Giải đấu

Thủ tệ hơn thời Petrovic, FLC Thanh Hóa khó vô địch V.League 2018

Theo - 16/04/2018 - 12:44

Từ ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch, FLC Thanh Hóa trở thành đội bóng cực kỳ dễ tổn thương, từ trên sân đến chuyện hậu trường.

>>> Video kết quả: 3 lần hạ gục Tiến Dũng, Sanna Khánh Hòa BVN "vượt ải" FLC Thanh Hóa

>>> An ninh lỏng lẻo, FLC Thanh Hóa đối mặt án phạt hơn 120 triệu đồng từ AFC

FLC Thanh Hóa sau thời HLV Ljupko Petrovic đều nâng cấp ở cả 4 tuyến, tiếp tục hướng đến mục tiêu vô địch giải đấu số 1 Việt Nam. Sau mùa giải 2017, họ chia tay hai cái tên đáng chú ý là Uche và Bật Hiếu, trong đó, người thứ hai thi đấu ở vị trí trung vệ.

Đội hình của đội bóng xứ Thanh gần như không thay đổi là bao so với mùa giải trước. Thậm chí, họ còn được tăng viện với những cái tên mới, có trình độ tốt tại V.League là trung vệ Minh Tùng, tiền vệ phòng ngự Bùi Văn Hiếu (từ Than Quảng Ninh), hậu vệ cánh trái Xuân Thành (từ B.Bình Dương).

HLV Petrovic thổi vào FLC Thanh Hóa một ngọn lửa chiến đấu mạnh hơn hẳn so với cùng thời điểm này ở mùa giải trước. Hình ảnh: Hải Đăng.
HLV Petrovic thổi vào FLC Thanh Hóa một ngọn lửa chiến đấu mạnh hơn hẳn so với cùng thời điểm này ở mùa giải trước. Ảnh: Hải Đăng.

Vậy nhưng, FLC Thanh Hóa phiên bản 2018 lại thể hiện bộ mặt tệ hơn rất nhiều trên phương diện phòng ngự. Điểm đáng lưu ý duy nhất nằm ở việc FLC Thanh Hóa lần đầu tiên tham dự đấu trường châu lục, họ thiếu kinh nghiệm, còn đối thủ chỉ có trình độ tương đương hoặc cao hơn. Tuy nhiên, số bàn thua sau 12 trận đầu tiên ở mùa giải 2018 cao gần gấp ba lần so với mùa giải trước vẫn là con số đáng suy nghĩ.

12 trận đầu tiên ở mùa giải 2017, FLC Thanh Hóa chỉ để thủng lưới 8 lần, 7 trận trắng lưới. Sau một năm, FLC Thanh Hóa thủng lưới 22 lần, 4 trận giữ sạch lưới cũng với ngần ấy số trận.

Sau 12 trận đấu, FLC Thanh Hóa đang để thua nhiều gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Hình ảnh: Trung Thu.
Sau 12 trận đấu, FLC Thanh Hóa đang để thua nhiều gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Trung Thu.

Vấn đề của một đội bóng có tham vọng vô địch được HLV Ljupko Petrovic nhìn nhận từ nền tảng một hàng phòng ngự vững chắc. Ông thầy người Bosnia & Herzegovina tỏ ra hài lòng với FLC Thanh Hóa ở lượt đi V.League 2017 với chỉ 9 bàn thua/13 trận. Thế nhưng, ông lại cực kỳ thất vọng khi con số ấy ở giai đoạn lượt về lên đến 20 bàn/13 trận.

Mùa giải ấy, FLC Thanh Hóa đã tự thua, tự mình dâng cúp vô địch cho Quảng Nam. Mục tiêu đá đẹp phải gắn liền với kết quả. Giá trị HLV Petrovic để lại nằm ở sự hiệu quả, niềm tin vào một đội bóng có thể giành chiến thắng, có thể chỉ ghi 1 bàn nhưng 3 điểm luôn nằm trong tay.

FLC Thanh Hóa của hiện tại không làm được điều đó. Sau 12 trận đầu tiên, họ có đến 5 trận thủng lưới từ 3 bàn trở lên, bằng cả mùa giải 2017 gộp lại.

Hà Nội FC là đội bóng hiếm hoi thay HLV giữa dòng sau đó giành chức vô địch V.League 2018. Thời điểm năm 2016, HLV Chu Đình Nghiêm lên thay HLV Phạm Minh Đức. Hình ảnh: Trung Thu.
Hà Nội FC là đội bóng hiếm hoi thay HLV giữa dòng sau đó giành chức vô địch V.League 2016. Thời điểm năm 2016, HLV Chu Đình Nghiêm lên thay HLV Phạm Minh Đức. Ảnh: Trung Thu.

Người thay thế ông Petrovic, HLV Mihail Cucchiaroni tự cho thấy ông không làm tốt việc kiểm soát phòng thay đồ. Sự ra đi của ông là dấu hiệu của bất ổn, hiếm có đội bóng nào thay thuyền trưởng giữa dòng có thể vô địch một giải đấu.

Hà Nội FC là một trong những đội bóng hiếm hoi đó khi đưa HLV Chu Đình Nghiêm lên thay HLV Phạm Minh Đức và giành chức vô địch V.League 2016. FLC Thanh Hóa vẫn có quyền để hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Giải đấu vẫn còn dài và FLC Thanh Hóa vẫn còn cơ hội nhưng với những gì đang thể hiện, họ cần một sức bật về tinh thần. Trong khi đó, HLV tạm quyền Hoàng Thanh Tùng không phải giải pháp cho dài hạn.

HLV Hoàng Thanh Tùng chỉ là giải pháp tình thế

HLV Hoàng Thanh Tùng từng hai lần trở thành HLV tạm quyền của FLC Thanh Hóa. Lần đầu tiên là giai đoạn tháng 7 – tháng 9/2014, thay thế HLV Mai Đức Chung. Lần thứ hai là từ tháng 4/2015 đến hết mùa giải, thay thế HLV Vũ Quang Bảo.

Trợ lý HLV Hoàng Thanh Tùng chưa phải giải pháp dành cho vị trí HLV trưởng FLC Thanh Hóa trong lâu dài. Hình ảnh: Trung Thu.
Trợ lý HLV Hoàng Thanh Tùng chưa phải giải pháp dành cho vị trí HLV trưởng FLC Thanh Hóa trong lâu dài. Ảnh: Trung Thu.

Thành tích của vị trợ lý HLV người Thanh Hóa là thắng 10, hòa 5, thua 8. Thời điểm ông dẫn dắt FLC Thanh Hóa ghi được 37 bàn (1,6 bàn/trận), thủng lưới 41 bàn (1,8 bàn/trận).

Chính vì vậy, ông Hoàng Thanh Tùng chỉ là giải pháp tình thế cho FLC Thanh Hóa. Nếu muốn hướng đến vị trí cao ở mùa giải năm nay, FLC Thanh Hóa nên tìm một HLV mới có năng lực tốt hơn.

Cùng chuyên mục

XEM
Vắng “trọng pháo” Omar, FLC Thanh Hóa vẫn đủ sức kéo lùi ngày lên ngôi của Hà Nội?

Vắng “trọng pháo” Omar, FLC Thanh Hóa vẫn đủ sức kéo lùi ngày lên ngôi của Hà Nội?

Thiếu “Trọng pháo” Pape Omar, FLC Thanh Hóa vẫn có thể khiến ngày lên ngôi vương của Hà Nội bị lùi lại.

Đọc thêm

Xem thêm