Giải đấu

Rộn rã tiếng cười trên "Đường chạy ánh sáng" Run 2gether 2017

Theo - 03/12/2017 - 14:55

>>> Hoa hậu Mỹ Linh chia sẻ tình yêu chạy bộ với người khiếm thị

Hơn 1000 người nắm tay nhau sải bước trên “đường chạy ánh sáng” Chạy với tôi - 2gether 2017 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, tạo nên một ngày cuối tuần ở Thủ đô đẹp và ý nghĩa hơn.

Chạy với tôi - 2gether 2017 là sự kiện chạy bộ duy nhất hiện nay dành cho những người khiếm thị yêu thích chạy bộ tại Hà Nội. Đây là năm thứ 2 liên tiếp chương trình ý nghĩa này được tổ chức bởi Việt Nam và những người bạn (Vietnam and Friends - VAF), một tổ chức phi chính phủ.

 

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và ông Ngô Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và ông Ngô Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Đạt

Góp mặt trong buổi sáng nay có ông Ngô Văn Quý (Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội), ông John Hill (Quyền phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam), ông Thomas Schuller-Gotzburg (Đại sứ CH Áo), ông Lê Trung Quyết (Chủ tịch Hội người mù Tp.Hà Nội),

Các khách mời: NSND Quốc Chiêm, Khuất Việt Hùng, Lê Trung Quyết
Các khách mời: NSND Quốc Chiêm, Khuất Việt Hùng, Lê Trung Quyết

ông Khuất Việt Hùng (Phó Chủ tịch Chuyên trách UBATGTQG), NSND Trần Quốc Chiêm (Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội) cùng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Đại sứ hình ảnh của Chạy với tôi.

Quyền phó đại sứ Mỹ John Hill hỏi thăm bạn chạy
Quyền phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam John Hill hỏi thăm bạn chạy
Anh Nguyễn Huy (Hà Nội): ''Chỉ 1,7km thôi mà rất ý nghĩa''
Anh Nguyễn Huy (Hà Nội): "Chỉ 1,7km thôi mà rất ý nghĩa"
Háo hức trước thời điểm xuất phát
Háo hức trước thời điểm xuất phát

Những tiếng cười, những cái nắm tay dắt nhau chạy dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm khiến buổi sáng sớm Chủ nhật trên con phố đi bộ Hà Nội trở nên đẹp đẽ hơn ngày thường. Trong số hàng trăm người khiếm thị, nhiều người đã từng tham dự hồi năm ngoái.

Cặp đôi Đậu Ngọc Kiên (6 tuổi, phải) và bạn dẫn Phạm Đức Gia (7 tuổi) đã quen biết nhau từ năm ngoái, chụp ảnh cho nhau
Cặp đôi Đậu Ngọc Kiên (7 tuổi, trái) và bạn dẫn Phạm Đức Gia (8 tuổi) đã quen biết nhau từ năm ngoái, chụp ảnh cho nhau

Chính vì vậy, vẻ ngại ngùng giao tiếp hay sự bỡ ngỡ với đường chạy đã không còn nữa. Thay vào đó, những cuộc trao đổi cởi mở giữa người dẫn (người sáng mắt) và người khiếm thị trở nên rôm rả, gần gũi hơn. Thời tiết Hà Nội dịu mát khiến tất cả chạy mà như không biết mệt. Không ít người đã tranh thủ chạy thêm vòng hồ thứ 2 cho...đã.

Cặp đôi nhất 2 vòng hồ (3,4km) Phạm Hà Lâm - Lê Đức Hùng trên đường chạy. Ảnh: Nguyễn Đạt
Cặp đôi nhất 2 vòng hồ (3,4km) Phạm Hà Lâm - Lê Đức Hùng trên đường chạy. Ảnh: Nguyễn Đạt

Anh Trần Phúc Đạt (CLB thể thao người khuyết tật Khúc Hạo, HN) chia sẻ: “Không khí hôm nay rất vui, rất ý nghĩa. Chương trình hướng đến sự vui tươi dành cho người khuyết tật trong ngày cuối tuần. Đặc biệt nó càng ý nghĩa hơn trong ngày khuyết tật thế giới. Điểm khác là mọi thứ đều tốt. Sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của BTC”, anh nói.

VĐV Nguyễn Phúc Đạt
VĐV Trần Phúc Đạt

"Hoạt động thể thao của người khuyết tật của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã có bước phát triển. Tiêu biểu là tấm HCV của nhà vô địch Olympic Lê Văn Công, ƯCV Nam VĐV của năm Cúp Chiến thắng 2017. Hi vọng qua những sự kiện như thế này. Mọi người hãy tìm đến thể thao để có sức khỏe và nụ cười. Ông trời không lấy của ai hết cả trong cuộc sống này. Hãy hòa nhập cộng đồng và mong cộng đồng giúp họ để tự tin hòa nhập”.

Runner Nguyễn Đỗ Hùng (trái), người cao tuổi chạy marathon nhanh nhất Việt Nam
Runner Nguyễn Đỗ Hùng (trái), người cao tuổi chạy marathon nhanh nhất Việt Nam

Đến với 2GETHER 2017, tất cả đều mong có một ngày thực sự thoát khỏi sự bộn bề của cuộc sống, công việc để được lấp đầy bằng những cảm xúc và tươi vui trở lại khi được tương tác với cộng đồng, nhất là những người khiếm thị.  

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và bạn chạy Lê Hương Giang. Ảnh: Nguyễn Đạt
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và bạn Hải Anh. Ảnh: Nguyễn Đạt

Anh Đặng Thế Lâm, Chủ tịch và là người sáng lập tổ chức “Việt Nam và những người bạn” (Vietnam and Friends), đơn vị tổ chức Chạy với tôi - Run 2gether cho biết: “Ở Chạy với tôi năm nay, chúng tôi hướng đến việc tăng tính tương tác giữa những người chơi với nhau. Sự xuất hiện của các vị khách mời từ thành phố Hà Nội, các cơ quan ngoại giao, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã tăng sự lan tỏa của giải. Số người tham gia tăng lên gấp đôi so với năm ngoái".

Các tình nguyện viên của Chạy với tôi - 2GETHER 2017
Các tình nguyện viên của Chạy với tôi - 2GETHER 2017

"Khó khăn lớn nhất chính là trở ngại từ chính bản thân người khiếm thị. Họ còn thiếu sân chơi và còn ngại ngùng, sợ ánh nhìn mang tính thương hại của mọi người”, anh cho biết. “Cảm ơn Webthethao đồng hành với chúng tôi trong hai năm 2016 và 2017. Hãy cùng nhau chia sẻ để có thể hiểu nhau hơn trong cuộc sống”.

Kéo co, hoạt động bên lề tăng sự tương tác giữa người sáng mắt và người khiếm thị
Kéo co, hoạt động bên lề tăng sự tương tác giữa người sáng mắt và người khiếm thị

Ở nội dung xe lăn, VĐV Trần Phúc Đạt (CLB thể thao người khuyết tật Khúc Hạo) đã giành giải thưởng. Ở nội dung dẫn 3,4km và 1,7km, giải nhất thuộc về các cặp đôi vốn là các runner giàu kinh nghiệm, trong đó 2 người dẫn đều thuộc thành viên chủ chốt của Hội những người thích chạy đường dài Phạm Hà Lâm và Cao Ngọc Hà.

Học đọc, viết chữ nổi Braille
Học đọc, viết chữ nổi Braille

Ngoài nội dung chính chạy bộ, Chạy với tôi - 2GETHER còn có các góc trải nghiệm dành cho người mắt sáng: đọc, viết chữ nổi Braille, bịt mắt dò đường, đánh cờ với người khiếm thị, kéo co...Thông qua những trải nghiệm này, những người sáng mắt cảm nhận rõ hơn sự khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống, từ những thói quen sinh hoạt đơn giản nhất.

Học cách định vị để đi khi mắt không nhìn thấy gì
Học cách định vị để đi khi mắt không nhìn thấy gì

Chạy với tôi - 2GETHER 2017 khép lại song nó mở ra hi vọng về một sân chơi lành mạnh dành cho cộng đồng những người khiếm thị trong nỗ lực hòa nhập với xã hội. 

 

Đánh cờ với người khiếm thị
Đánh cờ với người khiếm thị

 .

>>> Hoa hậu Mỹ Linh chia sẻ tình yêu chạy bộ với người khiếm thị

Video phỏng vấn VĐV Trần Phúc Đạt:

Kết quả Chạy với tôi - 2GETHER 2017

Cặp chạy 1 vòng hồ (1,7km): Cao Ngọc Hà - Nguyễn Văn Bình: 6:07

Cá nhân 1 vòng hồ: Dương Quốc Huy 06:18

Cặp chạy 2 vòng hồ: Phạm Hà Lâm - Lê Đức hùng: 14.09

Cá nhân 2 vòng hồ: Phạm Trọng Hiếu (704): 13.49

Xe lăn 2 vòng hồ (3,4km): Trần Phúc Đạt

.

Cùng chuyên mục

XEM
Đua phân hạng German GP: Hamilton bỏ cuộc, Vettel xuất sắc giành pole

Đua phân hạng German GP: Hamilton bỏ cuộc, Vettel xuất sắc giành pole

Những tưởng German GP không phải chặng đua sở trường, song Sebastian Vettel đã cho tất cả thấy quyết tâm lần đầu đăng quang trên sân nhà khi giành pole trước khi bước vào cuộc đua chính tối Chủ nhật 22/7.

Đọc thêm

Xem thêm