Giải đấu

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA

Theo - 01/06/2018 - 16:10

Đáng buồn là dù ai cũng biết nước rất quan trọng cho cơ thể, nhưng hầu như không mấy ai quan tâm đến việc bổ sung đủ nước trong tập luyện MMA.

Mọi tế bào đều cần nước để hoạt động. Toàn bộ cơ thể người có 60% là nước. Não bộ chứa 95% nước, máu chứa 82% nước và phổi có gần 90% là nước.

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 1.

Nước là người bạn đồng hành số một của các võ sĩ

"Trong quá trình tập luyện, nước là người bạn đồng hành số một của các võ sĩ," HLV Fulp-Allen, người từng thi đấu 7 năm dưới cờ đội tuyển Wrestling Mỹ, hiện đang là HLV tại Virginia chia sẻ.

"Tôi luôn đề nghị các võ sĩ của tôi bắt đầu uống nước ngay từ thời điểm thức giấc. Tùy vào các bài tập trong ngày, mỗi sáng sẽ bắt đầu với khoảng từ một đến 3 ly nước lớn."

"Sau đó khi vào tập, họ sẽ uống thêm một ly nước trong 30 phút trước mỗi ca, chưa kể lượng nước bổ sung trong khi tập. Điều này sẽ giữ cho họ không rơi vào tình trạng mệt mỏi do thiếu nước."

Vậy giữ cơ thể đủ nước trong quá trình tập luyện sẽ có những tác dụng gì?

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 2.

Bổ sung đủ nước giữ vai trò rất quan trọng trong tập luyện

Giữ cho não hoạt động tốt

Chỉ cần mất đi 2% lượng nước, thể tích của bộ não sẽ co nhỏ lại một cách đáng kể. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào thần kinh, làm giảm tốc độ phản ứng của các neuron.

Mà trên sàn đấu, chỉ cần một cái chớp mắt khi cú đấm của đối thủ vung đến cũng đủ làm nên sự khác biệt: hoặc bạn sẽ bị knockout, hoặc bạn sẽ né được nó và thực hiện một cú phản đòn.

Thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp của việc đau đầu. Bổ sung một ly nước khi cơn đau đầu kéo đến đã được chứng minh là hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 3.

Uống đủ nước sẽ giữ cho não hoạt động tốt

Duy trì hoạt động cơ xương

Các mô cơ chứa 75% là nước, do đó việc bổ sung đủ nước và chất điện giải là điều rất quan trọng nếu võ sĩ muốn duy trì sức chiến đấu của mình. Thiếu nước dẫn đến mất cân bằng điện giải, khiến võ sĩ mau mệt, mau mất sức.

Với các võ sĩ thường xuyên phải làm bạn với Glucosamine để cải thiện ổ khớp, nước càng quan trọng hơn. Glucosamine có tác dụng để lớp sụn đầu xương ngậm thêm nước, do đó nếu không đủ nước thì có uống mấy Glucosamine cũng khó có tác dụng.

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 4.

Nên bổ sung một lượng nước nhất định trước khi bắt đầu trận đấu và trong khi trận đấu diễn ra

Cân bằng nhiệt độ cơ thể

Quá trình hoạt động của cơ bắp sinh ra một lượng nhiệt rất lớn, trong khi cơ thể người chỉ hoạt động ổn định ở nhiệt độ 35-38oC. Vậy cơ thể làm thế nào để "tản nhiệt"? Đổ mồ hôi.

Việc uống đủ nước sẽ giúp cơ thể thực hiện cân bằng nhiệt độ tốt hơn, tránh hiện tượng sốc nhiệt khi cường độ của các bài tập lên cao.

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 5.

Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể thực hiện cân bằng nhiệt độ tốt hơn

Sở hữu một hệ tim mạch khỏe

Có không ít nghiên cứu đã cho thấy sự liên hệ giữa việc cung cấp đủ nước cho cơ thể với nguy cơ suy tim. Nếu lượng nước trong cơ thể không cân đối với lượng muối đã hấp thụ, huyết áp sẽ tăng và trở thành gánh nặng rất lớn cho tim.

Nước cũng ảnh hưởng đến việc điều hòa cholesterol trong cơ thể. Khi thiếu nước, thận và các nội tạng khác sẽ hoạt động kém hiệu quả, khiến cơ thể không trích xuất hết cholesterol ra khỏi máu.

Lượng cholesterol dư này sẽ đọng lại ở thành mạch, gây xơ vữa mạch máu. Bết bát hơn, nó có thể dẫn tới tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, gây cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 6.

Các võ sĩ được khuyến cáo uống từ 5 đến 8 lít nước mỗi ngày, kèm bổ sung điện giải

Nếu người bình thường cần khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày, các võ sĩ được khuyến cáo uống từ 5 đến 8 lít nước, kèm bổ sung điện giải, để phục vụ cho lượng vận động cực kỳ lớn trong thời điểm tập luyện.

Võ sĩ có thể so sánh màu nước tiểu như bảng dưới để xác định xem mức độ thiếu nước của mình đến đâu. Ghi nhớ rằng việc sử dụng một số loại Protein hoặc vitamin nhất định cũng sẽ ảnh hưởng đến màu nước tiểu.

Tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước khi tập luyện MMA - Ảnh 7.

Bảng so sánh màu nước tiểu, lần lượt ở các mức: Uống đủ nước, Thiếu nước và Thiếu nước nghiêm trọng, cần sự hỗ trợ của bác sĩ

Ngoài việc luôn mang bình nước đi kèm để bổ sung nước trong các buổi tập luyện, việc thực hiện chế độ ăn giàu rau quả - với 70-80% là nước - cũng được chứng minh là một phương án tốt để bổ sung đủ nước.

Cùng chuyên mục

XEM
Đốt calo siêu nhanh chỉ với 20 phút tập cardio tại nhà

Đốt calo siêu nhanh chỉ với 20 phút tập cardio tại nhà

Gym quá xa nhà ư, không thành vấn đề. Chỉ với 20 phút tập cardio ở nhà đơn giản, bạn có thể đốt calo trong "nháy mắt".

Đọc thêm

Xem thêm