happy new year

Thống kê 'khủng' ở vị trí thủ môn hay nhất Premier League hiện tại

Thống kê "khủng" ở vị trí thủ môn hay nhất Premier League hiện tại

Bóng đá Quốc tếAnh

Lương Anh

Thủ môn đắt giá nhất thế giới đang chơi ở giải Ngoại hạng, nhưng tại đó ai mới thực sự là đôi găng chắc chắn nhất trong khung gỗ hiện tại?

Khi Man City trả tới 34,7 triệu bảng đưa Ederson Moraes về từ Benfica Hè năm ngoái, họ cũng biến thủ môn người Brazil thành người gác đền đắt giá nhất lịch sử chuyển nhượng. Nhưng Ederson có phải thủ thành hay nhất Premier League hiện tại?

Hình ảnh: Ederson đã có những pha cứu thua quan trọng giúp Man City giành điểm số quan trọng mùa này
Ederson đã có những pha cứu thua quan trọng giúp Man City giành điểm số quan trọng mùa này

Có nhiều tiêu chí để đánh giá một thủ môn. Nếu dựa vào thống kê cản phá cứu thua, như trang chủ Premier League thì thậm chí Ederson còn... không nằm trong Top 10 thủ môn cứu thua nhiều nhất mùa này.

Ngôi vị số 1 thuộc về Lukasz Fabianski, thủ thành người Ba Lan với 99 pha cứu thua đang nỗ lực giúp Swansea bước ra khỏi khu vực rớt hạng.

Tất nhiên, bởi thủ môn ở các CLB nhỏ đương nhiên phải làm việc bận rộn hơn và nếu họ có số pha cứu thua nhiều cũng không khó hiểu.

Hình ảnh: Fabianski đang chơi cực hay mùa này dù Swansea chỉ ngụp lặp ở nhóm cuối bảng
Fabianski đang chơi cực hay mùa này dù Swansea chỉ ngụp lặp ở nhóm cuối bảng

Thực tế, một tiêu chí khác dù mang tính giải trí thì nó cũng phản ánh xác thực hơn phong độ của các thủ môn, đó là trò chơi Fantasy Premier League - nơi hằng triệu NHM giải Ngoại hạng vẫn chơi mỗi tuần.

Ở Fantasy mùa này, trong nhóm thủ môn, Ederson đang có 108 điểm xếp thứ 3 (6 điểm/trận giữ sạch lưới, cứu thua và đẩy phạt đền được cộng thêm điểm), trên Fabianski đúng 2 điểm.

Đáng chú ý, người dẫn đầu không phải cái tên xa lạ mà chính là David de Gea - thủ môn số 1 của Man Utd và tuyển TBN đang được nhiều ý kiến nhìn nhận như là người gác đền tốt nhất hiện tại.

Hình ảnh: De Gea đang là thủ môn số 1 trong game Fantasy Premier League với thành tích giữ sạch lưới đáng nể
De Gea đang là thủ môn số 1 trong game Fantasy Premier League với thành tích giữ sạch lưới đáng nể

Cuối tuần qua. khi De Gea ra sân trước Huddersfield anh đã chạm mốc 300 trận ở giải Ngoại hạng.

7 năm trước nhiều người từng hoài nghi về chàng thủ môn 20 tuổi mặt búng ra sữa, lênh khênh, lóng ngóng vụng về mà Sir Alex Ferguson mua lại từ Atletico Madrid. Nhưng giờ chẳng ai hoài nghi rằng đó chính là bản hợp đồng siêu thành công cuối cùng của Sir Alex.

Thật vậy! Khi De Gea góp công vào chiến thắng 2-0 trước Huddersfield, anh đã chạm mốc 90 trận giữ sạch lưới ở giải Ngoại hạng. Tính trong khoảng thời gian 300 trận ấy, đây là thành tích tốt nhất từng ghi nhận.

Hình ảnh: Xuyên thủng mành lưới De Gea trấn giữ lúc này là nhiệm vụ cực khó
Xuyên thủng mành lưới De Gea trấn giữ lúc này là nhiệm vụ cực khó

Chưa hết, nếu biết về thống kê "khủng" dưới đây thì đừng ngạc nhiên vì sao CĐV MU thích đặt hashtag là #DaveSaves để tán dương De Gea.

Tính ra, kể từ trận ra mắt trước West Brom năm 2011 đến nay De Gea đã thực hiện cả thảy 620 pha cản phá cứu thua, nhiều nhất ở giải Ngoại hạng. Để so sánh, người xếp thứ 2 Simon Mignolet mới có 598 pha và Ben Forster có 593 lần.

Hình ảnh: De Gea có tỷ lệ cản phá cứu thua xuất sắc nhất giải Ngoại hạng 7 năm qua
De Gea có tỷ lệ cản phá cứu thua xuất sắc nhất giải Ngoại hạng 7 năm qua
ảnh quote"Thực tế, mùa này De Gea hiện cũng là người cản phá cứu thua nhiều thứ 2 sau Fabianski, với 85 lần".anh quote

Cũng trong khoảng thời gian 7 năm qua De Gea có tỷ lệ số phút/bàn thua thấp nhất, với xấp xỉ 95 phút mới để lọt lưới 1 lần (214 bàn/20.324 phút).

Trong khi đó tỷ lệ này ở những TM xếp sau như Thibaut Courtois là xấp xỉ 94 phút (110 bàn/10.324 phút) và Petr Cech là 90 phút (204 bàn/18.399 phút).

Hình ảnh: De Gea đang vượt trội so với những TM danh tiếng khác như Courtois hay Cech ở giải Ngoại hạng
De Gea đang vượt trội so với những TM danh tiếng khác như Courtois hay Cech ở giải Ngoại hạng

Những con số thống kê vững chắc và phong độ ổn định qua từng mùa lý giải vì sao khi De Gea đang ở giai đoạn vàng son sự nghiệp thì giá trị thủ môn này có thể sẽ tạo ra một kỷ lục mới.

Trong tuyên bố mới nhất, dù chưa sẵn sàng đáp lại yêu cầu tăng lương kỷ lục lên mức 375.000 bảng/tuần của De Gea một khi gia hạn hợp đồng, thì MU cũng đã cứng rắn khẳng định sẽ chỉ để anh sang Real Madrid với mức giá 115 triệu bảng. Con số này tương đương 130 triệu euro, tức đắt hơn 30% giá trị vụ chuyển nhượng Ronaldo từ MU sang Real vào mùa Hè 2009.

Đắt, nhưng đúng là xắt ra miếng!

Lương Anh