp phần giúp đoàn Khánh Hòa gây tiếng vang ở TP.HCM với các giải Nhất nam 42km; Nhì nữ 42km; Nhì, Ba nữ 21km, Nhì nam 10km và Nhì, Ba nữ 10km.

Hy vọng với thành tích này, Rê Chêm sẽ có thêm động lực và tự tin hơn để giúp điền kinh Khánh Hòa trở lại thời kỳ đỉnh cao như khi xưa HLV Phạm Đình Khánh Đoan đã làm được. 

Cùng chuyên mục

XEM
Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Nhà vô địch Boston Marathon 2018 hoàn thành 71km với thời gian 4 giờ 41 phút 55 giây, vượt kỷ lục cũ của giải đã tồn tại 16 năm.

Đọc thêm

Xem thêm