Giải đấu

Rafael Nadal coi chừng bị tuýt còi ở US Open vì "câu giờ"!

Theo - 14/04/2018

Tại US Open năm nay các tay vợt chỉ có 25 giây để chuẩn bị cho mỗi pha giao bóng. Sẽ có đồng hồ bấm giờ và nếu vi phạm các tay vợt có thể bị tuýt còi lập tức.

Khoảng cách thời gian quy định giữa các điểm số trong mỗi trận đấu là 25 giây sẽ được áp dụng từ US Open 2018 sau đó sẽ được nhân rộng ở các giải đấu khác.

Hình ảnh: Nadal là tay vợt câu giờ nhiều nhất hiện nay
Nadal là tay vợt "câu giờ" nhiều nhất hiện nay

Dù chưa hoàn thiện luật nhưng ATP vẫn sẽ áp dụng một cách triệt để và nghiêm túc. Nếu vi phạm lần đầu tiên, các trọng tài sẽ cảnh cáo các tay vợi. Lần thứ 2 sẽ mất điểm và nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị xử thua ngay lập tức.

Bên cạnh đó, các tay vợt vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 20.000 USD.

Đáng chú ý, ở các giải Grand Slam dù không có đồng hồ đo thời gian chuẩn nhưng quá trình chuẩn bị trước khi giao bóng chỉ vào khoảng 20 giây. Bên cạnh đó, quá trình khởi động của các tay vợt cũng không được phép quá 5 phút trước mỗi trận đấu.

Hình ảnh: Nadal chỉnh tóc, lau mồ hôi... trước khi thực hiện cú giao bóng
Nadal chỉnh tóc, lau mồ hôi... trước khi thực hiện cú giao bóng

Luật này ra đời sẽ khiến những tay vợt có khâu chuẩn bị rườm rà như Rafael Nadal phải thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Trước khi thực hiện cú giao bóng, tay vợt người Tây Ban Nha thường có nhiều động tác thừa như lau mồ hôi, chỉnh tóc, kéo đũng quần, vuốt mũi và lại chỉnh tóc. Đó là chưa kể việc chọn và trả lại bóng cho người nhặt bóng. Lướt qua quá trình chuẩn bị này cũng quá 25 giây và rất có thể Nadal sẽ là tay vợt đầu tiên… “lên thớt”.

hình ảnh: Nadal sẽ không thể ''câu giờ'' mỗi khi giao bóng nữa
Nadal sẽ không thể "câu giờ" mỗi khi giao bóng nữa

Bên cạnh Nadal, Roger Federer hay Novak Djokovic cũng là người thường xuyên câu giờ ở những pha giao bóng. Không chỉnh trang sắc đẹp nhưng hai tay vợt trên lại mất nhiều thời gian ở khâu chọn bóng và đập bóng trước khi giao bóng.

Hình ảnh: Nadal thực hiện cú giao bóng trên mặt sân cỏ
Nadal thực hiện cú giao bóng trên mặt sân cỏ

Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên môn, việc câu giờ là liều thuốc thử bản lĩnh của đối thủ của các tay vợt có nhiều kinh nghiệm hơn.

Đi kèm với việc luật thay đổi, trận đấu có thể bị vỡ hay chí ít là bị gián đoạn vì phạt lỗi câu giờ. Nếu điều đó xảy ra, khán giả có thể là người chịu thiệt và đương nhiên là BTC sẽ dùng mọi biện pháp để hạn chế. Bởi vậy, việc câu giờ có thể bị phạt nhưng luật cần mềm mỏng và không cứng nhắc.

Cùng chuyên mục

XEM
Tứ kết ATP Italian Open: Nadal gặp Djokovic ở bán kết

Tứ kết ATP Italian Open: Nadal gặp Djokovic ở bán kết

Bất ngờ thua chóng vánh Fabio Fognini trong set 1 nhưng bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp Rafael Nadal ngược dòng trong 2 set còn lại để góp mặt ở bán kết ATP Italian Open 2018.

Đọc thêm

Xem thêm