Giải đấu

Thôi rồi vòng 39…

Theo - 15/12/2014

(Thethao24.tv) –Ý tưởng về vòng 39 được tổ chức ở các thành phố trên thế giới đã được giám đốc điều hành của Premier League là Richard Scudamore nhen nhóm từ năm 2008. Có điều, sau 6 năm và chắc chắn là cho đến 2019, ý tưởng này chắc chắn cũng chưa thể triển khai được dù Scudamore có tham vọng biến Premier League trở thành giải vô địch giàu có nhất thế giới.

Monday Night Football

Hiện tại thì Premier League đang đứng thứ 3 trong danh sách những giải vô địch giàu có nhất thế giới, sau giải bóng đá Mỹ (NFL) và giải bóng chày Mỹ (MLB). Thống kê cho thấy doanh thu hằng năm của NFL là 4,14 tỷ bảng và MLB là 1,94 tỷ bảng, trong khi của Premier League là 1,91 tỷ bảng.
Tuy nhiên, dự kiến bản hợp đồng truyền hình mới trong 3 năm từ 2016 đến 2019 có thể mang lại cho Premier League số tiền là 7,5 tỷ bảng, tương đương mỗi năm là 2,5 tỷ bảng. Nhìn qua thì con số này sẽ giúp Premier League vượt qua MLB nhưng để chiếm được vị trí số 1 của NFL là không hề đơn giản, ngay cả khi nhìn qua tất cả đều cho rằng NFL chỉ diễn ra ở Mỹ, chủ yếu được phát sóng ở Mỹ.
Sự thực thì NFL đã đi tiên phong trong việc đưa các trận đấu của giải ra nước ngoài và hằng năm họ vẫn tổ chức ít nhất là một trận đấu ở Wembley. Bên cạnh đó, doanh thu từ bản quyền truyền hình của giải là rất lớn.
Đây chính là lý do giải thích tại sao Scudamore rất muốn Premier League đi theo mô hình của NFL, nghĩa là doanh thu của họ sẽ hướng vào bản quyền truyền hình và tổ chức những trận đấu trên thế giới.
Để thấy rõ hơn, trong hợp đồng 2013 đến 2016, Premier League thu về 3,018 tỷ bảng từ Sky và BT Sport cho gói truyền hình trong nước. Cộng với đó là 2,9 tỷ bảng từ gói truyền hình nước ngoài. Như đã nói ở trên thì kể từ năm 2016, bản quyền truyền hình Premier League dự kiến tăng lên 7,5 tỷ bảng nhưng thay vì có những trận đấu trên thế giới mà Scudamore gọi là “vòng 39”, Premier League sẽ diễn ra cả trong ngày thứ Sáu. Số trận đấu vào ngày thứ Sáu mỗi mùa sẽ là 10, trong khi lịch thi đấu truyền thống vẫn có ngày thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Hai. Tính ra, hợp đồng mới sẽ có 168 trận, tăng 14 trận so với 154 trận theo hợp đồng hiện tại.
“Tôi chưa bao giờ ngại nói rằng đây là một ý tưởng hay. Tôi chấp nhận mọi lời chỉ trích về ý tưởng của mình”, Scudamore nói. “Nhiều CLB cũng nghĩ đây là ý tưởng hay nhưng vấn đề là chưa có thời điểm và kế hoạch cụ thể để vòng 39 diễn ra”.

MẠNH HÀO

 

Cùng chuyên mục

XEM
Real Madrid mất cơ hội sở hữu vĩnh viễn Cúp bạc Champions League?

Real Madrid mất cơ hội sở hữu vĩnh viễn Cúp bạc Champions League?

Real Madrid có thể sẽ không được giữ chiếc Cúp Champions League vĩnh viễn ngay cả khi giành chức vô địch lần thứ 3 liên tiếp vào đêm mai.

Đọc thêm

Xem thêm