Tamdao Mountain Trail: Cao Ngọc Hà quyết chiến Top 5 châu Á

Tamdao Mountain Trail: Cao Ngọc Hà quyết chiến Top 5 châu Á

Cardio & FitnessChạy

Thanh Phong

Nếu Cao Ngọc Hà vô địch giải Tamdao Mountain Trail cuối tuần này, anh có thể lọt vào Top 5 VĐV chạy đường dài xuất sắc nhất Asia Trail Master 2017.

Cuối tuần này, cộng đồng chạy bộ Việt Nam lại hướng về Tam Đảo để theo dõi cuộc đua hấp dẫn ở Tam Đảo Mountain Trail 2017 (TMT) tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc). 

Với sự nở rộ các giải chạy tại Việt Nam, mùa hè năm nay đối với các runner Việt trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi có đến 2 giải chạy địa hình diễn ra trong những ngày "nóng đổ lửa". 

 

Biểu đồ độ cao (elevation) cự ly 70km Tamdao Mountain Trail 2017. Ảnh: TMT
Biểu đồ độ cao (elevation) cự ly 70km Tamdao Mountain Trail 2017. Ảnh: ATM
ảnh quoteAsia Trail Master có bảng xếp hạng các VĐV xuất sắc nhất mỗi mùa giải dựa trên thành tích thi đấu tại các giải chạy địa hình châu Á trong năm.anh quote

TMT là giải chạy ultra trail có qui mô thứ hai trong năm tại Việt Nam, chỉ 1 tháng sau giải Vietnam Jungle Marathon. Tuy mới là năm đầu tiên được tổ chức nhưng TMT đã được đưa vào Asia Trail Master (ATM), hệ thống giải chạy địa hình có uy tín ở châu Á và thu hút nhiều VĐV rất mạnh tham gia.

Có đến 4 VĐV trong Top 10 BXH Asia Trail Master cùng góp mặt ở cự ly 70km để tranh đua chức vô địch cũng như cạnh tranh thứ hạng ATM. Cùng webthethao.vn điểm qua 4 "hổ báo" của làng chạy trail châu Á này:

1. Isaac Yuen Wan Ho (Hong Kong)

 

Isaac Yuen Wan Ho từng tham gia 2 giải chạy 100 dặm
Isaac Yuen Wan Ho, từng tham gia 2 giải chạy 100 dặm. Ảnh: Asia Trail Master, quyết tâm phá "dớp" về Nhì

“Sao lớn” thường xuất hiện phút cuối. Chỉ vài ngày trước giải, Isaac Yuen Wan Ho mới xác nhận tham dự giải TMT. Theo thống kê của ATM, runner người Hong Kong này là VĐV duy nhất đã từng chạy cự ly 100 dặm.

Năm 2016, Isaac Yuen Wan Ho vô địch giải HK168 168km với thành tích 28 giờ 59 phút. Tháng trước, anh giành hạng Nhì tại giải Penang Eco 100 dặm (29 giờ 22 phút). Chắc chắn Isaac Yuen Wan Ho đến Tam Đảo với mục tiêu giành chức vô địch đầu tiên trong năm, phá dớp về Nhì.

Các giải Isaac Yuen Wan Ho đã tham gia năm 2017:

Beach Bunch Trail Challenge 100km (hạng Nhì)

Penang Eco 100 100 dặm (hạng Nhì)

2. Pablo Diago Gonzales (Tây Ban Nha)

 

Pablo Diago Gonzales, ''ông trùm'' cự ly 70km
Pablo Diago Gonzales, "ông trùm" cự ly 70km

Pablo Diago Gonzales, “cánh chim lạ” trong giới chạy trail châu Á, hiện đang sinh sống tại Singapore. Từ đầu năm đến nay, runner người TBN thi đấu 2 giải ultra trail và đều...vô địch cự ly 70km.

Nếu như 70km là cự ly sở trường của VĐV châu Âu này thì chắc chắn không thể không nhắcđến Pablo trong danh sách ƯCV vô địch. Tại giải Ijen Trailrunning, Pablo Diago Gonzales về đích 70km (độ cao chênh lệch elevation 2800m) đầu tiên với thời gian rất ấn tượng 8 giờ 35 phút.

Các giải chạy Pablo Diago Gonzales đã tham gia năm 2017:

Ijen Trailrunning 70km (hạng Nhất)

Mt Apo Sky Race 70km (hạng Nhất)

3. Steven Ong (Malaysia)

 

Steven Ong, đối thủ lớn nhất của Cao Ngọc Hà
Steven Ong, đối thủ lớn nhất của Cao Ngọc Hà

Steven Ong là runner quen thuộc hơn cả đối với cộng đồng chạy bộ Việt Nam vì anh đã...đánh bại Cao Ngọc Hà tại giải UTKC 100km diễn ra đầu năm nay tại Thái Lan. Giải TMT là giải thứ 4 trong năm nay mà VĐV người Mã Lai tham dự. Steven Ong hiện có phong độ rất cao với 2 chức vô địch ở cự ly 100km.

Trao đổi với PV Webthethao, VĐV chạy đường dài số 1 Việt Nam Cao Ngọc Hà cũng đánh giá Steven Ong cao nhất trong số các ứng cử viên cho chức vô địch TM cự ly 70km.

Các giải chạy mà Steven Ong đã tham gia năm 2017:

UTKC 100km (hạng Nhất)

Sungai Menyala Forest Trail 50km (hạng Nhì)

Penang Eco 100km (hạng Nhất)

4. Cao Ngọc Hà (Việt Nam)

Nhà vô địch VJM 2017 Cao Ngọc Hà (áo đỏ) rất quyết tâm cải thiện thứ hạng Asia Trail Master
Nhà vô địch VJM 2017 Cao Ngọc Hà (áo đỏ) rất quyết tâm cải thiện thứ hạng Asia Trail Master. Ảnh: Tamdao Mountain Trail

Cao Ngọc Hà là niềm hi vọng lớn nhất và duy nhất của cộng đồng chạy bộ đường dài Việt Nam trong cuộc đua tranh Top 3 với các “hổ báo” nước ngoài. Cao Ngọc Hà hiện đang nằm trong Top 10 VĐV xuất sắc nhất Asia Trail Master mùa giải 2017.

So với các đối thủ, anh không có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế bằng. Tuy nhiên, anh đã chứng tỏ được thực lực của mình qua 3 giải ultra trail: VMM 100km 2016, UTKC 100km, VJM 70km. Cách đây 2 tuần, Cao Ngọc Hà có buổi tổng duyệt cuối cùng chạy 120km trong thử thách 24 giờ.

Xem video chạy thử thách 24 giờ giữa phố đêm Hà Nội:

Với lợi thế am hiểu địa hình Tam Đảo cùng màn tập dượt chạy dưới trời nắng nóng (heat training) kỹ càng và sự cổ vũ hết mình của các “fan” nhà, Cao Ngọc Hà có cơ hội giành 1 vị trí trong Top 3 để duy trì và cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng Asia Trail Master 2017. Nếu như giành chức vô địch TMT, quán quân Vietnam Jungle Marathon 2017 sẽ có thêm 500 điểm nữa, vượt qua các đối thủ trực tiếp và nhiều khả năng lọt vào Top 5 Asia Trail Master. 

Thanh Phong