Giải đấu

Rafael Nadal chơi đẹp muốn thay đổi cách tính điểm BXH thế giới

Theo - 10/08/2017 - 19:00

Nadal cho rằng phương pháp xếp hạng của ATP nên nới rộng thời gian đánh giá lên 2 năm thi đấu để các tay vợt có thêm thời gian nghỉ ngơi và sắp xếp lịch thi đấu.

Sau chiến thắng dễ dàng 2-0 trước Borna Coric ở vòng 2 Rogers Cup, Rafael Nadal chỉ còn cách ngôi số 1 thế giới 2 trận thắng nữa. Nếu điều này xảy ra, đây là lần đầu Nadal giữ vị trí số 1 kể từ tháng 7/2014.

Nhìn lại thời điểm này mùa trước, Nadal đang xếp hạng 5 thế giới, kém 2 người đứng đầu, Novak Djokovic và Andy Murray, lần lượt hơn 11.000 điểm và 5.000 điểm.

Video Rafael Nadal đánh bại Berna Coric ở vòng 2 Rogers Cup:

Tình thế đã thay đổi sau 12 tháng. Trong khi Nadal hồi sinh mạnh mẽ thì Djokovic và Murray đánh mất phong độ. Cộng thêm cách tính điểm của ATP dựa trên thành tích trong 1 năm, Nadal đang ở rất gần với vị trí số 1 thế giới.

Dù hưởng lợi từ cách tính hiện tại, Nadal vẫn muốn ATP thay đổi hệ thống xếp hạng bằng việc kéo dài thời gian tính điểm lên 2 năm. Tay vợt số 2 thế giới tin rằng điều này sẽ giảm áp lực phải thi đấu liên tục cho các tay vợt, như vậy sẽ giảm khả năng chấn thương và sức khỏe được hồi phục tốt hơn.

Djokovic và Murray bị trừ vài nghìn điểm trong 12 tháng qua
Djokovic và Murray bị trừ vài nghìn điểm trong 12 tháng qua

"Sẽ tốt hơn nếu BXH được tính trong 2 năm, thay vì 12 tháng”, Nadal nói: “Điều này sẽ giúp các tay vợt có thêm thời gian nghỉ ngơi”.

Trước đây, Nadal cũng từng đề xuất phương pháp tính điểm dựa trên thành tích trong 2 năm thi đấu giống như môn Golf, trong đó kết quả những giải gần hơn sẽ có hệ số điểm cao hơn so với các tour đấu đã diễn ra được 24 tháng.

Nadal cho rằng các trận đấu ngày càng kéo dài và tốn nhiều sức hơn, trong khi lịch thi đấu đã cũ kỹ vẫn giữ nguyên mà không có thay đổi: “Federer đã 36, tôi 31, Wawrinka 31 còn Djokovic lẫn Murray đều 30. Chúng tôi không còn ở tuổi đôi mươi mươi. Trước đây, nhiều tay vợt tầm tuổi này đã giải nghệ rồi”.

Nadal từ lâu đã muốn cách tính thứ hạng xét trên thành tích sau 2 năm
Nadal từ lâu đã muốn cách tính thứ hạng xét trên thành tích sau 2 năm

Trong khi chưa có tín hiệu nào cho thấy kiến nghị của Nadal sẽ sớm được triển khai thì tới đây, tại giải Mỹ mở rộng, một thay đổi lớn của quần vợt sẽ được áp dụng đó là cho phép HLV có thể trao đổi hoặc ra dấu chiến thuật cho học trò trong trận đấu.

Có nhiều quan điểm trái chiều về việc này, nhưng Federer là một trong những người phản đối: “Để HLV chỉ đạo sẽ làm giảm chất lượng trận đấu vì tennis là môn thể thao đối kháng giữa các tay vợt. Chưa kể tới việc không phải ai cũng có HLV riêng”.

Federer cho rằng việc HLV được chỉ đạo cho học trò không giúp ích gì nhiều
Federer cho rằng việc HLV được chỉ đạo cho học trò không giúp ích gì nhiều

Bên cạnh đó, Federer cũng không đồng tình với ý tưởng đặt đồng hồ bấm giây ở trên sân nhằm kiểm soát việc thời gian nghỉ giữa những lần giao bóng nằm trong giới hạn 25 giây, tránh việc VĐV "câu giờ" để nghỉ lấy lại sức.

“Đôi khi chúng tôi muốn có thêm thời gian nghỉ, sau những loạt bóng dài hoặc khi vừa lên lưới rồi lại phải chạy về vạch cuối sân. Tôi hiểu chúng tôi phải tuân thủ luật, nhưng tôi nghĩ nó cần linh hoạt”, tay vợt người Thụy Sĩ phân tích.

Video Federer "đè bẹp" Polansky ở vòng 2 Rogers Cup:

Cùng chuyên mục

XEM
Novak Djokovic có "đốt cháy giai đoạn" ở Wimbledon 2018 khiến chấn thương nghiêm trọng hơn?

Novak Djokovic có "đốt cháy giai đoạn" ở Wimbledon 2018 khiến chấn thương nghiêm trọng hơn?

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi vượt qua Kevin Anderson giành chức vô địch Wimbledon lần thứ 4, Novak Djokovic nhấn mạnh việc sớm trở lại sau ca phẫu thuật khuỷu tay đã ảnh hưởng đến sự tự tin.

Đọc thêm

Xem thêm