Giải đấu

Thách thức chờ ông Park: Vòng knock-out ASIAD 18 và chung kết AFF Cup

Theo - 16/02/2018 - 07:21

Một giải đấu tầm châu lục, một giải đấu ở khu vực sẽ là hai thách thức tiếp theo dành cho HLV Park Hang Seo. Thậm chí, đó là những thách thức rất lớn.

Điều gì chờ đợi HLV Park Hang Seo trong 10 tháng còn lại của năm 2018? Đó là ASIAD Jakarta diễn ra từ giữa tháng 8, là AFF Cup khởi tranh từ đầu tháng 11. Trước đó, Mr Park sẽ có những ngày nghỉ ngơi bên người thân nhân dịp Tết cổ truyền tại Hàn Quốc. Ông sẽ gặp lại người mẹ đã ở tuổi xưa nay hiếm, gặp lại cả gia đình sau gần nửa năm đến Việt Nam.

Kết thúc những ngày nghỉ ngơi, HLV Park Hang Seo sẽ trở lại căn nhà dành cho HLV và các chuyên gia ở số 1 Lê Quang Đạo, Hà Nội. Ông ngồi vào bàn làm việc và bắt đầu viết tiếp những kế hoạch mới trong đó nhấn mạnh vào hai thời điểm ASIAD Jakarta và AFF Cup.

Sau U23 châu Á, HLV Park Hang Seo sẽ tiếp tục cùng bóng đá Việt Nam tiến tới ASIAD và AFF Cup. Hình ảnh: Anh Khoa.
Sau U23 châu Á, HLV Park Hang Seo sẽ tiếp tục cùng bóng đá Việt Nam tiến tới ASIAD và AFF Cup. Ảnh: Anh Khoa.

ASIAD Jakarta: Vượt qua vòng bảng là mục tiêu thiết thực

Môn bóng đá nam tại đây dành cho đội tuyển U23 và 3 cầu thủ quá độ tuổi này, một thể thức giống Olympic được thông qua chính thức từ ASIAD Busan năm 2002. Lần thứ 6 góp mặt ở Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), bóng đá Việt Nam sẽ bước vào giải đấu với một vị thế mới. Với nòng cốt là những cầu thủ U23, cả châu Á sẽ nhìn vào Việt Nam với hình ảnh của nhà đương kim á quân U23 châu Á 2018.

Sự tôn trọng được dành cho đội tuyển Olympic Việt Nam và cả niềm khao khát đánh bại đội bóng nằm ở vùng trũng của bóng đá thế giới. Đó là tâm lý đầu tiên mà HLV Park Hang Seo và các học trò phải đón nhận. HLV Park Hang Seo có quyền gọi thêm 3 cầu thủ quá tuổi giàu kinh nghiệm để tăng sức mạnh cho toàn đội hoặc giữ nguyên 23 cầu thủ thuộc độ tuổi U23. Đó có lẽ là đặc quyền lớn nhất mà ông được nhận khác với VCK U23 châu Á 2018.

Các đối thủ ở ASIAD vì thế cũng sẽ khác, không chỉ ở việc được tăng cường nhân sự quá tuổi 23 họ sẽ mang đến Indonesia đội hình mạnh nhất để tranh chấp huy chương tại một kỳ Đại hội.

Hai lần tham dự gần nhất, bóng đá Việt Nam đều vượt qua vòng bảng và dừng bước ở vòng 1/16. Đó là những năm 2010, 2014 dưới sự dẫn dắt của HLV Phan Thanh Hùng và HLV Toshiya Miura. Và ở Indonesia lần này, HLV Park Hang Seo nhiều khả năng cũng được đặt mục tiêu tương tự.

Độ khó: 7/5 (lấy độ khó ở U23 châu Á 2018 là 5)

Mục tiêu: Vượt qua vòng bảng

Địa điểm tổ chức: Indonesia

Thời gian tổ chức: 15/8 – 11/9

Thành tích gần đây của bóng đá nam Việt Nam tại các kỳ ASIAD. Hình ảnh: Trung Thu.
Thành tích gần đây của bóng đá nam Việt Nam tại các kỳ ASIAD. Ảnh: Trung Thu.

AFF Cup: Không chỉ có "gã khổng lồ" Thái Lan

Một lần nữa cần nhấn mạnh trình độ đội tuyển quốc gia ở một đẳng cấp khác so với đội tuyển U23. Và ở Đông Nam Á, HLV Park Hang Seo sẽ lần đầu tiên được cảm nhận sức mạnh của "gã khổng lồ" Thái Lan. Đội tuyển thống trị bóng đá Đông Nam Á ở hai kỳ AFF Cup gần nhất.

Họ có Chanathip Songkrasin, cầu thủ Đông Nam Á thi đấu thành công nhất ở J-League 1, có thêm tiền đạo số 1 Đông Nam Á Teerasil Dangda, hậu vệ trái Theerathon Bunmanthan đều đã gia nhập các CLB ở hạng đấu số 1 Nhật Bản. Sau thời Kiatisak đến thời Milovan Rajevac, đội tuyển Thái Lan chưa vươn lên tầm hàng đầu châu Á nhưng luôn được nhận định trình độ đã vượt ra khỏi trình độ ở Đông Nam Á.

5 năm gần đây, đội tuyển quốc gia Việt Nam chưa một lần hòa hay thắng người Thái. Đó là thách thức dành cho HLV Park Hang Seo.

Highlights đội tuyển Việt Nam 2-2 đội tuyển Indonesia (Bán kết lượt về AFF Cup 2016). Nguồn: VFF Channel.

Thế nhưng, chưa nói đến Thái Lan, thực tế chỉ ra rằng, ở 2 kỳ AFF Cup gần nhất, bóng đá Việt Nam bại trận ở bán kết trước Malaysia và Indonesia chứ không phải người Thái. Chúng ta luôn đặt Thái Lan làm đối trọng ở giải đấu nhưng sự thực những quốc gia khác cũng không phải những tay mơ.

4 lần tổ chức gần nhất đội tuyển Việt Nam chưa một lần vào chung kết. Người Việt Nam dĩ nhiên có niềm tin vào HLV Park Hang Seo, người giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan ngay trên sân nhà. Một niềm tin nữa là chu kỳ 10 năm vào chung kết AFF Cup của bóng đá Việt Nam.  

Độ khó: 9/5 (lấy độ khó ở U23 châu Á 2018 là 5)

Mục tiêu: Chung kết

Địa điểm tổ chức: Thể thức mới, sân nhà sân khách.

Thời gian tổ chức: 8/11 – 15/12

Thành tích 5 kỳ AFF Cup gần đây của bóng đá nam Việt Nam. Hình ảnh: Trung Thu.
Thành tích 5 kỳ AFF Cup gần đây của bóng đá nam Việt Nam. Ảnh: Trung Thu.

Cùng chuyên mục

XEM
Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Mưa giông khiến hệ thống điện trên sân Tam Kỳ bị cúp, trận đấu giữa Quảng Nam và Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn.

Đọc thêm

Xem thêm