Nữ cung thủ 9X giành HC SEA Games đầu tiên: "Con tự hào là con của bố mẹ"

Thanh Phong (từ Kuala Lumpur) 16/08/2017 22:22

Nữ cung thủ 9X giành HC SEA Games đầu tiên:

VĐV Châu Kiều Oanh mang về tấm huy chương đầu tiên cho TTVN ở SEA Games 29 với HCB môn bắn cung nội dung cung 3 dây cá nhân nữ.

>> Hôm nay Việt Nam có HCV SEA Games 29 đầu tiên ở môn bắn cung?

>> Cận cảnh nữ VĐV 9X dễ thương giành HCB đầu tiên cho TTVN tại SEA Games 29

MÀN THỂ HIỆN CỦA VĐV CHÂU KIỀU OANH TRONG TRẬN CHUNG KẾT 

 

 "Em chỉ tiếc là chưa được lấy lại được tinh thần ở loạt đầu tiên", Châu Kiều Oanh chia sẻ cảm xúc với PV Webthethao sau loạt bắn cung cuối cùng. "Ở các loạt sau, em đã lấy lại được sự ổn định". So với đối thủ Indonesia, Kiều Oanh chỉ "non" hơn một chút khi bắt đầu bước vào trận đấu. Nếu ai đã xem Châu Kiều Oanh thi đấu hẳn sẽ tiếc nuối thay cho cô gái trẻ này.

Không giấu nổi sự xúc động khi nghĩ đến bố mẹ, Kiều Oanh nhắn gửi qua Webthethao: "Con đã làm được. Con tự hào là con của bố mẹ. Con sẽ cố gắng gthi tốt để không phụ lòng bố mẹ".

 

PV Webthethao và VĐV Châu Kiều Oanh, cô gái bắn cung giành huy chương SEA Games đầu tiên
PV Webthethao và VĐV Châu Kiều Oanh, cô gái bắn cung giành huy chương SEA Games đầu tiên

Đây là lần đầu tiên Kiều Oanh được thi đấu ở đấu trường SEA Games nên chuyện tâm lý có phần bị dao động khó tránh khỏi. Tuy nhiên, Kiều Oanh đã làm tốt nhất những gì có thể trong cuộc đối đầu tay đôi với VĐV người Indonesia. 

 

Châu Kiều Oanh rưng rưng xúc động khi nghĩ đến bố mẹ
Châu Kiều Oanh rưng rưng xúc động khi nghĩ đến bố mẹ sau trận chung kết.

"Em cảm thấy rất vui và hưng phấn để chuẩn bị các phần thi tiếp theo. Hện tại, em chỉ nghĩ đến hoàn thành nhiệm vụ tốt nội dung đồng đội và nam nữ trong những ngày tới. Thành tích của của em hôm nay tốt, trừ loạt đầu chưa được ổn”.

143 điểm chưa phải thành tích tốt nhất của Kiều Oanh. Ảnh: Cao Hiền.
143 điểm chưa phải thành tích tốt nhất của Kiều Oanh. Ảnh: Cao Hiền.

143 điểm chưa phải là thành tích tốt nhất của Kiều Oanh. Nữ cung thủ 9X này thổ lộ mình từng đạt được điểm cao nhất 148 điểm. 

Châu Kiều Oanh cho biết các đối thủ có cung "xịn" hơn của mình song khoảng cách đó không làm cô dao động tâm lý. Kiều Oanh còn thi đấu 2 nội dung đồng đội trong ngày mai.

Chiếc cung mà Châu Kiều Oanh sử dụng thi đấu giành HCB SEA Games có giá trị khoảng 130 triệu, thuộc loại bình dân. Nội dung Cung 3 dây cá nhân nam, Việt Nam có 4 VĐV tham gia, gồm Nguyễn Tiến Cương, Nguyễn Văn Đầy, Mai Xuân Đức, Thạch Phi Hùng. Chỉ có Nguyễn Tiến Cương và Nguyễn Văn Đầy lọt vào vòng 16 cung thủ loại trực tiếp. Cả hai nam VĐV đều dừng lại khiến Việt Nam vẫn phải chờ đợi tấm HCV đầu tiên.

VĐV Châu Kiều Oanh trong vòng vây của các phóng viên và NHM Việt Nam. Ảnh: Cao Hiền.
VĐV Châu Kiều Oanh trong vòng vây của các phóng viên và NHM Việt Nam. Ảnh: Cao Hiền.

 

Rõ ràng, để vượt qua nhiều khó khăn thách thức mang về tấm huy chương đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam, ngoài việc tập trung hết sức lực ý chí thi đấu, đây là thành quả xứng đáng cho Kiều Oanh sau những ngày tháng gian truân khổ luyện.

Chiếc cung 3 dây mà Kiều Oanh sử dụng trong tập luyện và thi đấu có giá lên tới cả trăm triệu đồng. Cũng vì giá thành mỗi chiếc cung rất đắt đỏ mà các VĐV thường phải lo bảo quản giữ gìn chăm sóc cho cây cung thậm chí là nhiều hơn cả việc chăm chút bản thân.

 

Để giành tấm HCB Sea Games, Kiều Oanh phải tập bắn hằng trăm lần mỗi ngày với chiếc cung khi căng dây có thể nặng tới 15kg
Để giành tấm HCB Sea Games, Kiều Oanh phải tập bắn hằng trăm lần mỗi ngày với chiếc cung khi căng dây có thể nặng tới 15kg. Ảnh: Cao Hiền

 

Ngoài ra, chiếc cung 3 dây Kiều Oanh sử dụng nặng xấp xỉ 5 kg. Khi nâng lên, kéo căng dây nhắm bắn thì trọng lượng có thể lên tới 15-17 kg. Việc giữ chiếc cung như thế ở chế độ "tĩnh" tối đa và tập trung hết tinh lực vào cú bắn quả thực tiêu tốn rất nhiều năng lượng, mệt mỏi, đặc biệt với những nữ cung thủ như Kiều Oanh.

Mà nên nhớ, mỗi ngày những nữ cung thủ như Oanh phải bắn tới... 300 - 400 lần. Như thế đủ thấm hiểu sự gian khổ rèn luyện của các cung thủ, đặc biệt là những nữ VĐV như Kiều Oanh xứng đáng được khen ngợi nhường nào.

Video: Phỏng vấn nữ cung thủ 9X giành HC SEA Games đầu tiên

 

16h21: Kết thúc lượt bắn chung kết, Kiều Oanh giành HCB 

Sau 5 lượt bắn ở vòng chung kết, Kiều Oanh giành được tổng số điểm 142 điểm, kém 2 điểm so với Sri Ranti (144 điểm). Tấm HCB của cung thủ 20 tuổi cũng là huy chương đầu tiên của đoàn TTVN tại SEA Games năm nay.

16h18: Khoảng cách vẫn là 2 điểm sau lượt thứ 4 khi Kiều Oanh hiện có 114 điểm, Sri Ranti ghi 116 điểm.

16h16: Kết thúc lượt 3, số điềm của Kiều Oanh và Sri Ranti lần lượt là 85 điểm và 87 điểm.

16h13: Sau lượt thứ 2, Kiều Oanh nâng tổng điểm lên 55 điểm với mũi tên 10 điểm đầu tiên, trong khi Sri Ranti đã có 58 điểm.

16h11: Sau lượt đầu tiên với 3 lần bắn, Kiều Oanh đạt được 27 điểm, Sri Ranti có 30 điểm với 3 mũi tên giành điểm 10 tuyệt đối.

16h10: Kiều Oanh bước vào chung kết nội dung  bắn cung ba dây nữ với đối thủ Sri Ranti của Indonesia. Tại mỗi lượt, các cung thủ sẽ bắn 3 lần.

 

Châu Kiều Oanh, VĐV sinh năm 1997, người Trà Vinh
Châu Kiều Oanh, VĐV sinh năm 1997, người Trà Vinh. Ảnh: Nguyễn Tú

Ở vòng bán kết ở nội dung cung ba dây, Châu Kiều Oanh đối đầu trực tiếp với Fatin Salleh, đối thủ người Malaysia. Ở lượt này, mỗi cung thủ bắn 5 loạt, mỗi loạt gồm có 3 tên.

Ở loạt bắn đầu tiên, Châu Kiều Oanh dẫn trước Fatin Salleh 2 điểm (29-27). Đến lượt thứ hai, Châu Kiều Oanh vẫn giữ được sự ổn định và tiếp tục dẫn lợi thế (58-56). và có lúc dẫn trước đối thủ tới 4 điểm.

 

HLV Cáp Mạnh Tân
HLV Cáp Mạnh Tân. Ảnh: Nguyễn Tú

Tấm vé vào chung kết chính thức nằm trong tay của cung thủ người Trà Vinh sinh năm 1997 sau lượt thứ 3, khi Châu Kiều Oanh đạt 145 điểm. Đối thủ của Oanh ở trận chung kết (16h10 giờ Việt Nam) là VĐV người Indonesia.

Vụ trưởng vụ thành tích cao 1 Hoàng Quốc Vinh đến thăm ĐT bắn cung tại nơi thi đấu
Vụ trưởng vụ thành tích cao 1 Hoàng Quốc Vinh (trái) đến thăm ĐT bắn cung tại nơi thi đấu. Ảnh: Nguyễn Đạt

   

Giây phút vui mừng của Châu Kiều Oanh khi biết mình đã vượt qua đối thủ chủ nhà lọt vào Chung kết
Giây phút vui mừng của Châu Kiều Oanh (phải) khi biết mình đã vượt qua đối thủ chủ nhà lọt vào Chung kết. Ảnh: Nguyễn Đạt

 

Thanh Phong (từ Kuala Lumpur)

Bình luận

Trước ngày Việt Nam đấu Thái Lan, Đặng Văn Lâm giúp Muang Thong thắng trận

Trước ngày Việt Nam đấu Thái Lan, Đặng Văn Lâm giúp Muang Thong thắng trận

25/08/2019 22:09

Trước ngày tập trung cùng ĐT Việt Nam để đấu Thái Lan, Đặng Văn Lâm tiếp tục giữ phong độ ổn định góp công vào chiến thắng của Muang Thong ở vòng 25 Thai.League 1 2019.

Danang Dragons: Hành trình tìm lại ánh hào quang

Danang Dragons: Hành trình tìm lại ánh hào quang

25/08/2019 22:00

Danang Dragons: Thông tin chi tiết về CLB bóng rổ chuyên nghiệp Danang Dragons

US Open 2019 qua những con số

US Open 2019 qua những con số

25/08/2019 22:00

Trước khi vòng đấu chính khởi tranh vào ngày thứ Hai, 26/8 theo giờ Mỹ, hãy cùng điểm qua mọi thông tin và kỷ lục về giải Grand Slam quần vợt cuối cùng của năm.

Kết quả Bournemouth vs Man City (1-3): 3 bàn thắng cùng 3 điểm cho Man City

Kết quả Bournemouth vs Man City (1-3): 3 bàn thắng cùng 3 điểm cho Man City

25/08/2019 21:50

Kết quả Bournemouth vs Man City (20h00 ngày 25/8). Man City đã tận dụng tốt cơ hội ở trận này để có được 3 bàn thắng. Kết quả Bournemouth vs Man City: 1-3.

Link xem video bàn thắng Bournemouth vs Man City (1-3): Thị uy sức mạnh

Link xem video bàn thắng Bournemouth vs Man City (1-3): Thị uy sức mạnh

25/08/2019 21:49

Link xem video bàn thắng Bournemouth vs Man City (20h00, 25/8). Sau trận hòa đáng tiếc trước Tottenham, Man City đã nhanh chóng tìm lại thói quen thắng trận bằng cách vùi dập chủ nhà Bournemouth với tỷ số 3-1.

Thất bại trước Sergey Kovalev, fan mong Anthony Yarde đổi huấn luyện viên

Thất bại trước Sergey Kovalev, fan mong Anthony Yarde đổi huấn luyện viên

25/08/2019 21:40

Sau thất bại trong trận tranh đai vô địch WBO, người hâm mộ của võ sĩ người Anh Anthony Yarde cho rằng sai lầm trong cách huấn luyện chính là nguyên nhân khiến Yarde thua cuộc.

Hinn chia sẻ cảm giác chiến thắng trước DBL trong ngày trở lại

Hinn chia sẻ cảm giác chiến thắng trước DBL trong ngày trở lại

25/08/2019 21:22

Sau thắng lợi thuyết phục 3-1 trước DBL (Dashing Buffalo), cặp đôi đường dưới của FL (Team Flash) đã có những chia sẻ hết sức thú vị.

HLV của HAGL tiết lộ lý do các ngoại binh không thi đấu

HLV của HAGL tiết lộ lý do các ngoại binh không thi đấu

25/08/2019 21:06

HLV trưởng của HAGL, Lee Tae-hoon đã tiết lộ lý do cả 3 ngoại binh của CLB đều vắng mặt trong trận đấu với SHB Đà Nẵng thuộc vòng 22 V.League 2019.

Các giải chạy vui tưng bừng diễn ra dịp cuối tuần tại Hà Nội

Các giải chạy vui tưng bừng diễn ra dịp cuối tuần tại Hà Nội

25/08/2019 21:01

Trong hai ngày cuối tuần 24-25/8/2019, nhiều sự kiện chạy vui đã tưng bừng diễn ra tại nhiều địa điểm khắp thủ đô Hà Nội, tạo nên bầu không khí thể thao đáng khích lệ…

Kết quả cầu lông vô địch thế giới 2019: Momota thắng cách biệt Antonsen ở chung kết

Kết quả cầu lông vô địch thế giới 2019: Momota thắng cách biệt Antonsen ở chung kết

25/08/2019 20:56

Kết quả giải cầu lông vô địch thế giới 2019 trực tuyến: Tay vợt Kento Momota giành chiến thắng trước Anders Antonsen trong trận chung kết hôm nay.