Giải đấu

Tâm Đinh và khao khát cống hiến cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Theo - 07/08/2017 - 08:38

Tâm Đinh là cái tên thứ 2 trong danh sách 3 Việt Kiều của tuyển bóng rổ Việt Nam có mặt để tập luyện tại Trung tâm Huấn Luyện Thể thao Quốc Gia II, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh. 

Anh và các đồng đội mới cùng với ban huấn luyện đang ráo riết tập luyện nhằm có những bước chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 29.

Sau buổi tập, Webthethao.vn đã có cuộc phỏng vấn ngắn cầu thủ Việt kiều đang thuộc biên chế của Can Tho Catfish. Anh vẫn còn rất hào hứng và khá xúc động khi được trao cơ hội thi đấu cho tuyển bóng rổ Việt Nam: "Tôi thực sự rất vinh dự và tự hào khi được thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Luôn là một cảm giác rất linh thiêng và đầy tự hào khi được đại diện thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam, nơi mà cả cha và mẹ tôi sinh ra”.

Tâm Đinh đã đến tập luyện cùng đội tuyển quốc gia từ ngày 02/08 vừa qua.
Tâm Đinh đã đến tập luyện cùng đội tuyển quốc gia từ ngày 02/08 vừa qua. Ảnh: Long Nguyễn.

Tuy nhiên, tiền phong của Can Tho Catfish cũng có đôi chút dè chừng xen lẫn vào sự phấn khích khi lần đầu tiên được lên thi đấu ở cấp độ đội tuyển quốc gia: “Đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời, tuy nhiên đây đã là một đẳng cấp hoàn toàn khác, đây đã là đẳng cấp của đội tuyển rồi.

Chúng tôi không chỉ chơi bóng để giành cúp, để đại diện cho thành phố nữa mà chúng tôi sẽ đại diện cho cả một quốc gia. Tôi rất vui và tự hào. Gia đình tôi cũng rất tự hào về tôi khi biết tôi sẽ thi đấu cho đội tuyển”.

Mặc dù Tâm mới chỉ tập cùng với đội tuyển vài ngày, nhưng anh đã bắt nhịp khá tốt và bắt đầu có những sự gắn kết cùng các đồng đội mới.

Đặc biệt là với cầu thủ Việt kiều đã đến tập với tuyển trước anh ít ngày là Nguyễn Tâm Phúc (Horace Nguyễn), người mà anh dành rất nhiều thời gian để chuyện trò cả trong và ngoài sân tập.

“Sự kết nối của tôi với các đồng đội tại đây là khá tốt. Mọi thứ vẫn khá giống với những gì tôi từng được trải nghiệm vào mùa giải VBA trước. Tất cả đồng đội đều biết tôi, tôi cũng dần làm quen và kết thân với tất cả các thành viên trong đội, đặc biệt là Horace (Nguyễn)”.

Tâm Đinh vui vẻ với các đồng đội trong buổi tập.
Tâm Đinh vui vẻ với các đồng đội trong buổi tập. Ảnh: Long Nguyễn.

“Mọi người trao đổi với nhau rất tốt và cởi mở. Mọi người nói tiếng Việt với tôi, tôi có thể nghe và hiểu được. Nhưng tôi chỉ có thể nói tiếng Việt được một chút.

Một số đồng đội còn không biết rằng tôi có thể nghe và hiểu được tiếng Việt. Số còn lại khá bất ngờ và ấn tượng về khả năng tiếng Việt của tôi”. (Cười)

Ngoại trừ 3 cầu thủ đến từ Hà Nội, tất cả các thành viên còn lại trong tuyển đều chưa từng làm việc với huấn luyện viên Todd Purves và Tâm Đinh cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên chỉ sau vài buổi tập, anh đã dần bắt nhịp và hoàn thành khá tốt các bài tập của huấn luyện viên này đưa ra. Anh cũng tỏ ra rất kính trọng người thầy mới của mình: “Todd Purves là một huấn luyện viên giỏi.

Ông ấy luôn đưa ra những đấu pháp một cách rất đơn giản và dễ hiểu. Nhờ vậy, ông ấy giúp chúng tôi hiểu được chiến thuật tương đối nhanh và hiệu quả.”

“Đặc biệt, ông ấy rất quan trọng những yếu tố cơ bản và hướng đến sự hiệu quả tối ưu. Điều này rất phù hợp với phong cách và hướng suy nghĩ khi chơi bóng của tôi.”

Tâm Đinh trao đổi với huấn luyện viên Todd Purves sau buổi tập.
Tâm Đinh trao đổi với huấn luyện viên Todd Purves sau buổi tập. Ảnh: Long Nguyễn.

Hiện nay, Tâm Đinh được đánh giá là cái tên xuất sắc nhất trong 3 cầu thủ Việt Kiều, nhất là về khả năng đột phá và ghi điểm. Khi được hỏi về khả năng dẫn dắt và có thể trở thành tay ghi điểm chính cho đội, Tâm Đinh đã tỏ ra khá khiêm tốn và hướng về các đồng đội mới của mình: “Tôi luôn sẵn sàng để đóng vai trò dẫn dắt tuy nhiên bản thân tôi không phải là một người thích thi đấu cá nhân và trở thành ngôi sao chính của đội.

Tôi luôn muốn tất cả mọi người đều được bình đẳng, cùng nhau tạo nên những cơ hội và cùng nhau tỏa sáng trong màu áo của đội tuyển. Đối với tôi, tất cả chúng tôi đều là người Việt Nam, chúng tôi đều ở đây, ra sức tập luyện hằng ngày.

Mọi người được trao cơ hội một cách bình đẳng, không có sự phân chia hay ưu ái nào cho các cầu thủ nội binh hay Việt Kiều cả. Vì dù sao đi nữa, bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn cống hiến hết mình cho thành tích chung của đội tuyển quốc gia.

Tôi cùng các đồng đội đã sẵn sàng để cháy hết mình vì màu cờ sắc áo. Hy vọng chúng tôi có thể làm nên lịch sử cho nền bóng rổ Việt Nam trong kỳ SEA Games sắp tới”.

Tâm Đinh cùng các đồng đội sẽ tiếp tục tập luyện không ngừng nghỉ trong hơn một tuần nữa trước khi có trận giao hữu với hai đội bóng tại VBA là Saigon Heat (vào ngày 12/08) và Hochiminh City Wings (vào ngày 15/08). Sau đó toàn đội sẽ lên đường sang Malaysia, bắt đầu chặng đường chinh phục SEA Games 29.

Lịch thi đấu của Tuyển bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 29

07h00 20/08/2017: Việt Nam - Indonesia

08h00 21/08/2017: Việt Nam - Campuchia

08h00 23/08/2017: Việt Nam - Lào

17h00 24/08/2017: Việt Nam - Singapore

*Tất cả được tính theo giờ Việt Nam.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm