Giải đấu

Tổ chức World Cup 2022, Qatar phải chi 30 tỷ USD

Theo - 10/02/2016 - 09:39

Để so sánh, Brazil đã chi 14 tỷ USD cho World Cup 2014, trong khi Nga dự kiến cũng đầu tư 11,8 tỉ USD cho World Cup 2018 sắp diễn ra. Và con số 30 tỷ USD được nói ở trên vừa được người đứng đầu Qatar 2022 là Hassan Al Thawadi đưa ra trong cuộc họp báo quốc tế tại Doha vừa qua.

world cup

Đứng đầu BTC World Cup 2022, ông Hassan Al Thawadi (trái)

Theo thông báo từ phía Qatar, họ đã phê duyệt dự án 30 tỷ USD nhằm xây dựng các sân và cơ sở hạ tầng như FIFA yêu cầu, trong đó có ít nhất hai sân có sức chứa 80.000 chỗ và những tổ hợp luyện tập, trung tâm báo chí… Nói như ông Al Thawadi thì "Tôi hi vọng World Cup 2022 sẽ thành công. Trước tiên, đây là cơ hội cho tất cả thấy bóng đá có một vai trò và ảnh hưởng lớn như thế nào đến thế giới. Sau là một cầu nối văn hóa giữa Đông và Tây. Chúng ta có thể khác biệt về văn hóa và tôn giáo nhưng cuối cùng, chúng ta đều là con người và có chung niềm đam mê bóng đá.”

Trên tất cả, Qatar cũng muốn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng, không phải một quốc gia lớn về diện tích, đông về dân số mới có thể tổ chức World Cup thành công. Lịch sử từng chứng kiến Uruguay chỉ với 1,9 triệu dân đã tổ chức World Cup đầu tiên, trong khi Qatar có gần 3 triệu dân và quan trọng hơn, họ có tiềm lực kinh tế để tổ chức World Cup đầu tiên trong mùa đông (từ ngày 21/11 đến ngày 18/12).

world cup

Ở đây, bất chấp việc phải nhận không ít chỉ trích sau khi chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2010, về nghi án dùng tiền mua phiếu bầu, về các cáo buộc vi phạm nhân quyền, về sự bất hợp lí khi chuyển thời gian từ hè sang đông do thời tiết nắng nóng, về nguy cơ khủng bố, Qatar sẵn sàng đầu tư lớn để làm thay đổi nhận thức của thế giới về họ.

Động thái này được đưa ra dù giá dầu và gas giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến quốc gia chiếm 12,7% về trữ lượng gas và 1,5% về dầu trên thế giới. Thậm chí, Qatar đã vạch ra kế hoạch “Tầm nhìn 2030” với tham vọng tổ chức World Cup 2022 và sau đó là Olympic 2028.

Cùng chuyên mục

XEM
Chelsea chỉ có 1 điểm trước MU, HLV Sarri chỉ trích học trò không tuân thủ chiến thuật

Chelsea chỉ có 1 điểm trước MU, HLV Sarri chỉ trích học trò không tuân thủ chiến thuật

HLV Sarri đã tỏ ra không hài lòng với các cầu thủ Chelsea, cho rằng họ không tuân thủ chiến thuật ông đề ra và chơi bóng dài trong trận gặp Man United đêm qua.

Đọc thêm

Xem thêm