Giải đấu

SEA Games 29: VĐV dính doping sẽ bị điều trần qua... Skype

Theo - 07/09/2017 - 08:29

Ủy Ban phòng chống doping của SEA Games 29 vẫn đang chờ đợi phản hồi từ phía VĐV dính doping trước khi đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn.

>>> SEA Games 29 là kỳ đại hội tệ nhất trong lịch sử?

Người đứng đầu ủy ban trên, ông Cheema khẳng định, Ủy ban Olympic Malaysia (NOC), Tổ chức Phòng chống Doping quốc gia (NADO), Ủy ban Phòng chống doping thế giới (WADA), các Liên đoàn thể thao quốc tế và chính VĐV nói trên đều đã được thông báo về vấn đề này từ đúng 1 tuần trước.

"Chúng tôi vẫn đang đợi phản hồi từ phía VĐV có liên quan trước khi đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn", ông Cheema cho biết. "Mọi thông báo đều đã được gửi thông qua email và đường bưu điện. Vấn đề lúc này là VĐV đó có chịu gửi mẫu thử B cho chúng tôi hay không."

Ông Cheema, người đứng đầu Ủy ban phòng chống doping tại SEA Games 29. Ảnh: Bernama
Ông Cheema, người đứng đầu Ủy ban phòng chống doping tại SEA Games 29. Ảnh: Bernama

>>> Chủ nhà SEA Games 29 xác nhận 1 VĐV dương tính với doping

Dù chưa tiết danh tính của VĐV này cũng như tên của loại chất cấm, ông Cheema đã chia sẻ thêm một số tình tiết mới của vụ việc.

ảnh quoteCác VĐV có thể làm thủ tục xin miễn xét nghiệm doping (gọi là TUE) trong trường hợp phải dùng một số chất cấm trong thể thao để điều trị y tế.anh quote

Theo đó, sau khi nhận được email về trường hợp một VĐV nước ngoài dính doping tại SEA Games 29 vào ngày 28/8, ông Cheema và các cộng sự ngay lập tức điều tra xem VĐV kể trên có nằm trong diện Miễn trừ do trị liệu (TUE) hay không. 

Tuy nhiên, đã không có bất kỳ lá đơn xin miễn trừ nào của VĐV này được WADA thông qua. Điều đó cho thấy, việc sử dụng chất cấm trong trường hợp này là hoàn toàn trái luật. 

Tính đến thời điểm này, Ủy ban phòng chống doping của SEA Games 29 đã nhận được kết quả của hơn 50% trong tổng số 804 mẫu thử nước tiểu và 32 mẫu thử máu từ các buổi kiểm tra doping. 

BTC SEA Games 29 vẫn chưa nhận thêm bất kỳ trường hợp VĐV dính doping nào khác. Ảnh: Front Desk.
BTC SEA Games 29 vẫn chưa nhận thêm bất kỳ trường hợp VĐV dính doping nào khác. Ảnh: Front Desk.

"Vì khoảng cách về địa lý giữa hai quốc gia, chúng tôi sẽ tổ chức phiên điều trần với VĐV này thông qua Skype", ông Cheema khẳng định. "Hàng ngày, chúng tôi vẫn nhận được những kết quả kiểm tra doping tại SEA Games 29 vừa qua.

Một bản báo cáo đầy đủ sẽ được công bố trong thời gian tới đây. Hy vọng rằng, chúng tôi sẽ không phải chứng kiến thêm bất kỳ VĐV nào khác dính doping nữa."

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm