Giải đấu

"Thần tài" của U23 Việt Nam: Tôi mới là người may mắn

Theo - 04/02/2018 - 11:53

Trong những thành tích của các đội tuyển bóng đá nước nhà, đặc biệt là U23 Việt Nam tại U23 châu Á, ông Dương Vũ Lâm (Trưởng đoàn) lại đóng vai "thần tài".

Chuyện xem ông Dương Vũ Lâm - Trưởng đại diện VFF phía Nam là "thần tài" của bóng đá Việt Nam đã không còn xa lại với những người làm bóng đá nói chung. Minh chứng vừa qua ở U23 châu Á 2018 là điển hình.

Nghịch lý ở chỗ giải đấu này U23 Việt Nam bị đánh giá rất thấp và xác định phải ra về sau vòng bảng nhưng ông Lâm "thần tài" vẫn được cử đi. Trong khi SEA Games 29 cách đây 5 tháng, U22 Việt Nam hừng hực khí thế thì ông lại làm trưởng đoàn cho đội nữ.

Ông trưởng đoàn may mắn

Trưởng đại diện phía Nam của VFF cảm thán: "Phải nói tôi là người may mắn khi đều dẫn các đoàn đạt thành tích cao. Trong thể thao phải cần có may mắn, nó đến đúng lúc khi chúng ta có sự chuẩn bị nghiêm túc và lực lượng tốt nhất".

Hình ảnh một trưởng đoàn gần gũi, ''xách nước bổ cam'' từ khi U23 Việt Nam thi đấu giao hữu ở Thái Lan, gắn liền với ông Dương Vũ Lâm. Ảnh: Quang Thịnh.
Hình ảnh một trưởng đoàn gần gũi, "xách nước bổ cam" từ khi U23 Việt Nam thi đấu giao hữu ở Thái Lan, gắn liền với ông Dương Vũ Lâm. Ảnh: Quang Thịnh.

Điều ông Lâm rút ra được sau lần thứ 2 làm việc với ông Park Hang Seo là niềm tin. "Tôi nghĩ qua giải này chúng ta phải có niềm tin rồi từ đó mới tạo được sức mạnh tập thể", người đàn ông 60 tuổi khẳng định.

Công việc của một trưởng đoàn bóng đá đóng góp cũng lặng lẽ như các bác sỹ đội tuyển. Ông Lâm sẽ đại diện cho đội làm các thủ tục cần thiết, liên hệ hoặc can thiệp nếu đội bóng gặp bất lợi khi tập luyện và thi đấu.

Đó là một người có quan hệ tốt, giỏi quảng giao và có trình độ tiếng Anh để làm việc trong môi trường quốc tế. Ở giải M150 ở Thái Lan, ông Dương Vũ Lâm làm luôn việc phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh cho báo chí địa phương.

Kể ra, đây là lần thứ 4, ông Lâm làm trưởng đoàn các đội bóng có thành tích cao. Đầu tiên là tấm HCB đầu tiên ở SEA Games 1995 tại Chiang Mai (Thái Lan), vô địch AFF 2008, HCV bóng đá nữ SEA Games 29 và á quân U23 châu Á 2018.

Mối quan hệ và khả năng giao tiếp giúp ông trưởng đoàn (trái) dễ dàng thu xếp công việc cho một đội bóng Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Quang Thịnh.
Mối quan hệ và khả năng giao tiếp giúp ông trưởng đoàn (trái) dễ dàng thu xếp công việc cho một đội bóng Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Quang Thịnh.

Người đứng đầu đóng góp thầm lặng

Ngày lên đường, ông trưởng đoàn cũng không nghĩ rằng U23 Việt Nam có thể vào đến trận chung kết. Chính ông Lâm đã hai lần quyết định hủy vé máy bay trở về Hà Nội của cả đội để lấy tinh thần chiến đấu.

Càng ở lại đất bạn lâu thì những chuyện phát sinh lại càng nhiều. Hết tìm chỗ xông hơi rồi đến việc đổi sân tập, nếu không có một người nhiều kinh nghiệm thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến thời gian chuẩn bị của đội tuyển U23 Việt Nam.

Dù không được xướng tên vinh danh trong Gala mừng công diễn ra tại sân Mỹ Đình hôm 28/1/2018 nhưng trong thâm tâm ông Dương Vũ Lâm cũng cảm thấy vinh dự khi được đứng cùng những "chiến binh" theo cách ông gọi.

Ông Lâm (đội nón, đứng xa) thường là người sau cùng rời sân khi các cầu thủ và BHL đã xong việc. Ảnh: Quang Thịnh.
Ông Lâm (đội nón, đứng xa) thường là người sau cùng rời sân khi các cầu thủ và BHL đã xong việc. Ảnh: Quang Thịnh.

"Thực ra, những diễn viên chính trong kỳ tích này là ông Park Hang Seo và các cầu thủ của chúng ta. Chuyện có xướng tên hay không cũng bình thường. Có lẽ mọi người vẫn nhớ tôi là trưởng đoàn U23 Việt Nam", ông chia sẻ.

Nhìn những thành viên trẻ tuổi rực sáng trở về trong vòng tay của NHM, ông Lâm tiếp tục công việc của mình. Một ngày sau lễ mừng công, ông trở vào TP.HCM và tiếp tục chờ phân công nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục

XEM
Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Mưa giông khiến hệ thống điện trên sân Tam Kỳ bị cúp, trận đấu giữa Quảng Nam và Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn.

Đọc thêm

Xem thêm