Giải đấu

Tập nhảy dây giúp điều chỉnh tư thế chạy bộ

Theo - 12/07/2018 - 00:03

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có trẻ con hay dân chơi môn boxing mới nhảy dây thì bạn đã nhầm. Tập nhảy dây rất tốt cho các runner. Môn thể thao này có tác dụng giúp bắp chân khỏe hơn, tăng sức bền. Điều đáng chú ý nữa là tập nhảy dây sẽ làm cổ chân bạn khỏe hơn, giảm thời gian bàn chân tiếp xúc với mặt đất khi chạy và như vậy tốc độ chạy sẽ được cải thiện.

Nhảy dây là phương pháp nhanh, đơn giản và hiệu quả để cải thiện tư thế chạy. Nhảy dây có thể giúp bạn đốt khoảng 1000 kcal trong 1 giờ đồng hồ. Một số lưu ý khi nhảy dây:

Tập nhảy dây giúp điều chỉnh tư thế chạy bộ - Ảnh 1.

Sử dụng dây có chiều dài phù hợp

Không gian nhảy dây

Bạn cần có không gian với chiều dài và rộng tối thiểu 1,5x2m, chiều cao tính từ đầu hơn 2m. Hạn chế nhảy ở thảm, cỏ, bê tông vì những mặt phẳng này có độ nảy kém . Nhảy dây ở mặt sàn gỗ, ván ép là lý tưởng nhất.

Sử dụng dây có chiều dài phù hợp

Khi bạn chia đôi sơi dây bằng cách đặt nó dưới chân, tay cầm đầu dây chạm tới xương ức của bạn thì chiều dài sợi dây đó hợp với chiều cao của bạn.

Hạn chế cử động cánh tay, sử dụng cổ tay

Cũng giống như chạy bộ, bạn muốn giảm bớt các vận động không cần thiết để tối ưu hóa. Do vậy, hãy cố gắng để cổ tay của bạn hoạt động hết công suất với dây.

Tập nhảy dây giúp điều chỉnh tư thế chạy bộ - Ảnh 2.

Chân không nhảy cao quá

Không nhảy chân cao quá

Để có thể nhảy dây nhanh đòi hỏi bạn không được nhảy cao quá. Khi nhảy cao bạn vừa mất lực để nhảy cao quá mức cần thiết vừa mất thời gian chờ đợi cho nhịp kế tiếp. Điều này đúng cả trong chạy bộ. Thời gian bàn chân tiếp đất càng ít, bạn càng chạy nhanh.

Cảm nhận nhịp điệu

Bạn có thể nhảy dây nhanh như bạn muốn nhưng nếu bạn nhảy theo giai điệu thì quá trình tập với dây sẽ vui vẻ, dễ chịu hơn nhiều.

Bài tập nhảy với dây (khoảng 10 phút):

1 phút nhảy dây

30 giây nhảy nâng cao gối

1 phút nhảy dây

30 giây nhảy dây với chân trái

1 phút nhảy dây

30 giây nhảy dây với chân phải

Lặp lại 2 lần với set bài tập trên, giữa mỗi set nghỉ 1 phút.

Cùng chuyên mục

XEM
Hướng dẫn cách xỏ dây giày chống trượt gót

Hướng dẫn cách xỏ dây giày chống trượt gót

Đen móng chân? chân bị trầy xước? bị tuột dây giày trong khi chạy? Cách xỏ dây giày chống trượt gót sẽ giúp bạn tránh được những hiện tượng hay gặp trên.

Đọc thêm

Xem thêm