Giải đấu

Rio 2016: Cavendish phá "dớp" Olympic chỉ bằng HCB gây tranh cãi

Theo - 17/08/2016 - 03:43

Sau 3 lần tham dự Olympic, cua rơ 31 tuổi đã có được chiếc huy chương đầu tiên tại nội dung vốn không phải là sở trường của anh.

Gây tai nạn, vẫn giành được HCB

Đây là một ngày thi đấu không hề suôn sẻ dành cho cua-rơ người Anh, thậm chí nhiều người còn cho rằng, Cavendish đã chơi xấu đối thủ để có được chiếc HCB nội dung đua xe đạp lòng chảo.

Cụ thể ở thời điểm còn 109/160 vòng đua nữa là kết thúc, cua rơ 31 tuổi này đã chuyển hướng lái khiến cho VĐV người Hàn Quốc Sanghoon Park ngã xuống đường đua, dẫn tới tai nạn liên hoàn cho Elia Viviani và Glenn O’Shea.

Cú ngã quá mạnh khiến cho Sanghoon Park gặp chấn thương nặng nên phải nhập viện ngay sau đó. Trong khi ấy, Glenn O’Shea và Elia Viviani vẫn có thể thi đấu tiếp. Với nỗ lực phi thường của mình, Viviani đã cán đích đầu tiên với 207 điểm.

Video pha va chạm của Mark Cavendish và Sanghoon Park:

“Đó là lỗi của tôi. Lẽ ra tôi phải quan sát kỹ hơn trước khi đánh lái”, Cavendish chia sẻ sau khi cuộc đua kết thúc.

Tuy nhiên, cua rơ giành HCV Elia Viviani lại cho rằng Cavendish không hề có lỗi trong tình huống này. "Đó không phải là lỗi của anh ấy. Việc Cavendish đi đằng trước và chuyển hướng là chuyện bình thường và VĐV Hàn Quốc phải chấp nhận điều đó. Đây là một pha va chạm rất thông thường và không có gì phải bình bán", Viviani cho biết.

Bỏ Tour de France vẫn không thể giành "Vàng"

“Tôi đã có được chiếc huy chương tại Olympic”, cua-rơ 31 tuổi người Anh tuyên bố. “Đó là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, chỉ có chiếc HCV mới có thể giúp tôi hoàn thiện bộ sưu tập các danh hiệu trong sự nghiệp của mình".

Mark Cavendish đang có sự nghiệp đua xe đạp khiến nhiều cua-rơ phải mơ ước: 4 danh hiệu VĐTG, HCV Commonweath Games, 30 lần thắng chặng Tour de France, chỉ còn thêm 4 lần nữa là san bằng kỷ lục của Eddy Merckx để đi vào lịch sử giải Tour de France. Nhưng tính đến trước Rio 2016, những gì anh có được ở Olympic chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

8 năm về trước, Mark Cavendish có trải nghiệm cay đắng cùng người đồng đội, Sir Bradley Wiggins khi cả hai chỉ về đích thứ 9 ở nội dung Madison tại Bắc Kinh 2008. Đối với Cavendish, đây thực sự là nỗi hổ thẹn lớn đến mức anh tuyên bố “chẳng còn gì cho tôi trên đường đua (trong nhà) nữa”.

HCB không phải là mục tiêu lớn nhất của Mark Cavendish tại Rio 2016.
HCB không phải là mục tiêu lớn nhất của Mark Cavendish tại Rio 2016.

Đến London 2012, Mark Cavendish tiếp tục được kỳ vọng sẽ mang vinh quang về cho đoàn thể thao Anh khi chuyển sang thi đấu nội dung ngoài trời. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn sụp đổ khi anh xếp thứ 29 trong bảng tổng sắp.

Thậm chí, để có được thể lực tốt nhất tại Rio 2016, cua-rơ 31 tuổi này đã bỏ luôn 5 chặng cuối tại Tour de France năm nay.

"Cavendish đã không ăn mừng. Chỉ từng đó thôi cũng cho thấy anh ấy đang thất vọng như thế nào. Tuy nhiên, Cavendish nên coi đây là một thành công lớn. Đua xe đạp lòng chảo chỉ dành cho những cua rơ toàn năng nhất, và anh ấy chỉ đang dần tiệm cận với đỉnh cao đó", Sir Chris Hoy - người từng 6 lần giành HCV nội dung xe đạp lòng chảo tại Olympic phân tích.

Cùng chuyên mục

XEM
HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

ĐKVĐ Olympic Alistair Brownlee, VĐV triathlon số 1 thế giới cự ly ngắn có màn "chào sân" 70.3 thành công khi phá kỷ lục giải Challenge Gran Canaria (TBN).

Đọc thêm

Xem thêm