Giải đấu

Tim Don: Chức vô địch kỳ diệu sau tai nạn gãy cổ ở Ironman 70.3 Costa Rica

- 26/06/2018 - 15:15

"Tôi đã làm được. Tôi đã trở lại", Tim Don hét lên khi là người đầu tiên cán đích Ironman 70.3 Costa Rica. Thật dễ hiểu cảm xúc của Tim Don, một nhà vô địch thực thụ nếu theo dõi con đường từ đỉnh cao xuống vực sâu và rồi trở lại đỉnh cao, vị trí quen thuộc của Tim Don trong gần 1 năm qua.

"Ông vua" Tim Don trở lại đường đua Ironman một cách ngoạn mục sau tai nạn gãy cổ

Cách đây 8 tháng, Tim Don đã gặp phải tai nạn nghiêm trọng trong một buổi tập đạp xe chỉ 2 ngày trước giải VĐTG Ironman ở Kona, Hawaii. Cú va chạm với xe ô tô khiến cổ của Tim Don không cử động được. Từ một ƯCV số 1 cho chức vô địch giải VĐTG Ironman, Tim Don đứng trước nguy cơ bị tàn phế.

Khát khao trở lại đường đua, Tim Don đã chọn lựa cách nhanh nhất, bền vững nhất nhưng cũng đau đớn nhất để điều trị chấn thương. Các bác sĩ bắn vít titan vào hộp sọ để gắn vòng kim loại "Halo" vào đầu của Tim Don nhằm giữ cố định cổ.

Tim Don: Chức vô địch kỳ diệu sau tai nạn gãy cổ   ở Ironman 70.3 Costa Rica - Ảnh 3.

Tim Don lựa chọn phương pháp chữa trị đau đớn nhất để không phải giã từ sự nghiệp sớm

Đội ngũ chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ có cách này Tim Don mới có thể hồi phục như người bình thường và không phải nói lời từ giã sự nghiệp sớm. Với quyết tâm cao độ, Tim Don đã tập luyện trở lại sau một thời gian bằm bất động. Nhà vô địch Vương quốc Anh vừa tập thể lực vừa mang chiếc vòng "Halo" trên đầu.

Tim Don: Chức vô địch kỳ diệu sau tai nạn gãy cổ   ở Ironman 70.3 Costa Rica - Ảnh 4.

Tim Don trên đường lập KLTG Ironman tại giải Ironman Vô địch Nam Mỹ 2017 (7:40:23)

Tháng 4 năm nay, Tim Don đã đánh dấu bước tiến triển quan trọng khi anh thi đấu giải Boston Marathon và hoàn thành với thời gian 2 giờ 49 phút 42 giây, thành tích tương đương phần thi chạy marathon trong lần lập KLTG (7:40:23) tại giải Ironman Vô địch Nam Mỹ 2017. 

Sự trở lại ấn tượng trên đường đua Boston giúp anh củng cố niềm tin chiến thắng ở các giải ba môn phối hợp, và người Anh (nam) hoàn toàn có thể đứng lên bục cao nhất ở giải VĐTG Ironman Kona chứ không chỉ có Chrissie Wellington, VĐV nữ 4 lần VĐTG trong đó có 3 năm liên tiếp.

Tim Don: Chức vô địch kỳ diệu sau tai nạn gãy cổ   ở Ironman 70.3 Costa Rica - Ảnh 6.

Tim Don phải đeo vật giữ cố định cổ trong khi tập luyện lấy lại thể lực

Ở Costa Rica, nhà vô địch vừa bước qua tuổi 40 cho thấy ca chấn thương nặng dường như càng khiến anh trở nên mạnh mẽ và khó đánh bại hơn. Tim Don dẫn trước nhóm bám đuổi phía sau hơn 1 phút ở giai đoạn cuối phần thi đạp xe và duy trì vị trí số 1 cho đến đích phần thi chạy.

Tim Don: Chức vô địch kỳ diệu sau tai nạn gãy cổ   ở Ironman 70.3 Costa Rica - Ảnh 7.

Tim Don trở lại mạnh mẽ trong một ngày mưa tuyết khắc nghiệt ở Boston Marathon (Ở giải này, rất nhiều VĐV marathon hàng đầu thế giới bỏ cuộc vì lạnh)

"Cảm xúc thật đặc biệt. Thật khó diễn tả thành lời. Tôi không thể tưởng tượng được điều gì vừa xảy ra. Cảm ơn tất cả đã hỗ trợ tôi và gia đình", Tim Don phát biểu cảm tưởng sau khi hoàn thành.

Tim Don: Chức vô địch kỳ diệu sau tai nạn gãy cổ   ở Ironman 70.3 Costa Rica - Ảnh 8.

"Ông vua" Tim Don trở lại một cách đầy cảm hứng. Anh đã biến điều không thể thành có thể nhờ ý chí và đam mê

"Tôi đang tiến bộ và khỏe hơn qua từng tuần", Tim Don cho biết. "Nếu tôi đi Kona (để thi đấu giải VĐTG Ironman), tôi không muốn chỉ đến để hoàn thành nó. Tôi muốn đến để đua tranh thứ hạng trong khả năng tốt nhất có thể.

Top 5 Nam Pro

1Don, TimGBR3:49:59
2Fisher, RyanAUS3:50:47
3Ascenco, SantiagoBRA3:54:26
4Van de Wyngard, FelipeCHL3:58:15
5Maciel, PauloBRA4:04:34


Top 4 Nữ Pro

1Goss, LaurenUSA4:29:15
2Valentine, NicoleUSA4:39:09
3Cameto, SarahUSA4:44:26
4Harari, LottyPAN5:01:13


Cùng chuyên mục

XEM
Thành viên ban nhạc đình đám Nhật Bản tham gia chạy ở hồ Gươm

Thành viên ban nhạc đình đám Nhật Bản tham gia chạy ở hồ Gươm

Giải “Chạy vì an toàn giao thông” - Kizuna Ekiden - thu hút sự tham gia của ít nhất 2 thành viên ban nhạc AKB48 đình đám Nhật Bản và các doanh nhân tên tuổi.

Đọc thêm

Xem thêm