cup chiến thắng

So găng De Bruyne - Henderson sẽ quyết định đại chiến Man City - Liverpool

So găng De Bruyne - Henderson sẽ quyết định đại chiến Man City - Liverpool

Bóng đá Quốc tếAnh

Hoàng Hà

Cuộc so tài giữa hai ngôi sao tiền vệ Kevin De Bruyne và Jordan Henderson có thể mang tính chất quyết định cho trận đại chiến Man City - Liverpool vào thứ Bảy tuần này.

Nếu Man City đang trông đợi rất nhiều vào “nhạc trưởng” Kevin De Bruyne - người điều khiển các cuộc tấn công từ vị trí lùi sâu hơn so với trước - thì “Đoàn quân đỏ” dựa vào Jordan Henderson để tiếp cận trận đấu một cách tốc độ và mạnh mẽ. 

De Bruyne chơi thấp hơn thường lệ ở mùa này
De Bruyne chơi thấp hơn thường lệ ở mùa này 

Cho đến nay, Guardiola đã chọn giải phóng De Bruyne bằng một vị trí sâu hơn, giống như vai trò tiền vệ trung tâm trong trận đấu gần đây nhất trước Bournemouth.

Đấy là khác biệt lớn so với mùa giải trước, bởi thay vì chơi hộ công, ngôi sao người Bỉ đột nhiên đóng vai một số 4 hoặc một số 6. 

Kevin De Bruyne
 

De Bruyne đã kết thúc mùa giải trước với 18 pha kiến tạo, nhiều nhất tại Premier League và lập kỷ lục trong một mùa ở Man City. Ngôi sao người Bỉ cũng tạo ra nhiều cơ hội dứt điểm thứ hai ở giải đấu (103) theo thống kê của Opta.

Nhưng việc thay đổi vị trí không ảnh hưởng đến tầm quan trọng của De Bruyne. Những thông số mà Opta cung cấp cho thấy anh đã tăng 40% số đường chuyền và hơn 20% số lần chạm bóng ở mùa giải này. 

Một đường chuyền nguy hiểm của De Bruyne ở trận gặp Brighton
Một đường chuyền nguy hiểm của De Bruyne ở trận gặp Brighton 

Nó cũng không hạn chế khả năng tấn công của De Bruyne mà bằng chứng là anh đang có nhiều đường chuyền đến 1/3 sân phía khung thành đối phương, chẳng hạn 46 đường chuyền trong trận gặp Brighton - nhiều hơn so với bất kỳ trận đấu nào ở mùa giải trước.

Đối với Liverpool, để thành công vào thứ Bảy, họ phải tìm cách ngăn cản "ngòi nổ thầm lặng" De Bruyne - một công việc khó khăn sẽ thuộc về đội trưởng Henderson. 

Henderson nắm vai trò quan trọng để ngăn chặn De Bruyne
Henderson nắm vai trò quan trọng để ngăn chặn De Bruyne 

Henderson rõ ràng ngày càng quan trọng trong cả hai khía cạnh tấn công lẫn phòng ngự. Anh có nhiều đường chuyền hơn bất cứ đồng đội nào trong mùa giải này (215).

Việc di chuyển (km) nhiều hơn 339 trong số 346 cầu thủ đã ra sân từ đầu mùa cho thấy Henderson có đủ thể lực để đeo bám De Bruyne đến cùng. Ưu thế này còn được bổ sung bằng số lượng pha tắc bóng và đánh chặn nhiều hơn mọi tiền vệ của Liverpool.

Tắc bóng và đánh chặn của Liverpool
 

Trong chiến thắng 1-0 của Liverpool trước Man City hồi tháng 12 năm ngoái, De Bruyne không tạo ra được cơ hội nào, đồng thời chỉ chạm bóng 57 lần. Henderson là một nhân tố quan trọng giúp kiềm tỏa ngôi sao của Man City, trước khi bị chấn thương ở hiệp 2. 

Không phải ngẫu nhiên mà Liverpool đã phải vật lộn để kiểm soát De Bruyne khi Henderson vắng mặt trong trận đấu hồi tháng 3. Vào thời điểm đó, ngôi sao người Bỉ tạo ra 4 cơ hội ngon ăn và chạm bóng 99 lần.

Klopp và Liverpool có thể tin tưởng Henderson trong vai trò đánh chặn De Bruyne
Klopp và Liverpool có thể tin tưởng Henderson trong vai trò đánh chặn De Bruyne

Nhưng giờ HLV Juergen Klopp có thể an tâm với chiến binh ưu tú nhất ở tuyến giữa. Nếu Henderson có thể làm nản lòng De Bruyne như đã làm được ở trận lượt đi năm ngoái, Liverpool hoàn toàn có cơ hội nối dài thành tích ấn tượng khi đối đầu trong Top 6 vốn đã lên tới 18 trận bất bại/19 trận.

Hoàng Hà