cup chiến thắng

Thử nghiệm đá luân lưu kiểu mới ở trận Arsenal - Chelsea

Thử nghiệm đá luân lưu kiểu mới ở trận Arsenal - Chelsea

Bóng đá Quốc tếAnh

Hoàng Hà

Trận Siêu Cúp Anh diễn ra 20h00 tối nay sẽ được thử nghiệm hệ thống “ABBA” nếu cuộc đối đầu giữa ArsenalChelsea phải đi đến loạt đá luân lưu 11 mét để phân định.

Nếu Chelsea và Arsenal không thể phân thắng bại ở thời gian thi đấu chính thức trận tranh Siêu Cúp Anh vào 20h00 tối nay, sẽ cần tới loạt đá luân lưu 11 mét, điều từng xảy ra 6 lần trước đó trong lịch sử. Nhưng lần này cách thức "đấu súng 11m" sẽ khác.  

Chelsea và Arsenal sẽ phải phân định thắng thua bằng hệ thống sút luân lưu mới nếu hòa
Chelsea và Arsenal sẽ phải phân định thắng thua bằng hệ thống sút luân lưu mới nếu hòa 

Theo đó, sau khi đội bóng thực hiện quả luân lưu đầu tiên, đối thủ sẽ có 2 cú đá 11m liên tiếp. Kế đến mỗi bên sẽ tiếp tục sút 2 lần liên tiếp cho đến khi tìm thấy đội giành chiến thắng. Cách thức mới này thay cho kiểu truyền thống đó là cầu thủ hai đội luân phiên đá 11m.

Hệ thống mới này dựa trên cách thức đã được sử dụng trong loạt tie-breaks của môn tennis, được gọ là "ABBA", với việc mỗi đội thực hiện 2 cú sút liên tiếp xen kẽ mà ở đây là AB BA AB BA thay vì AB AB AB AB như thường lệ (A, B là ký tự đại diện cho mỗi đội).

Video: Hệ thống "ABBA" được thực hiện tại chung kết giải U17 nữ châu Âu

Hệ thống sút luân lưu mới này đang được thử nghiệm nhằm cố gắng giải quyết một thực tế được thống kê dữ liệu chỉ ra rằng, các đội thực hiện cú đá đầu tiên trong loạt luân lưu hiện có 60% cơ hội giành thắng chung cuộc.

Lịch sử Community Shield từng chứng kiến 6 trận đấu được phân định trên chấm 11 mét với 3 lần phần thắng thuộc về đội sút trước và 3 lần thuộc về đội sút sau. 

Chelsea từng thắng Man Utd ở trận tranh Community Shield năm 2009
Chelsea từng thắng Man Utd ở trận tranh Community Shield năm 2009 

Lần đầu tiên xảy ra vào năm 1993, Man Utd thắng Arsenal 5-4 sau khi hòa 1-1 trong 90 phút. Tới năm 1997, một lần nữa “Quỷ đỏ” lại thắng theo cách tương tự trước Chelsea với tỷ số 4-2 (1-1).

Video: Chelsea thua Man Utd 2-4 ở loạt penalty năm 1997

Chuyên gia đá luân lưu Man Utd còn ba lần được ăn mừng vào các năm 2003 trước Arsenal (4-3, 1-1), năm 2007 trước Chelsea (3-0, 1-1), năm 2008 trước Portsmouth (3-1, 0-0).

Video: Chelsea thua Man Utd 2-4 ở loạt penalty năm 2007

Man Utd chỉ chịu thất bại vào năm 2009 trước Chelsea với tỷ số 1-4 sau khi hòa 2-2, cũng là lần gần đây nhất trận Community Shield phải phân định trên chấm phạt đền.

Hệ thống đá luân lưu mới nói trên sẽ được sử dụng ở tất cả các giải đấu của bóng đá Anh từ mùa giải này và cơ hội đầu tiên để xem nó đến ngay hôm nay tại Wembley.

Video: Chelsea thắng Man Utd 4-1 ở loạt penalty năm 2009

Hoàng Hà