Quán bia, quán cafe chiếu World Cup có vi phạm bản quyền?

- 14/06/2018 - 18:18

Chỉ ít giờ trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh giữa đội tuyển Nga và Saudi Arabia, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) lại khiến người hâm mộ bóng đá hoang mang khi phát đi thông tin về việc các tụ điểm công cộng có được phép trình chiếu World Cup miễn phí hay không.

Trong bản tin thời sự ngày 13/6 của VTV trích dẫn ý kiến của một luật sư cho rằng, các địa điểm tập trung đông người như fanzone, quán cà phê… không được phát sóng các trận đấu tại World Cup 2018, nếu không được VTV đồng ý.

Quán bia, quán cafe chiếu World Cup có vi phạm bản quyền? - Ảnh 2.

Xem bóng đá ở quán bia hay quán cafe là một nét "văn hóa vỉa hè" đặc trưng của Việt Nam

Xem bóng đá hay ở ngoài quán cafe hay quán bia vốn là hình ảnh quen thuộc ở các kỳ World Cup và là một nét đặc trưng của "văn hóa đường phố" rất Việt Nam từ nhiều năm qua. Vậy qui định của FIFA có cấm các tụ điểm công cộng trình chiếu World Cup miễn phí hay không?

Trên trang chủ của FIFA, cơ quan này có qui định khá rõ ràng cho các trường hợp trình chiếu World Cup miễn phí nơi công cộng (sân vận động, khu vực không gian mở, nhà hàng, văn phòng, dàn khoan, xe bút, tàu hỏa, bệnh viện…). 

Quán bia, quán cafe chiếu World Cup có vi phạm bản quyền? - Ảnh 3.

FIFA có định nghĩa rõ ràng các trường hợp trình chiếu bóng đá World Cup thương mại, phi thương mại và phi thương mại đặc biệt. Nguồn: FIFA.com

Đối với các tụ điểm có đông người xem như nhà hàng, bar, quán cà phê có chiếu bóng đá mà không mang tính chất kinh doanh (không thu phí, không nhận quảng cáo, tài trợ...) và số lượng người xem dưới 5.000 thì không phải xin giấy phép. 

Những nơi trình chiếu có số lượng khán giả trên 5.000 người được đưa vào danh sách "Tụ điểm trình chiếu công cộng miễn phí đặc biệt". Trường hợp này cần phải xin phép FIFA mặc dù FIFA không thu phí.

Cùng chuyên mục

XEM
5 tư thế Yoga dễ tập giúp giảm đau lưng và stress

5 tư thế Yoga dễ tập giúp giảm đau lưng và stress

Những tư thế Yoga dễ tập giúp bạn thả lỏng cơ thể, thư giãn tinh thần, chống thoái hóa cột sống, mỏi lưng.

Đọc thêm

Xem thêm