Giải đấu

Tình tiết mới: Ronaldo qua mặt cơ quan thuế bằng cách nào?

Theo - 21/05/2015

ro3

Tuần trước, tờ Correio da Manha tiết lộ một danh sách VIP bao gồm các cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho Kho bạc Nhà nước, là những người sẽ được phép truy cập vào dữ liệu của cơ quan Thuế vụ và Hải quan Bồ Đào Nha, Autoridade Tributária e Aduaneira (AT). Cristiano Ronaldo cũng nằm trong danh sách này cùng ông thầy cũ ở Real Madrid là Jose Mourinho. Nguồn tin của tờ Correio da Manha khẳng định Ronaldo đã sử dụng những dữ liệu lấy được từ AT để trốn thuế trong các hoạt động kinh doanh ở quê nhà Bồ Đào Nha, tiêu biểu là thương vụ làm ăn với ngân hàng Banco Espirito Santo (BES).

Trước khi hợp tác với Cristiano Ronaldo vào năm 2003, BES chỉ là một doanh nghiệp không tên tuổi ở Bồ Đào Nha. Nhưng không lâu sau, Ronaldo trở thành một thương hiệu toàn cầu và BES vớ bẫm nhờ những hoạt động quảng bá của cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2014. Vài năm gần đây, trong khi các đối thủ chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thì BES vẫn tăng trưởng bình quân 7,2%. Năm 2009, Ronaldo nâng mối quan hệ với ngân hàng này lên một nấc mới, bằng cách mua lại một lượng lớn cổ phần của ngân hàng.

Nhưng bất chấp lợi nhuận to lớn thu được từ BES, Ronaldo vẫn tìm cách trốn tiền thuế bản quyền hình ảnh. Tờ Correio da Manha đưa tin, ngôi sao Real Madrid đã trốn 1,3 triệu euro tiền thuế bản quyền hình ảnh trong hai năm. Mánh khóe của anh không có gì mới, tương tự như trường hợp của Lionel Messi.

Ronaldo và BES bán bản quyền hình ảnh cho công ty Multi-sports Image Management (MIM) có trụ sở ở Ireland, nơi thuế suất chỉ bằng một nửa  so với Bồ Đào Nha (12,5% so với 25%). Nhờ vậy mà BES không tốn một xu nào khi sử dụng hình ảnh của Ronaldo trong các chiến dịch quảng cáo ở quê nhà. Chưa kể, ngôi sao Real Madrid còn tham gia quảng bá rầm rộ ở các chi nhánh của BES tại Tây Ban Nha như Madrid, Barcelona, Malaga,… Chính vì thế, không loại trừ khả năng cơ quan thuế vụ xứ Bò tót cũng sẽ vào cuộc điều tra Ronaldo trong thời gian tới.

Hiện tại, Cristiano Ronaldo và người đại diện của anh vẫn chưa có bình luận gì về cáo buộc trốn thuế ở quê nhà.

NGUYỄN MAI

Cùng chuyên mục

XEM
Tin bóng đá ngày 24/5: Sky Sports xác nhận MU sắp hoàn tất vụ Fred

Tin bóng đá ngày 24/5: Sky Sports xác nhận MU sắp hoàn tất vụ Fred

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 24/5 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Đọc thêm

Xem thêm