Giải đấu

Thói quen "làm cốc bia" sau mỗi buổi tập tác động như thế nào tới võ sỹ?

Theo - 20/05/2018 - 11:57

Sau một buổi tập mệt mỏi, không ít các bạn tập võ rủ nhau ra quán để "làm cốc bia", vừa để giải khát, vừa để giao lưu khề khà câu chuyện. Nhưng liệu tiêu thụ chất cồn ngay sau khi tập luyện có phải là một thói quen tốt cho sức khỏe?

Thói quen làm cốc bia sau mỗi buổi tập tác động như thế nào tới võ sỹ? - Ảnh 1.

Bia rượu thường xuyên có mặt trong những buổi giải lao sau khi tập võ

Đã có khá nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây tìm hiểu về việc rượu bia ảnh hưởng ra sao đến quá trình phục hồi của cơ bắp sau mỗi buổi tập.

Một nghiên cứu từ năm 2014 cho biết việc uống một lượng lớn rượu bia sau các buổi tập dù không ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp nhưng lại làm cơ thể gia tăng việc sản sinh Cortisol, một loại hormone làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, có tác động tăng cường miễn dịch và thường chỉ tăng cao khi tập luyện quá sức hay cơ thể bị stress.

Uống một lượng quá lớn chất có cồn cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của cơ bắp và sức mạnh sau các buổi tập.

Thói quen làm cốc bia sau mỗi buổi tập tác động như thế nào tới võ sỹ? - Ảnh 2.

Các món đồ uống có cồn được khuyến cáo không nên uống sau buổi tập

Tiêu thụ một lượng cồn vừa phải (dưới 0.88g cồn trên mỗi kg cân nặng của người uống) hầu như không có ảnh hưởng đến cơ thể của người tập. Tuy nhiên, sử dụng chất có cồn vẫn có nhiều ảnh hưởng tiêu cực một cách gián tiếp đến việc tập luyện của người dùng.

Việc hấp thụ cồn không chỉ ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến cơ thể bị hao hụt nước. Một lượng lớn chất cồn sẽ khiến cơ thể bị chậm lại trong việc bù nước sau các buổi tập, cũng như gia tăng quá trình đào thải nước của cơ thể qua đường nước tiểu.

Thói quen làm cốc bia sau mỗi buổi tập tác động như thế nào tới võ sỹ? - Ảnh 3.

Nên uống một cách điều độ để tránh các tác hại của bia rượu

Ngưỡng an toàn cho việc hấp thụ rượu bia mà không ảnh hưởng đến việc bù nước được cho là 0,49 g cồn trên mỗi kg cân nặng của người uống, theo một báo cáo từ năm 1997.

Nghĩa là với thể trạng trung bình của người Việt Nam, mỗi ngày không nên uống quá hai chai bia 355 mL, một ly vang lớn, hoặc một chén hạt mít rượu Vodka.

Thói quen làm cốc bia sau mỗi buổi tập tác động như thế nào tới võ sỹ? - Ảnh 4.

Các thức uống có cồn có nhiều tác hại đến các võ sĩ

Hơn nữa, sử dụng rượu bia sau các buổi tập, dù không đem lại những giá trị về dinh dưỡng, nhưng người dùng vẫn phải nạp vào cơ thể một lượng lớn calorie. Mỗi gram cồn chứa đựng 7 calorie, so với chỉ 4 calorie của mỗi gram chất béo và chất đạm, ảnh hưởng lớn đến chế độ dinh dưỡng của người tập.

Đặc biệt hơn, người tập luyện cũng cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu đã kết luận việc uống rượu bia có ảnh hưởng rất xấu đến việc phục hồi cơ bắp, đồng thời suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cho họ dễ bị nhiễm khuẩn và ốm đau hơn.

Thói quen làm cốc bia sau mỗi buổi tập tác động như thế nào tới võ sỹ? - Ảnh 5.

Các võ sĩ cần cẩn trọng trước tác hại của bia rượu

Tựu chung, các nghiên cứu đã cho thấy việc hấp thụ một lượng cồn quá lớn sẽ gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cơ thể. Do vậy các võ sinh nên thận trọng và "vui có chừng, dừng đúng lúc" để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến việc tập luyện.

Cùng chuyên mục

XEM
Địa chỉ và giá thuê các sân bóng ở Quận Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ và giá thuê các sân bóng ở Quận Ba Đình, Hà Nội

Thông tin các sân bóng ở Quận Ba Đình giúp người dân tại Thủ đô lựa chọn địa điểm đá bóng cùng bạn bè, đồng nghiệp...

Đọc thêm

Xem thêm