Các võ sĩ UFC xét nghiệm Doping như thế nào?

Thành Dương 25/08/2019 13:00

Các bước xét nghiệm Doping của các võ sĩ UFC buộc phải tuân theo tiêu chuẩn của Ủy ban chống doping Mỹ (USADA) hoặc các cơ quan chống doping ở quốc gia tổ chức các sự kiện.
Các võ sĩ UFC xét nghiệm Doping như thế nào?

Thi đấu tại UFC, các võ sĩ MMA của giải đấu lớn nhất thế giới này sẽ buộc phải tuân theo tiêu chuẩn của Ủy ban chống doping Mỹ (USADA) trong trường hợp họ thi đấu ở Mỹ, hoặc các cơ quan chịu trách nhiệm tương ứng ở quốc gia tổ chức các sự kiện, ví dụ như Ủy ban MMA Brazil (Comissão Atlética Brasileira de MMA - CABMMA) ở Brazil.

Các xét nghiệm Doping của các võ sĩ UFC nhìn chung sẽ có hai cách phân loại chính.

Cách đầu tiên là theo thời điểm lấy mẫu: trong thời gian thi đấu (in-competition testing) diễn ra khi võ sĩ tham gia một sự kiện UFC, hoặc ngoài thời gian thi đấu (out-of-competition testing) có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu, vào bất kỳ lúc nào.

Cách thứ hai là phân loại tương ứng với hai loại mẫu xét nghiệm khác nhau: mẫu nước tiểu và mẫu máu. Mẫu nước tiểu thường là đủ để xét nghiệm phần lớn các loại doping, nhưng mẫu máu sẽ chỉ thị một số loại doping nhất định tốt hơn mẫu nước tiểu.

Vậy quá trình xét nghiệm Doping của các võ sĩ UFC diễn ra như thế nào?

Các võ sĩ UFC xét nghiệm Doping như thế nào?

Mẫu nước tiểu thường là đủ để xét nghiệm phần lớn các loại doping, nhưng mẫu máu sẽ chỉ thị một số loại doping nhất định tốt hơn mẫu nước tiểu.

Đầu tiên, các võ sĩ sẽ phải trải qua quá trình lấy mẫu nước tiểu - mẫu máu. Các võ sĩ được chọn một trong 3 bộ kit lấy mẫu bất kỳ trước khi thực hiện lấy mẫu trong nhà vệ sinh với mẫu nước tiểu hoặc phòng y tế - phòng tập với mẫu máu.

Dù là mẫu nước tiểu hay mẫu máu, võ sĩ cũng sẽ phải lấy 2 mẫu một lúc. Một mẫu sẽ được xác định là mẫu A - mẫu xét nghiệm chính, mẫu còn lại là mẫu B - mẫu đối chứng. Các xét nghiệm doping sẽ chỉ tiến hành trên mẫu A, còn mẫu B sẽ được dùng để xét nghiệm kiểm tra lại nếu võ sĩ yêu cầu, sau khi mẫu A ra kết quả dương tính doping. Quá trình lấy mẫu được giám sát bởi nhân viên của USADA.

Sau khi các mẫu xét nghiệm đã được thu thập, chúng sẽ được bao kín lại ngay và gửi về phòng thí nghiệm. Tại đây, các mẫu xét nghiệm sẽ trải qua khá nhiều bước phân tích.

Bước một, là một vài xét nghiệm sàng lọc. Nếu các số liệu là âm tính rõ ràng, thì việc kiểm tra mẫu thử sẽ kết thúc tại đây - võ sĩ này đã “sạch”. Nhưng nếu kết quả là dương tính hoặc kết quả không rõ ràng, thì xét nghiệm sàng lọc sẽ không chỉ ra cụ thể ngay các chất doping, mà chỉ chỉ thị nhóm doping võ sĩ có thể dương tính.

Các võ sĩ UFC xét nghiệm Doping như thế nào?

Xét nghiệm sàng lọc diễn ra khá nhanh gọn thông qua các bộ kit kiểm tra

Kết thúc xét nghiệm sàng lọc, các mẫu dương tính và các mẫu nghi ngờ sẽ phải trải qua bước tách lọc và chuẩn bị.

Ở bước này, các chất doping hoặc các chất chuyển hóa của doping sẽ được tách khỏi các thành phần bình thường chiếm phần lớn khối lượng mẫu nước tiểu - mẫu máu, sau đó trộn với các chất nền để chúng bền hơn, hiển thị rõ hơn trong các bước kiểm tra tiếp theo.

Mẫu sau khi qua xử lý sẽ được chạy qua máy sắc ký khí (Gas chromatography), hoặc sắc ký lỏng (Liquid Chromatography) để tách, nhận biết, định lượng từng thành phần trong hỗn hợp, sau đó đi qua khối phổ kế để đo đạc và tính toán. Để dễ hình dung, ta có thể coi bước này giống như việc cảnh sát bắt một loạt đối tượng tình nghi đang lộn xộn đứng lại xếp hàng, kiểm tra lần lượt xem ai mới là thủ phạm thực sự. Đây là bước chính để xác định xem loại doping nào có trong mẫu thử của võ sĩ, với liều lượng là bao nhiêu.

Tất nhiên, không phải chất cấm nào cũng dễ bay hơi, dễ tan để chạy sắc ký thuận lợi mà phân loại. Cá biệt, thậm chí có những loại doping “cầm tinh con ninja”, ẩn mình siêu đẳng đến nỗi chúng sẽ chỉ được phát hiện thông qua quá trình các chất này tương tác với các hormone hoặc các hợp chất đặc thù trong cơ thể.

Những trường hợp như vậy sẽ tốn khá nhiều bước xét nghiệm kỳ công. Chưa kể, những bài test lặp lại liên tục để xác nhận chất cấm trên những mẫu thử chỉ tính bằng microgram cũng cực kỳ nhiêu khê. Đó là một trong những lý do mà xét nghiệm doping khá tốn kém, và không phải giải đấu nào cũng đủ sức chi trả cho việc giữ gìn sự trong sạch trên sàn đấu.

Các võ sĩ UFC xét nghiệm Doping như thế nào?

Xét nghiệm doping khá tốn kém, đến nỗi không phải giải đấu nào cũng đủ sức chi trả

Ngoài việc kiểm tra doping, các mẫu xét nghiệm cũng cung cấp những thông số cụ thể về hàm lượng các hợp chất steroid tự nhiên, hàm lượng hormone và các sản phẩm nội tiết khác để làm thành một bản theo dõi lâu dài cho các võ sĩ.

Trung bình một năm, mỗi võ sĩ UFC sẽ có trên dưới 10 lần phải nộp mẫu thử cho USADA. Như vậy là chỉ cần võ sĩ gia nhập UFC khoảng 6 tháng, các hồ sơ riêng cho từng người đã có thể bắt đầu đưa vào phân tích.

Những hồ sơ theo dõi này khá quan trọng, bởi sản phẩm nội tiết là thứ dao động rất lớn tùy theo khả năng chuyển hóa, hay nói cách khác là cơ địa của từng võ sĩ. Thay vì lập ra một ngưỡng “chuẩn” cho tất cả các võ sĩ với sai số rất lớn, việc theo dõi lâu dài hàm lượng các chất nội tiết để xem có bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào không tỏ ra chính xác hơn, và cũng sẽ là một trong những căn cứ để điều tra ngược lại xem võ sĩ có dùng doping hay không.

Thành Dương

Bình luận

Singapore Grand Prix: Sebastian Vettel chiến thắng sau 392 ngày chờ đợi

Singapore Grand Prix: Sebastian Vettel chiến thắng sau 392 ngày chờ đợi

22/09/2019 22:45

Sebastian Vettel đăng quang tại Singapore Grand Prix trong ngày đáng nhớ của Ferrari, đồng thời cũng thêm một ngày xung đột ở đội đua này. Lewis Hamilton và Valtteri Bottas cũng không thoải mái với canh bạc thua trắng của Mercedes.

Real Madrid có thể xếp đầu bảng La Liga với thành tích tệ nhất thế kỷ 21

Real Madrid có thể xếp đầu bảng La Liga với thành tích tệ nhất thế kỷ 21

22/09/2019 22:35

Real Madrid đang có khởi đầu không tốt ở mùa giải năm nay, nhưng vẫn có thể vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng La Liga 2019/20 với thành tích... tệ nhất thế kỷ 21.

Lối đá của MU khiến CĐV ngủ gật trên khán đài

Lối đá của MU khiến CĐV ngủ gật trên khán đài

22/09/2019 22:34

MU đã trình diễn một lối chơi nhàm chán trong thất bại trước West Ham đến mức một số CĐV của đội bóng áo đỏ ngủ gật trên khán đài khi trận đấu còn chưa kết thúc.

CĐV MU chỉ trích gay gắt tiền vệ được xếp đá chính trước West Ham

CĐV MU chỉ trích gay gắt tiền vệ được xếp đá chính trước West Ham

22/09/2019 22:23

Người hâm mộ MU hầu như cùng đồng ý rằng, Nemanja Matic không nên đá chính trong đội hình gặp West Ham và thực tế cho thấy họ đã đúng.

Lịch thi đấu Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019 vòng Playoffs

Lịch thi đấu Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019 vòng Playoffs

22/09/2019 22:00

Cập nhật lịch thi đấu Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019 vòng Playoffs, vòng đấu tuyển chọn ại diện Việt Nam tham dự giải quốc tế AIC 2019.

Quà sinh nhật độc đáo của Feliciano Lopez

Quà sinh nhật độc đáo của Feliciano Lopez

22/09/2019 22:00

Feliciano Lopez - người nổi tiếng khi giúp Andy Murray vô địch đôi nam tại Queen - vừa tự tặng cho anh món quà sinh nhật xưa nay hiếm.

Mạc Hồng Quân đá tiền đạo cắm ở ĐT Việt Nam, tại sao không?

Mạc Hồng Quân đá tiền đạo cắm ở ĐT Việt Nam, tại sao không?

22/09/2019 21:51

Với những gì đã thể hiện ở V.League 2019, Mạc Hồng Quân sẽ là một phương án khả dĩ nếu được HLV Park Hang Seo bố trí đá cao nhất trên hàng công ĐT Việt Nam ở đợt tập trung tới.

Kết quả West Ham vs MU (2-0): Kết thúc rồi, Ole

Kết quả West Ham vs MU (2-0): Kết thúc rồi, Ole

22/09/2019 21:50

Kết quả West Ham vs MU (20h00, 22/9). West Ham đã có một ngày thi đấu ấn tượng với cự ly đội hình cực tốt khiến MU bất lực.

Tin bóng đá 21/9: Arsenal từng bị tiền vệ của Leicester từ chối

Tin bóng đá 21/9: Arsenal từng bị tiền vệ của Leicester từ chối

22/09/2019 21:31

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 21/9 sẽ được cập nhật liên tục.

BXH Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019

BXH Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019

22/09/2019 21:30

Cập nhật BXH Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019 sau vòng đấu thứ 14: Căng thẳng cuộc đua Top 4!