Giải đấu

Singapore không ưu tiên "vét HCV" SEA Games bằng mọi giá

Theo - 28/07/2017 - 14:15

Ở SEA Games 2015, bơi Singapore thống trị tuyệt đối khi chiếm quá nửa số HCV (23/38). Trong đó, riêng bộ đôi Joseph Schooling và Quah Zheng Wen đã mang về cho quốc đảo sư tử 10 HCV, phá 9 kỉ lục đại hội. Schooling toàn thắng ở tất cả 9 nội dung mà anh tham gia. Thành tích vang dội ấy giúp Schooling vượt qua Ánh Viên để trở thành VĐV giành nhiều HCV nhất SEA Games 28.

Sự tiến bộ của Schooling và bơi Singapore không dừng ở “vùng trũng” mà còn vươn xa đến đấu trường lớn nhất thế giới. Chỉ 1 năm sau SEA Games, kình ngư sinh năm 1994 đánh bại trực tiếp thần tượng Michael Pheps để giành tấm HCV Olympic lịch sử nội dung 100m bướm. Hiện tại, Schooling quyết tâm giành HCV và lập KLTG ở giải bơi VĐTG đang diễn ra ở Budapest, Hungary.

 

Chiến thắng lịch sử của Schooling 100m bướm ở Olympic 2016 đem lại vẻ vang cho Singapore và khu vực Đông Nam Á
Chiến thắng lịch sử của Schooling 100m bướm ở Olympic 2016 đem lại vẻ vang cho Singapore và khu vực Đông Nam Á

Thuê chuyên gia xịn, đầu tư các nội dung đồng đội, đào tạo HLV trong nước

Trở lại sân chơi nhỏ SEA Games vào giữa tháng 8 tới đây, Singapore liệu có tiếp tục khai thác Schooling và Quah như thứ “vũ khí hủy diệt” để vơ vét HCV? Trái với cách tính toán của nhiều quốc gia trong khu vực, Singapore dường như không còn quá quan tâm đến số lượng HCV môn bơi nữa khi họ đã ở vị thế mới và có những mục tiêu lớn lao hơn.

Tháng trước, Lee Kok Choy, Chủ tịch Liên đoàn bơi Singapore (SSA) cho biết quốc gia này sẽ ưu tiên phát triển các tài năng trẻ để có được nhiều Schooling hơn trong tương lai, tiếp nối đà thành công mà Schooling đã tạo ra ở bước ngoặt lịch sử Rio.

“Chúng tôi muốn xây dựng, đào tạo các tài năng bơi lội và đang nỗ lực làm việc để biến điều đó trở thành hiện thực”, ông nói. “Chiến thắng của Schooling là đỉnh cao của thể thao Singapore nhưng đỉnh cao đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Những gì chúng tôi muốn là tiếp tục tạo ra những cột mốc mới lớn lao hơn”.

 

Schooling và Tổng thống Singapore Tony Tan (áo đỏ)
Schooling và Tổng thống Singapore Tony Tan (áo đỏ)

Để có thể tạo ra nhiều tài năng hơn, Singapore sẽ tập trung xây dựng các đội tuyển bơi tiếp sức có thể cạnh tranh ở trình độ cao, tạo điều kiện ưu tiên cho các VĐV trẻ thi đấu, cọ xát ở các giải quốc tế và xây dựng đội ngũ HLV bơi có trình độ chuyên môn tốt. Cách đây hơn 2 tháng, Singapore thuê chuyên gia Stephan Widmar, người từng 4 lần giành danh hiệu HLV của năm ở Australia, để dẫn dắt đội tuyển.

“Chúng tôi muốn giúp đỡ, nâng cao trình độ chuyên môn của các HLV cả cấp độ cơ bản lẫn nâng cao, cũng như khuyến khích các tài năng trẻ gắn bó với môi trường thể thao lâu dài”, Chủ tịch Lee cho biết. SEA Games chỉ là bước đệm để Singapore hướng đến ASIAD 2018 (Indonesia) và Olympic 2020 (Tokyo).

 

Singapore thuê chuyên gia xịn để ''chăm sóc'' Schooling. Ngoài ra, Singapore còn mới thuê HLV trưởng người Australia
Singapore thuê chuyên gia xịn để "chăm sóc" Schooling. Ngoài ra, Singapore còn mới thuê HLV trưởng người Australia từ tháng 5/2017

Muốn có nhiều VĐV đứng lên bục huy chương thay vì Schooling và Quah

Singapore sẽ có 27 VĐV tranh tài ở SEA Games 2017. Trong số này có 10 “tân binh”, lần đầu tham dự SEA Games. Đa số mới 16 tuổi hoặc trẻ hơn thế. Chỉ có 3 người có thành tích đạt chuẩn A, 7 VĐV ở mức chuẩn B.

Theo ông Gary Tan, trợ lý HLV trưởng ĐTQG bơi Singapore, Schooling và Quah sẽ được thoải mái hơn ở kỳ SEA Games 29 do cả hai vừa mới thi đấu xong giải VĐTG.

“Nhiều khả năng Schooling và Quah sẽ tham gia ít nội dung hơn ở kỳ này do tập trung vào giải VĐTG. Cả hai đã ở trình độ cao, cần phải hướng tới những mục tiêu lớn. Tất nhiên, SEA Games vẫn quan trọng. Dẫu vậy, nó diễn ra ngay sau giải VĐTG một tháng có thể khiến các VĐV quá tải. Thay vào đó, Singapore cử nhiều  VĐV trẻ hơn tham gia để có cơ hội cọ xát bởi chúng tôi muốn nhìn thấy nhiều VĐV được đứng lên bục huy chương hơn”.

 

Singapore muốn có nhiều Schooling nữa đứng trên bục nhận huy chương trong tương lai
Singapore muốn có nhiều Schooling nữa đứng trên bục nhận huy chương trong tương lai

Tao Li, kình ngư khét tiếng từng mang về 29 HCV SEA Games sẽ vắng mặt. Thay cho “mỏ vàng” này là một loạt các gương mặt trẻ: Quah Ting Wen, Jing Wen, Christie Chue... 

“Chúng tôi hoàn toàn lạc quan về các cô gái trẻ có thể thay thế đàn chị gánh vác trách nhiệm. Sẽ rất nhiều thử thách nhưng SEA Games còn gì nữa nếu không còn thử thách?” 

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm