Giải đấu

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago

- 08/10/2018 - 06:00

Soán ngôi vô địch Chicago Marathon của người bạn Galen Rupp, giải marathon đầu tiên của Sir Mo Farah ở "Windy City" đẹp như...giấc mơ Mỹ.

Sải những bước chân lướt về đích như cơn gió, Sir Mo Farah trở thành nhà quán quân mới của giải Chicago Marathon 2018 một cách xứng đáng. 

VĐV gốc Somali đã soán ngôi vô địch của người bạn Galen Rupp với thành tích 2:05:11. Mo Farah là VĐV người Anh đầu tiên chiến thắng giải Chicago Marathon sau 22 năm.

Khác với những VĐV ngôi sao khác, Mo Farah đeo chiếc bib đặc biệt hơn cả với dòng chữ tên kèm tước hiệu hiệp sĩ "Sir Mo". Chicago Marathon là giải marathon đầu tiên Mo Farah thi đấu ở nước ngoài. Anh cũng như Galen Rupp đã chuẩn bị rất kỹ cho giải này trong 6 tháng qua. 

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago - Ảnh 2.

Mo Farah và Galen Rupp có cuộc tái đấu trên đường đua marathon kể từ ngày cả hai ẵm trọn HCV, HCB ở Olympic 2012 nội dung 10.000m

Đôi bạn Mo Farah và Galen Rupp đã chạy song hành với nhau cho đến khoảng 30km đầu tiên. Sau đó, Galen Rupp cùng nhóm dẫn đầu dần tụt lại dần phía sau nhường lại sân khấu chính cho Mo Farah (35 tuổi) và ngôi sao trẻ Mosinet Geremew (26 tuổi), người được dự báo có khả năng lên ngôi vô địch Chicago nhờ ngôi quán quân kèm PR 2:04:00 tại giải Dubai Marathon. 

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago - Ảnh 3.

Năm nay, Chicago Marathon lại có pacer để giúp VĐV phá kỷ lục

Ở km cuối cùng, trong khi Geremew tỏ ra hụt hơi thì đàn anh Mo Farah tăng tốc mạnh mẽ, "cắt đuôi" đàn em để về đích đầu tiên, lập kỷ lục châu Âu mới theo đúng mục tiêu anh đề ra. Đây là chiến thắng ngọt ngào của Mo Farah ở giải marathon lần thứ 3 và là giải đầu tiên trên đất Mỹ.

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago - Ảnh 4.

Thời điểm Sir Mo Farah bắt đầu tăng tốc còn Geremew hụt hơi, không thể bám đuổi ở km cuối

Tháng 8/2017, Mo Farah giã từ sự nghiệp đầy vinh quang trên "đường đua đỏ" với thành tích chói lọi 4 HCV Olympic và 6 HCV VĐTG các cự ly 5000m, 10.000m để bắt đầu thi đấu cự ly đường dài marathon. VĐV sinh năm 1983 từ một người hùng trở về vạch xuất phát ở một nội dung thi đấu mới. 

Ở hai lần thử sức trước đây trên sân nhà London Marathon, Mo Farah đều thi đấu không thật sự thành công. Thành tích tốt nhất của Mo Farah là hạng 3 với thời gian 2:06:22 ở giải London Marathon hồi tháng 4 năm nay. 

Chiến thắng đầu đời này sẽ giúp Mo Farah tự tin hơn ở các giải "Big 6" tiếp theo, nhất là khi phải chạy đua với đối thủ rất mạnh cỡ...Eliud Kipchoge.

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago - Ảnh 6.

"From zero to hero", trở lại vạch xuất phát nội dung mới marathon, Sir Mo, ông vua đường chạy 5000m, 10.000m một thời, trở thành người hùng của nước Anh tại thành phố của gió Chicago

Galen Rupp dù rớt nhưng đã cố gắng về đích ở vị trí thứ 5 với thời gian 2:06:21. Anh là nhà vô địch thứ 8 liên tiếp không thể bảo vệ danh hiệu của mình.

"Thật tuyệt vời tôi được chạy cùng Galen, người chiến thắng năm ngoái, và giành chiến thắng cho bản thân", Sir Mo Farah bày tỏ.

Đáp lại, Galen chân thành chúc mừng bạn mình: "Tôi mừng cho Mo đã giành chiến thắng hôm nay. Anh ấy chạy tuyệt vời. Đây là một ngày tốt đẹp cho đội của chúng tôi. Tôi đã cố gắng hết sức và không có gì phải luyến tiếc".

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago - Ảnh 7.

Ngôi sao trẻ Geremew dù có PB cá nhân tốt hơn (2:04:00) nhưng vẫn thua trước nhà vô địch bản lĩnh Sir Mo Farah

Suguro Osako (Nhật Bản) tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng ở Chicago. Anh về đích thứ 3 với PR 2:05:50 (kỷ lục cá nhân cũ 2:07:19). 

Đây là lần thứ 2 liên tiếp, Osako giành hạng 3 ở giải "World Marathon Majors" sau giải Boston Marathon hồi tháng 4 năm nay. Không chỉ lập kỷ lục cá nhân, Suguro Osako còn phá KLQG Nhật Bản do Yuta Shitara thiết lập hồi đầu năm nay (2:06:11) ở Tokyo Marathon 2018. 

Sir Mo Farah lần đầu VĐ marathon với kỷ lục châu Âu ở Chicago - Ảnh 8.

Suguru Osako được lĩnh thưởng 100 triệu Yên, tương đương 1 triệu đô-la Mỹ vì lập KLQG Nhật Bản mới, gấp 10 lần tiền thưởng của nhà vô địch Sir Mo Farah

Như vậy, Suguru Osako sẽ được lĩnh thưởng 100 triệu Yên, tương đương 1 triệu đô-la Mỹ nhờ lập KLQG mới, gấp 10 lần tiền thưởng của nhà vô địch Mo Farah. Trong Top 10 nam, Nhật Bản còn có Taku Fujimoto. Anh cũng rất xuất sắc đạt sub 2:08 (2:07:57). Yuki Kawauchi, ĐKVĐ Boston Marathon, chỉ về đích thứ 19 với thời gian 2:16:26. 

Ở cuộc đua của nữ, Brigid Kosgei, Á quân Chicago và London năm ngoái, phải chạy một mình trên cả quãng đường dài do không có ai theo đuổi. Cô về đích đầu tiên với thời gian 2:18:35.

Top 10 VĐV nam chạy nhanh nhất trong lịch sử marathon thế giới

Cùng chuyên mục

XEM
Chờ 2 tuần, cặp vợ chồng runner lấy tên thủ môn "Lâm tây" đặt cho con sau trận CK AFF Cup 2018

Chờ 2 tuần, cặp vợ chồng runner lấy tên thủ môn "Lâm tây" đặt cho con sau trận CK AFF Cup 2018

Phấn khích vì thủ môn "Lâm Tây", cặp vợ chồng runner đã không do dự khi quyết định lấy tên Lâm để đặt tên cho bé mới sinh.

Đọc thêm

Xem thêm