Giải đấu

Sốc: Cả 5 VĐV 400m cùng lượt thi đấu đều bị loại ở giải VĐTG điền kinh trong nhà

- 03/03/2018 - 09:50

Một sự việc hi hữu trong lịch sử của IAAF đã xảy ra trong ngày thi đấu thứ 2 của giải VĐTG điền kinh trong nhà 2018 khi cả 5 VĐV trong cùng một lượt thi đấu vòng loại nội dung 400m nam đều bị loại.

Theo thống kê của IAAF thì đây mới là là lần đầu tiên giải đấu này xảy ra trường hợp tất cả trong một lượt cùng bị loại như vậy. Đầu tiên là trường hợp của Abdalelah Haroun. VĐV người Qatar bị rút truất quyền thi đấu vì vi phạm lỗi xuất phát. Haroun là đương kim Á quân ở nội dung 400m nam.

Cuộc thi đấu được tiến hành tiếp với sự tham dự của 4 VĐV còn lại: Bralon Taplin (Grenada), Steven Gayle (Jamaica), Austris Karrpinskis (Úc, Alonzo Russell (Bahamas). Taplin không mấy khó khăn để về đích đầu tiên sau hơn 46 giây. Anh hiện là người chạy cự ly 400m nhanh nhất năm 2018 tính đến trước khi giải này diễn ra.

 

Cả 5 VĐV lượt 3 vòng loại 3000m đều bị loại
Cả 5 VĐV lượt 3 vòng loại 3000m nam đều bị loại

Điều trớ trêu là các VĐV này chỉ biết bị loại sau khi các trọng tài mổ lại băng để xác định. Cả 4 người đều phạm phải lỗi lấn làn trong khi chạy.

Bi kịch vẫn chưa dừng lại ở đó. Paul Chelimo (Mỹ), ƯCV hàng đầu cho chức vô địch nội dung 3.000m đã bị loại vì vô tình chạy lấn vào làn trong khi chạy đến vòng thứ 14, tức là chỉ còn 200m nữa là cửa vào chung kết rộng thênh thang. Một khoảnh khắc không giữ được thăng bằng khiến Paul Chelimo phải trả giá đắt.  

 

Paul Chelimo không giữ được thăng bằng, lấn vào làn trong khi chỉ còn khoảng hơn 200m cuối
Paul Chelimo không giữ được thăng bằng, lấn vào làn trong khi chỉ còn khoảng hơn 200m cuối

Do đường chạy trong nhà nhỏ, chỉ 200m, vòng cua gấp nên các VĐV dễ bị mất thăng bằng và phạm vào vùng cấm. Ngoài Chelimo, Kemoy Campbell (Jamaica), Youssouf Hiss Bachir cũng bị loại vì lỗi tương tự.

Theo luật của IAAF điều 163.3, bất cứ ai vi phạm lấn làn ở khúc cua thì đều bị loại. Nhiều VĐV xuất sắc đã phải rời khỏi cuộc chơi một cách oan uổng. Điều luật này sẽ khiến các VĐV chỉ chăm chăm chú ý chạy cho an toàn thay vì tranh đua thành tích ở vòng loại và làm giảm đi sức hấp dẫn của giải.

Cùng chuyên mục

XEM
Chờ 2 tuần, cặp vợ chồng runner lấy tên thủ môn "Lâm tây" đặt cho con sau trận CK AFF Cup 2018

Chờ 2 tuần, cặp vợ chồng runner lấy tên thủ môn "Lâm tây" đặt cho con sau trận CK AFF Cup 2018

Phấn khích vì thủ môn "Lâm Tây", cặp vợ chồng runner đã không do dự khi quyết định lấy tên Lâm để đặt tên cho bé mới sinh.

Đọc thêm

Xem thêm