Giải đấu

TDF 2016 chặng 18: Froome "vô đối" đạp tính giờ

Theo - 22/07/2016 - 18:21

Chặng 18 Tour de France đánh dấu sự trở lại của đua tính giờ cá nhân leo dốc. Nội dung thi đấu này đã không xuất hiện cách đây hơn một thập kỉ.

Năm 2004, trong chặng đua tính giờ leo lên đỉnh Alpe d’Huez huyền thoại, rất đông người đứng cổ vũ cho các cua-rơ ở hai bên đường. Ban tổ chức nhận thấy như vậy có thể gây cản trở cho các tay đua nên không đưa nội dung này vào thi đấu các năm sau đó.

Trong lần trở lại này, Megève, một ngọn đèo ít tên tuổi hơn được lựa chọn. Ban tổ chức đã kiểm soát được lượng người đứng cổ vũ, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho các tay đua. 

Bản đồ Tour de France chặng 18
Bản đồ Tour de France chặng 18
Bản đồ Tour de France chặng 18
Bản đồ Tour de France chặng 18
Bản đồ Tour de France chặng 18
Bản đồ Tour de France chặng 18

Chặng đua thứ 18 chỉ dài 17km từ Sallanches đến Megève. Điểm đặc biệt của chặng đua tính giờ là các tay đua sẽ không xuất phát cùng nhau mà xuất phát từng người  theo sự sắp xếp của Ban tổ chức. Người chiến thắng là người về đích với thời gian ngắn nhất. Tay đua Sam Bennett đội Bora-Argon 18 là người đầu tiên xuất phát còn Christopher Froome là người cuối cùng.

 

Marcel Kittel (đội Etixx – Quickstep) đang xuất phát
Marcel Kittel (đội Etixx – Quickstep) xuất phát

Froome đã có một ngày thi đấu thành công khi thực hiện thử thách dài 17km leo dốc trong thời gian 30 phút 43 giây. Thành tích của Froome đã bỏ xa tay đua về thứ 2 Tom Dumoulin (đội Giant – Alpecil), người có sở trường trong các chặng đua tính giờ tới 21 giây.

Đây là chặng thứ 2 Froome chiến thắng kể từ khi Tour de France khởi tranh. Với chiến thắng này, Froome tiếp tục gia tăng khoảng cách với Mollema, người đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng tổng, lên thành 3 phút 52 giây.

 

Froome trên chiếc xe đạp tính giờ của mình
Froome trên chiếc xe đạp tính giờ của mình

“Tôi đã không chuẩn bị tinh thần để đánh bại Tom hôm nay”. Froome nói. “Tôi nghĩ giữ nhịp độ ổn định là chìa khóa của ngày hôm nay. Tôi đã xuất phát khá ổn và kiểm soát tốt trong nửa đầu chặng đua. Sau đó, tôi sử dụng hết tất cả năng lượng mà tôi có cho nửa quãng đường cuối. Thực sự tôi rất hạnh phúc vì mình đã thành công.”

Như vậy, Froome tiếp tục giữ chắc chiếc áo vàng của mình. Chủ nhân của chiếc Áo xanh và áo chấm đỏ cũng không có sự thay đổi so với chặng 17. Chỉ còn ba chặng đua nữa là Tour de France sẽ kết thúc. Nếu tiếp tục giữ vững phong độ như hiện nay tay đua người Anh chắc chắn sẽ giành chức vô địch.

Chặng 19 kế tiếp, Tour de France sẽ trở lại hình thức đua thông thường với chiều dài 146 km từ Albertville đến Saint – Gevais Mont Blanc.

Xem video Tour de France chặng 18:

 

 

Top 20 tay đua về đầu chặng 18
Top 20 tay đua về đầu chặng 18
Bảng xếp hạng tổng 20 tay đua có thành tích tốt nhất chung cuộc
Bảng xếp hạng tổng 20 tay đua có thành tích tốt nhất chung cuộc sau chặng 18

Cùng chuyên mục

XEM
Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib "thuổng" của người khác ở giải London Marathon

Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib "thuổng" của người khác ở giải London Marathon

Stanislaw Skupian, người chạy giải London Marathon 2018 trong 5km cuối với bib nhặt được vừa bị tòa tuyên án 4 tháng tù.

Đọc thêm

Xem thêm