Võ thuật tại SEA Games 29: Đâu là mỏ vàng cho đoàn Việt Nam?

Cao Lễ 17/08/2017 23:35

Võ thuật tại SEA Games 29: Đâu là mỏ vàng cho đoàn Việt Nam?

Các môn võ luôn là thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam tại các đấu trường khu vực và thế giới. Mặc dù gặp phải nhiều trở ngại do thay đổi một số hạng cân và hình thức thi đấu cũng như không thể tham dự nhiều môn võ thế mạnh, với 7 bộ môn võ thuật tại SEA Games 29, Đội tuyển Việt Nam vẫn có khát vọng giành vàng.

1. Wushu

Thành tích tại SEA Games 28:  4 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 3 huy chương đồng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 1 đến 2 huy chương vàng và 5 huy chương bạc

dương thúy vi

Dương Thúy Vi - gương mặt nổi trội nhất của Wushu tại SEA Games 29

Wushu vẫn luôn được xem là môn thể thao thế mạnh của Việt Nam tại tất cả các kỳ SEA Games trước. Tuy nhiên năm nay, các nội dung Tán thủ vốn là thế mạnh của Việt Nam lại không được thi đấu, do đó mục tiêu của Wushu Việt Nam bị ảnh hưởng lớn.

Đội tuyển Wushu Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 29 với 12 vận động viên, gồm 5 vận động viên nữ và 7 vận động viên nam. 

Gương mặt nổi bật nhất của Đội tuyển Wushu là nữ võ sĩ Dương Thúy Vi. Thúy Vi từng giành Huy chương Vàng ASIAD 17 năm 2014 tại Hàn Quốc, do vậy cô là gương mặt được giới chuyên môn đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng giành vàng cho tuyển Wushu tại SEA Games 29 sắp tới.

Cùng với Dương Thúy Vi, nam võ sĩ Trần Xuân Hiệp, Phạm Quốc Khánh, nữ võ sĩ Hoàng Thị Phương Giang cũng là những gương mặt được kỳ vọng sẽ đem lại thành tích cao.

2. Taekwondo

Thành tích tại SEA Games 28:  5 huy chương vàng và 3 huy chương bạc

Mục tiêu tại SEA Games 29: 4 huy chương vàng

châu tuyết vân

Châu Tuyết Vân (bên trái) sẽ thi đấu nội dung quyền đồng đội ở SEA Games 29

Đội tuyển quyền biểu diễn của Taekwondo Việt Nam có một vài sự thay đổi nhưng cơ bản vẫn giữ lại những gương mặt từng giành nhiều huy chương tại các giải quốc tế lớn như Châu Tuyết Vân, Lê Hiếu Nghĩa. 

Ở đội dung đồng đội nữ, Tuyết Mai thay thế Xuân Linh, còn với đồng đội nam, Hồ Thanh Phong thay cho Thanh Trung. Ở nội dung đôi nam nữ, bộ đôi Châu Tuyết Vân - Hồ Thanh Phong sẽ thay thế cho Minh Tú - Minh Văn đã nghỉ.

Dù vậy, việc giữ vững ngôi đầu khu vực của Đội tuyển Việt Nam được báo trước sẽ không dễ dàng khi mà các đối thủ như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều đang đầu tư rất mạnh vào Taekwondo. 

Trong khi đó, Trương Thị Kim Tuyền - vận động viên vừa đoạt huy chương bạc Giải Vô địch Thế giới năm 2017 - sẽ là đầu tàu của Đội tuyển đối kháng Taekwondo. Ở hạng cân dưới 63 kg, võ sĩ Nguyễn Duy từng đoạt 2 huy chương vàng ở 2 hạng cân tại các kỳ SEA Games cũng là một trong những niềm hy vọng của thể thao Việt Nam.

3. Đấu kiếm

Thành tích tại SEA Games 28: 8 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 3 huy chương vàng

vũ thành an

Kiếm thủ Vũ Thành An tại Olympic Rio năm 2016

Tại SEA Games 28, Đấu kiếm là đội tuyển mang về chiếc HCV đầu tiên, đồng thời là một trong năm môn giành nhiều vàng nhất cho đoàn Việt Nam với 8 vàng, 2 bạc, 1 đồng. Riêng các nội dung đồng đội, Đấu kiếm đã mang về đến 4 huy chương vàng ở đồng đội nam kiếm chém, đồng đội nam kiếm 3 cạnh, đồng đội nữ kiếm chém và đồng đội nữ kiếm 3 cạnh. 

Nhưng ở SEA Games 29, nước chủ nhà Malaysia đã cắt 6 bộ huy chương ở các nội dung đồng đội nam và nữ.

Mất đi lợi thế về nội dung đồng đội, cộng với việc "Nữ hoàng kiếm chém" Nguyễn Thị Lệ Dung còn đang nghỉ chấn thương, trọng trách giành vàng sẽ được đặt lên vai của các vận động viên Vũ Thành An (kiếm chém), Nguyễn Tiến Nhật (kiếm 3 cạnh), Nguyễn Minh Quang (kiếm liễu) và Nguyễn Thị Như Hoa (kiếm 3 cạnh).

4. Pencak Silat

Thành tích tại SEA Games 28: 3 huy chương vàng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 1 đến 2 huy chương vàng

pencak silat việt nam

Các vận động viên Pencak Silat Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 29

Năm nay, Đoàn Pencak Silat Việt Nam sẽ có 20 vận động viên tham dự. Đội tuyển Nam của Việt Nam được đánh gia ngang với Malaysia và Indonesia, còn Đội tuyển Nữ thì mạnh vượt trội.

VĐV Hoàng Thị Loan là người duy nhất đoạt huy chương vàng từ SEA Games 28 còn ở lại đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên tại SEA Games 29 cô không được thi đấu đối kháng ở hạng cân 60 kg nữa mà phải chuyển sang hạng 65 kg dành cho nữ. Đó sẽ là một thách thức rất lớn cho Hoàng Thị Loan.

Hai gương mặt từng mang lại huy chương vàng SEA Games 28 là Hoàng Quang Trung (nội dung Seni - biểu diễn) và Diệp Ngọc Vũ Minh (Tanding - đối kháng) đã rời đội tuyển. Bù lại, nhờ những gương mặt mới khá đồng đều về chất lượng, Đoàn Thể thao Việt Nam vẫn đang hướng đến mục tiêu duy trì 3 huy chương vàng tại SEA Games 29 sắp tới.

5. Boxing

Thành tích tại SEA Games 28: 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 1 đến 2 huy chương vàng

boxing việt nam

Chuyên gia Kamanit Nareerakx và đội tuyển Boxing Việt Nam

Boxing tại SEA Games 29 năm nay đã hoàn toàn loại bỏ các hạng cân cho nữ và chỉ giữ lại các hạng cân nam. Đây là điều thiệt thòi rất lớn cho Đội tuyển Boxing Việt Nam khi cả hai nữ võ sĩ từng giành vàng là Lê Thị Bằng và Nguyễn Thị Yến đều không thể có mặt tại đấu trường Đông Nam Á. 

Thêm vào đó, võ sĩ Trương Đình Hoàng - người đoạt huy chương vàng hạng 75kg tại SEA Games 28 - cũng đã phải rời Đội tuyển bởi lý do sức khỏe. Xem ra, SEA Games 29 sẽ là một hành trình rất khó khăn cho Đội tuyển Boxing Việt Nam, nhất là khi các võ sĩ của Philippines, Thái Lan đã quá mạnh trong nội dung nam.

6. Judo

Thành tích tại SEA Games 28: 2 huy chương vàng và 6 huy chương đồng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 1 huy chương vàng

nguyễn thị như ý

Nguyễn Thị Như Ý (gi trắng) đánh bại đối thủ Aung Aye Aye tại SEA Games 28

Tại SEA Games 28 Singapore, Đội tuyển Judo Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng nhờ nữ võ sĩ Nguyễn Thị Như Ý (hạng cân 78 kg) và Trần Thị Thanh Thủy (52 kg). 

Năm nay, chủ nhà Malaysia đã cắt mất các hạng cân nhẹ, chỉ đưa vào chương trình thi đấu môn Judo có 6 hạng cân (66, 73, 81 kg nam và 63, 70, 78 kg nữ), do đó mục tiêu của đội tuyển Judo năm nay gặp biến động rất lớn. Hạng cân 78 kg của võ sĩ Nguyễn Thị Như Ý vẫn là hạng cân có hy vọng tranh vàng nhất. 

7. Muay Thái

Thành tích tại SEA Game 27: 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 5 huy chương đồng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 1 huy chương vàng

nguyễn trần duy nhất

Nguyễn Trần Duy Nhất nỗ lực ép cân để thi đấu ở hạng 57 kg

SEA Games 27 vào năm 2013 có lẽ là kỳ SEA Games tiếc nuối nhất cho đội tuyển Muay Việt Nam. Khán giả chắc chắn sẽ khó mà quên được khoảnh khắc những Nguyễn Trần Duy Nhất, Bùi Thị Quỳnh, Phan Thị Ngọc Linh, những võ sĩ đã đạt đến đẳng cấp thế giới phải bật khóc khi bị xử ép trắng trợn tại giải đấu "ao nhà".

Năm nay, Malaysia chỉ tổ chức 5 hạng cân dành cho Muay của nam, lần lượt ở 54 kg, 57 kg, 63,5 kg, 67 kg và 71 kg. Việt Nam có 5 đại diện là Nguyễn Trần Duy Nhất, Nguyễn Ngô Triều Nhật, Võ Văn Đài, Nguyễn Văn Yên và Trương Quốc Hùng.

Cả 5 vận động viên đều có cơ hội cạnh tranh huy chương, nhưng niềm hy vọng lớn nhất vẫn thuộc về Nguyễn Trần Duy Nhất và Võ Văn Đài - hai võ sĩ nổi danh bậc nhất trên đấu trường Muay Việt Nam.

8. Karatedo

Thành tích tại SEA Games 27: 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 7 huy chương đồng

Mục tiêu tại SEA Games 29: 2 đến 3 huy chương vàng

nguyễn thị ngoan

Nữ võ sĩ 19 tuổi Nguyễn Thị Ngoan đang là niềm hy vọng lớn của Đội tuyển Karatedo Việt Nam

Niềm hy vọng của Karatedo Việt Nam đang được dồn vào nội dung Kumite (đối kháng), với những nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Ngoan, Nguyễn Thị Hồng Anh, Khánh Vy, Cẩm Lành, Thu Hiền...

Trong số đó, võ sĩ Nguyễn Thị Hồng Anh đã giành huy chương bạc 68kg tại giải vô địch châu Á 2017 hồi giữa tháng 7, còn võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan đoạt hạng 4 giải Vô địch Trẻ Thế giới, huy chương vàng giải Vô địch Trẻ Châu Á và 3 huy chương vàng giải Trẻ Đông Nam Á. 

SEA Games 29 cũng đánh dấu sự trẻ hóa của đội tuyển Karatedo Việt Nam. Đây là lần trải nghiệm SEA Games đầu tiên của 12 võ sĩ trên tổng số 16 vận động viên tham dự nội dung Kumite.

Cao Lễ

Bình luận

Lịch thi đấu ONE Championship tháng 9

Lịch thi đấu ONE Championship tháng 9

21/08/2019 22:00

Tổng hợp, cập nhật lịch thi đấu MMA ở giải ONE Championship tháng 9/2019.

Việt Nam - Spartan Race, nơi học cách vượt qua nghịch cảnh

Việt Nam - Spartan Race, nơi học cách vượt qua nghịch cảnh

21/08/2019 22:00

Trong cuộc đời, chẳng mấy ai chưa từng đối mặt với thời khắc bế tắc hay tuyệt vọng. Việt Nam - Spartan Race xuất hiện không đơn giản chỉ là một sân chơi, mà còn như cách rèn luyện bản thân để đối mặt với những thách thức lớn lao trong cuộc sống.

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo

21/08/2019 21:50

Đại học Leuven tại Bỉ mới phát hành một báo cáo cho thấy, Lionel Messi xuất sắc hơn người đồng nghiệp Cristiano Ronaldo.

BXH AFF Cup nữ 2019: Thái Lan và Philippines nắm quyền tự quyết

BXH AFF Cup nữ 2019: Thái Lan và Philippines nắm quyền tự quyết

21/08/2019 21:36

BXH AFF Cup nữ 2019: Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng bảng A AFF Cup nữ 2019 sau loạt trận thứ tư (21/8).

Địa chỉ sân bóng rổ quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ sân bóng rổ quận Cầu Giấy, Hà Nội

21/08/2019 21:31

Địa chỉ sân bóng rổ quận Cầu Giấy. Tổng hợp địa chỉ kèm theo đánh giá các sân bóng rổ nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nữ võ sĩ MMA gốc Việt Bi Nguyễn là ai?

Nữ võ sĩ MMA gốc Việt Bi Nguyễn là ai?

21/08/2019 21:30

Bi Nguyễn: Những dữ kiện, số liệu, thống kê bạn cần biết về nữ võ sĩ gốc Việt nổi tiếng trong giới MMA

Xem trực tiếp Quảng Nam vs Khánh Hòa ở đâu, kênh nào?

Xem trực tiếp Quảng Nam vs Khánh Hòa ở đâu, kênh nào?

21/08/2019 21:26

Xem trực tiếp Quảng Nam vs Khánh Hòa (17h00, 23/8). Cập nhật kênh chiếu, link xem trực tiếp trận Quảng Nam vs Khánh Hòa tại vòng 22 V.League 2019.

Ronaldo ám chỉ MU bị hớ vì chi 100 triệu euro mua Maguire

Ronaldo ám chỉ MU bị hớ vì chi 100 triệu euro mua Maguire

21/08/2019 21:09

Cristiano Ronaldo nhận định giá trị cầu thủ đang bị thổi phồng đến mức nhiều cầu thủ dễ dàng đạt mức 100 triệu euro, nhưng không chứng tỏ được tài năng tương xứng.

Kết quả bóng đá Nữ Đông Nam Á 2019: Thái Lan và Malaysia cùng thắng

Kết quả bóng đá Nữ Đông Nam Á 2019: Thái Lan và Malaysia cùng thắng

21/08/2019 21:08

Kết quả AFF Cup nữ 2019: Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng AFF Cup nữ 2019 lượt trận thứ tư bảng A (21/8).

Richard Nguyễn và câu chuyện

Richard Nguyễn và câu chuyện "như chưa hề có cuộc chia ly" đầy nước mắt

21/08/2019 21:03

Nhờ sự giúp đỡ của Saigon Heat, Richard Nguyễn đã hoàn thành ước nguyện được trở về nhà, trở về quê hương. Đây là điều mà mẹ Richard trước khi tiễn anh về Việt Nam để tham dự VBA 2019 đã gửi gắm và nhắn nhủ.