Giải đấu

Runner Việt bay sang Mỹ chạy giải lấy chuẩn Boston Marathon

Theo - 27/02/2018 - 21:47

Các giải marathon danh tiếng trên thế giới ngày càng được nhiều runner Việt quan tâm, đặc biệt là giải Boston Marathon - giải chạy danh tiếng nhất trong 6 giải chạy lớn nhất thế giới "Big 6".

Trong tuần qua, Việt Nam có nhiều runner có tiếng trong cộng đồng chạy bộ tham gia các giải chạy quốc tế để lấy BQ (thành tích tiêu chuẩn để đăng ký giải Boston Marathon). "Bồng hồng thép" mê chạy bộ Tiểu Phương đã đạt BQ tại giải chạy The Phoenix Marathon (bang Arizona, Mỹ) ở nhóm tuổi 45-49 nữ.

Tiểu Phương với chiếc mũ tặng đặc biệt của BTC dành cho những người đạt chuẩn Boston
Tiểu Phương với chiếc mũ tặng đặc biệt của BTC dành cho những người đạt chuẩn Boston. Ảnh: NVCC

Sau khi hoàn thành mục tiêu tại giải chạy Mỹ, Tiểu Phương chia sẻ: "Tôi đã chọn giải này đầu tiên là do Visa Mỹ. Tôi đã gia hạn 3 lần rồi mà do ham chạy các giải ở Việt Nam nên chưa sắp xếp để bay sang Mỹ được. Vì thế khi tôi vừa đủ 45 tuổi và bước sang nhóm tuổi mới 45-49 thì tôi quyết định sang Mỹ chạy một giải nào đó trước khi Visa hết hạn (tháng 4). Tôi được người bạn đang sống ở Mỹ tìm chọn giúp giải chạy ít lạnh nhất do ở đây đang là mùa lạnh. Chúng tôi đã chọn giải The Phoenix Marathon ở vùng sa mạc để tránh rét. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, Phoenix lại rơi đúng ngày đón bão, nhiệt độ hạ đột ngột từ 60F sang 40F (khoảng 5 độ C - PV)".

Giải The Phoenix Marathon được nhiều người đánh giá khá tốt vì đường chạy không có...dốc lên bởi chạy lên dốc hoặc lên cầu là điều mà runner nào cũng ngán. 

 

Tiểu Phương (áo đen) trên đường chạy. Ảnh: NVCC
Tiểu Phương (áo đen) trên đường chạy. Ảnh: NVCC

"Đường chạy cự ly 42km của giải The Phoenix Marathon thuận lợi với nửa đầu thoai thoải xuống dốc và bằng phẳng ở nửa cuối. Đây là một trong những yếu tố có lợi để các VĐV tham gia lập kỷ lục cá nhân (PR). Do đường chạy đạt chuẩn quốc tế nên thành tích của những người hoàn thành sẽ được công nhận ở các giải chạy lớn như Boston Marathon", chị nói.

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì đường chạy ở đây rất lý tưởng để có thành tích như ý, nhằm đạt BQ vốn đòi hỏi rất khó đối với người Việt. Tuy nhiên, thời tiết lạnh là trở ngại đối với người quen sống ở vùng nắng ấm phương Nam như Tiểu Phương.  “Do vào mùa Đông, thời tiết lạnh nên không nhiều người ở đây có điều kiện luyện tập. Do vậy, số lượng người tham gia giải chỉ khoảng 2000-3000 người. BTC đón tiếp chu đáo và tổ chức một cách chuyên nghiệp. Những người lập PR gõ vào một chiếc chuông và được BTC chụp ảnh. Ngoài giấy chứng nhận thành tích được in tại chỗ, những ai đạt chuẩn Boston (BQ) đều được tặng 1 chiếc mũ có ghi dòng chữ “Đạt chuẩn Boston 2018”.

 

Tiểu Phương (thứ 2 từ phải sang) và các bạn chạy người Việt CLB chạy Viet Runners & Friends
Tiểu Phương (thứ 2 từ phải sang) và các bạn chạy người Việt CLB chạy Viet Runners & Friends. Ảnh: NVCC

Không chỉ “bồng hồng thép” Tiểu Phương, nhiều runner Việt bắt đầu tham gia các giải chạy quốc tế đạt chuẩn hòng tìm kiếm PR và BQ. Tại giải Kaohsung International Marathon (Đài Loan), Trần Duy Quang cũng đã hoàn thành xuất sắc và lập PR với thành tích 2:59:59. Trần Duy Quang là ĐKVĐ cự ly 100km giải VMM 2017. Anh đã chứng tỏ mình không chỉ biết chạy ultra trail mà chạy road cũng rất tốt.

Do các đường chạy ở Việt Nam hầu hết không đạt chuẩn quốc tế IAAF/AIMS nên các VĐV chuyên nghiệp của Việt Nam dù đạt thành tích cao tại các giải chạy ở Việt Nam cũng chưa chắc đạt chuẩn để ghi danh ở các giải chạy danh tiếng như Boston Marathon.

 

Trần Duy Quang tại giải chạy Kaohsung International Marathon
Trần Duy Quang tại giải chạy Kaohsung International Marathon 2018. Ảnh: NVCC

Lẽ ra thành tích tại giải này của Duy Quang có thể “nộp đơn” cho giải Boston Marathon (đạt chuẩn dưới 3 giờ 05 phút đối với nhóm tuổi 18-34 nam) nhưng đáng tiếc do một số đường chạy không đảm bảo nên giải chạy năm nay không được Liên đoàn điền kinh Đài Loan phê chuẩn. Điều này có thể khiến việc đăng ký với BTC giải Boston Marathon gặp khó khăn. Trao đổi với PV Webthethao, đại diện của LĐ điền kinh Đài Loan cho biết: “Chúng tôi cử 3 người đến giám sát giải. Năm nay BTC chặn đường không tốt nên không đáp ứng tiêu chuẩn”. 

Bảng thời gian tiêu chuẩn để nộp đơn đăng ký Boston Marathon 2018
Bảng thời gian tiêu chuẩn để nộp đơn đăng ký Boston Marathon 2018

Tại giải Hochiminh International Marathon 2017, một số VĐV Việt Nam cũng đạt thành tích rất tốt như Đỗ Quốc Luật (hạng 3 nam, sau 2 VĐV Kenya với thành tích 2 giờ 44 phút) hay Chi Nguyễn (hạng 3 nữ với thành tích 3 giờ 22 phút) nhưng cũng không dễ đăng ký Boston Marathon do cung đường chạy bị thay đổi so với ban đầu ngay trước khi giải diễn ra.

>> Việt Nam lần đầu vô địch chạy vượt núi 100km với kỉ lục ấn tượng

 

Bác sĩ yêu chạy bộ Đinh Linh trên trang Richmond Times. Ảnh: Richmond Times
Bác sĩ yêu chạy bộ Đinh Linh trên trang Richmond Times. Ảnh: Richmond.com

Tháng 11 năm ngoái, Đinh Linh, một thành viên của Hội những người thích chạy đường dài LDR, cũng đã lấy BQ tại giải Anthem Richmond Marathon 2017 với thành tích 3 giờ 5 phút 41 giây. 

Cùng chuyên mục

XEM
Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Một fan trung thành đặc biệt của Lionel Messi đã bất chấp nguy hiểm đạp xe hàng nghìn km, qua cả những vùng đất nguy hiểm vì khủng bố, nội chiến, để đến Nga xem thần tượng đá World Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm