Môn thể thao

Tại sao trọng tài Việt mang "nỗi sợ vô hình" mỗi lần bắt trận có HAGL?

Trung Thu - 12/05/2018 03:23

Tại sao trọng tài Việt mang

HAGL hướng tới thứ bóng đá đẹp nhưng có một thực tế, mỗi trận đấu có HAGL là một lần các trọng tài bị thử thách về bản lĩnh.

"Nỗi sợ vô hình" đến từ đâu?

Sự kiện HAGL đôn lứa U19 gồm những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường lên V.Leaguenăm 2015 là cột mốc thay đổi rất nhiều thứ của bóng đá Việt Nam. Trọng tài phần nào đó chịu những ảnh hưởng khác nhau.

Sự hâm mộ, sự chú ý của dư luận đối với HAGL thời điểm đó và kéo dài cho đến hiện tại là việc khiến ngay cả những nhà quản lý cũng có sai số. Cộng với đó, trọng tài vốn đã nhận được những cái nhìn thiếu thiện cảm từ trước lại càng áp lực hơn khi điều khiển những trận đấu có HAGL. Áp lực trên sân chỉ là một phần, áp lực sau đó từ sự phát triển của mạng xã hội lại càng khiến trọng tài phải đẩy nhanh quá trình thích nghi.

Trọng tài bắt những trận có HAGL đều mang áp lực lớn hơn là chuyện có thật. Ảnh: Văn Nhân.

Một trọng tài xin được giấu tên chia sẻ: "Năm 2015, anh em trọng tài có một tâm lý sợ bắt các trận đấu của HAGL vì họ được dư luận quan tâm ghê lắm. Chúng tôi không chỉ chịu áp lực trên sân mà sau đó là chuyện đối mặt với truyền thông và dư luận như thế nào. Dĩ nhiên, mình làm ổn thì nhẹ nhõm nhưng nếu làm sai, dù chỉ 1 tình huống thôi là chóng mặt ngay".

HAGL như hiện thân của thứ bóng đá đẹp và không ít lần các đối thủ của họ chịu chỉ trích bởi hai chữ "bạo lực". HLV trưởng Võ Đình Tân của Sanna Khánh Hòa BVN từng có một phát biểu rất đáng chú ý: "Người ta cứ rào trước, như thể là Sanna Khánh Hòa BVN sẽ đá bạo lực để triệt chân HAGL".

Thứ áp lực đó khiến việc phân công các trận đấu có HAGL đặc biệt trong năm 2015, 2017 và hiện tại cần tính toán kỹ lưỡng. Kể từ năm 2015, chỉ có 9 trọng tài bắt những trận có HAGL nhiều hơn 1 lần ở mỗi giai đoạn.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên bắt rất nhiều trận có HAGL trong 4 năm qua nhưng cuối cùng vẫn mắc sai sót.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên bắt rất nhiều trận có HAGL trong 4 năm qua nhưng cuối cùng vẫn mắc sai sót.

Trong 9 cái tên đó, bên cạnh việc để ý đến yếu tố vùng miền của trọng tài, hầu hết họ là những vị "vua áo đen" có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Những Hoàng Anh Tuấn, Võ Quang Vinh, Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Văn Kiên được xếp bắt nhiều nhất. 3 cái tên phía trước đã nghỉ hưu, còn người cuối cùng mới đây vừa bị VPF đề nghị không mời làm việc trong phần còn lại của mùa giải.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã có 11 lần cầm còi các trận đấu xuất hiện HAGL từ năm 2015, nhiều nhất trong số các "vua áo đen". Và ở lần thứ 11, ông dính lỗi nặng nhất.

Đội bóng tạo nên nhiều tranh cãi về trọng tài nhất V.League

Một vị trong Ban trọng tài VFF từng góp ý với các trọng tài mỗi lần bắt trận có HAGL rằng: "Chỉ nên nghĩ có hai đội bóng mặc hai màu áo khác nhau thôi chứ đừng quan niệm đâu là đội bóng mà dư luận quan tâm hay không quan tâm, cứ luật mà làm".

Thế nhưng, có vẻ mọi thứ khó có thể kiểm soát qua lời nói. Tính từ năm 2015 đến nay, HAGL là đội bóng xuất hiện trong các tranh cãi về trọng tài nhiều nhất. Điểm đáng chú ý là những trận đấu khác cũng có những tình huống tương tự nhưng như đã nói từ đầu, HAGL là cái tên thu hút sự chú ý và vô hình chung, sự tập trung vào sai sót của trọng tài lại càng được đào sâu.

Hãy cùng webthethao.vn điểm lại chi tiết để nêu bật lên ý kiến ban đầu.

Mỗi quyết định của trọng tài trong trận đấu có HAGL đều được chú ý cao độ. Ảnh: Văn Nhân.

Năm 2015

1. Vòng 11 V.League: Hà Nội T&T 4-3 HAGL

Trọng tài Trần Xuân Nguyện bị cho từ chối một quả phạt đền và một bàn thắng của Văn Sơn (nhận định do lỗi việt vị).

2. Vòng 14 V.League: HAGL 1-1 Hải Phòng

HLV Graechen cho rằng trọng tài Hoàng Ngọc Hà thổi oan HAGL 1 quả phạt đền và bỏ qua nhiều tình huống phạm lỗi của Hải Phòng với HAGL

3. Vòng 15 V.League: FLC Thanh Hóa 2-1 HAGL.

Trọng tài Hà Anh Chiến công nhận bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 của Đình Tùng, HAGL phản ứng quyết liệt vì cho rằng bóng đã chạm tay tiền đạo này.

Câu chuyện HAGL bị trọng tài xử ép hay các trọng tài chịu áp lực mỗi trận đấu có họ vẫn là chủ đề còn nhiều tranh cãi.

Năm 2016

1. Vòng 2 V.League: HAGL 1-2 SHB Đà Nẵng

Trọng tài Phùng Đình Dũng cho SHB Đà Nẵng hưởng quả phạt góc dù trọng tài biên phất cờ ra hiệu HAGL được phát bóng lên. Sau đó, Merlo ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1.

2. Vòng 8 V.League: FLC Thanh Hóa 2-1 HAGL

Trọng tài Nguyễn Đức Vũ bị các cầu thủ HAGL tố "lăng mạ, văng tục và dọa phạt thẻ đỏ".

3. Vòng 15 V.League: HAGL 1-1 Hải Phòng

Trọng tài Trần Xuân Nguyện công nhận bàn thắng cho HAGL ở phút 58 dù trọng tài biên căng cờ báo việt vị.

4. Vòng 17 V.League: Quảng Nam 2-0 HAGL

Trọng tài Nguyễn Trung Kiên B nhận chỉ trích từ HLV Nguyễn Quốc Tuấn khi từ chối quả penalty sau khi tiền vệ Ideguchi bị phạm lỗi.

Video: Hoàng Vũ Samson phạm lỗi với Châu Ngọc Quang nhưng trọng tài Nguyễn Ngọc Châu không chứng kiến được. Nguồn: VPF Media.

Năm 2017

1. Vòng 3 V.League: Hà Nội FC 3-0 HAGL

Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu không theo dõi được pha phạm lỗi của Hoàng Vũ Samson với Ngọc Quang. Sau đó, Samson nhận án phạt nguội.

2. Vòng 11 V.League: HAGL 1-0 Quảng Nam

Trợ lý trọng tài Phan Việt Thái nhận định sai tình huống việt vị của Ngọc Quang trận HAGL 1-0 Quảng Nam. Chủ tịch Lê Nguyên Hồng (Quảng Nam) phát biểu "trọng tài được đào tạo ở trường mù Nguyễn Đình Chiểu".

3. Vòng 12 V.League: HAGL 2-3 FLC Thanh Hóa

Trọng tài Trần Xuân Nguyện từ chối một bàn thắng của HAGL sau khi cho rằng Văn Thanh việt vị trước đó, phạt thẻ đỏ A Hoàng. Sau đó, không được VPF mời làm nhiệm vụ.

Video: Trọng tài Trần Xuân Nguyện từ chối bàn thắng của HAGL. Góc quay chậm sau đó cho thấy tổ trọng tài đã quyết định đúng. Nguồn: VTV6.

4. Vòng 13 V.League: Than Quảng Ninh 2-2 HAGL

Ngọc Quang việt vị ở bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 trận Than Quảng Ninh 2-2 HAGL, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh bị vạ lây do trợ lý không căng cờ báo việt vị.

5. Vòng 19 V.League: TPHCM 1-0 HAGL

Trọng tài Hoàng Ngọc Hà bị cho là bỏ qua một bàn thắng của Motta và quả phạt đền do Công Phượng bị phạm lỗi trong vòng cấm

6. Vòng 23 V.League: HAGL 3-2 Hà Nội FC

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng Hà Nội FC bị xử ép trong trận thua 2-3 trước HAGL.

Trung Thu

Bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Kyrgyzstan - ĐT Philippines

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Kyrgyzstan - ĐT Philippines tại Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h30 (ngày 16/01) đã kết thúc với trận thắng 3-1 cho ĐT Kyrgyzstan. Webthethao.vn cập nhật Video mới nhất về Asian Cup 2019. (Video trích nguồn VTV)
16/01/2019 22:35

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Hàn Quốc - ĐT Trung Quốc

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: Trận đấu giữa ĐT Hàn Quốc - ĐT Trung Quốc tại Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h30 (ngày 16/01) đã kết thúc với tỷ số 2-0 nghiêng về ĐT Hàn Quốc. Webthethao.vn cập nhật Video mới nhất về Asian Cup 2019. (Video trích nguồn VTV)
16/01/2019 22:27